Tuyến Thượng Thận Là Gì Và Cấu Tạo, Vị Trí Ở Đâu

Tuyến thượng thận là một phần nhỏ trên hai quả thận, vậy tuyến thượng thận là gì và nằm ở đâu . Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về một số đặc điểm cũng như cấu tạo sinh học của tuyến trên thận.

Cấu tạo của tuyến thượng thận là gì ?

Tuyến thượng thận là phần nhỏ nằm trên mỗi thận, nó được chia thành 2 phần chính là phần vỏ thượng thận và tủy thượng thận.

Hình ảnh tuyến thượng thận
Hình ảnh tuyến thượng thận
 • Vỏ thượng thận : Lớp cầu ( lớp ngoài ), lớp sợi ( phần giữa ) , lớp lưới ( phần trong)
 • Tủy thượng thận : là một bộ phận thuộc hệ thần kinh giao cảm, được coi như hạch giao cảm, bao gồm các noron sau hạch đã bị biến đổi, chỉ có thân mà không có sợi nhánh và sợi trục được chi phối bởi các sợi trước hạch của hệ giao cảm.

Xem thêm: Bệnh Sỏi Thận Và Những Cách Chữa Sỏi Thận Hiệu Quả Nhất

Chức năng của tuyến thượng thận

Tiếp theo , chúng ta cùng nhau tìm hiểu về tuyến thượng thận có chức năng gì ? như bạn đã biết thận là bộ phận rất quan trọng giúp sản sinh và kích thích sinh lý . dưới đây là một số tác dụng chisng của tuyến trên thận :

 • Lớp ngoài (lớp cầu) tiết hormonđiều hòa các muối khoáng (các chất điện giải), trong đó, quan trọng nhất là hormon aldostêrôn, có tác dụng giữ các ion Na+ và thải K+ trong máu, giúp điều hòa huyết áp.
 • Lớp giữa (lớp sợi) tiết hormonđiều hòa đường huyết, trong đó có Cortisol là hormon có tác dụng chuyển hóa glucôzơ từ prôtêin và lipit). Khi cơ thể cần, dưới tác dụng của Cortisol, glucôzơ có thể được tổng hợp từ axit amin và axit béo do sự phân giải của prôtêin và lipit.
Cấu tạo và chức năng của tuyến thượng thận
Cấu tạo và chức năng của tuyến thượng thận
 • Lớp trong (lớp lưới) tiết hormon điều hòa sinh dục nam tính, trong đó chủ yếu là anđrôgen, ngoài ra còn có một lượng không đáng kể ơstrôgen. Anđrôgen có tác dụng lên sự phát triển các đặc tính nam. Trong quá trình phát triển phôi, sự phân hóa giới tính nam chủ yếu là do tác dụng của anđrôgen. Đến tuổi dậy thì, anđrôgen cùng với hormon tinh hoàn (testôstêrôn) kích thích cơ quan sinh dục phát triển. Tuyến trên thận ở nữ cũng tiết loại hormon này, nếu tiết nhiều trong thời kì còn là thai nhi, có thể phát triển tính nam (thể hiện ở cơ quan sinh sản về bề ngoài hơi giống nam giới).
 • Miền tủy: là một bộ phận thuộc hệ thần kinh giao cảm, được coi như hạch giao cảm, bao gồm các noronsau hạch đã bị biến đổi, chỉ có thân mà không có sợi nhánh và sợi trục được chi phối bởi các sợi trước hạch của hệ giao cảm. Khi bị kích thích, các tế bào tuyến tiết ra adrenalin và noradenalin có tác dụng giống với thần kinh giao cảm, nhưng hiệu quả có tác dụng kéo dài hơn khoảng mười lần vì chúng bị phân hủy chậm hơn chất truyền tin thần kinh (chất môi giới thần kinh). Tác dụng của hormon tủy tuyến trên thận là làm tăng nhịp tim, tăng lực co tim, tăng nhịp thở, dãn phế quản, tăng huyết áp, tăng đường huyết.

Xem thêm: Thuốc bổ thận tráng dương là gì có tác dụng như thế nào

Vị trí tuyến thượng thận nằm ở đâu

Có hai tuyến thượng thận nằm ở phía trên mỗi thận. Kích thước khoảng bằng quả óc chó, mỗi tuyến thượng thận có một phần bên ngoài (vỏ thượng thận) và một phần bên trong (tủy thượng thận). Tế bào trong những vùng khác nhau của tuyến thượng thận tạo những hormone khác nhau.

Một số bệnh nguy hiểm liên quan đến tuyến thượng thận

Suy vỏ thượng thận ( bệnh addison )

 • Da xạm đen:giống màu chì, da thường thâm ở các vùng
 • Mệt nhọc:cơ lực giảm đi nhanh chóng. Dùng lực kế để thử cơ lực người bệnh bóp lần đầu, sức bóp có thể bình thường, các lần bóp kế tiếp, sức bóp giảm đi nhanh. Khi làm việc, người bệnh chóng bị mệt mỏi, sự mệt mỏi tăng lên trong đợt tiến triển.
 • Huyết áp hạ: Hạ cả số tối đa và tối thiểu, nhất là trong đợt tiến triển. Người bệnh bị nhức đầu hoa mắt, có xu hướng thỉu đi.
 • Gầy, sút nhanh: Trong vài tháng có thể sút 3–4 kg.
Tuyến thượng thận gây một số bệnh nguy hiểm
Tuyến thượng thận gây một số bệnh nguy hiểm

Cường vỏ thượng thận ( bệnh cushing )

 • Mặt béo tròn, húp cả mắt, má phình, cằm đôi, cổ cũng béo tròn. Thân cũng béo, bụng to phệ, vú to, lưng có từng cục mỡ.
 • Trong khi đó, trái lại các chi trên và chi dưới nhỏ đi, gầy khẳng khiu.
 • Da mặt đỏ hồng, hơi tím ở má, nhưng đặc biệt là các nếp răn dài, đỏ thẫm hơn da bình thường, các nếp răn dài này thường thấy ở bụng dưới, lưng, vú.
 • Xuất hiện những nếp rạn da ở hai bên bẹn và dưới vú.
 • Lông mọc nhiều, ngay cả nơi không có nay cũng thấy như: đàn bà mọc râu mép như đàn ông.
 • Huyết áp tăng cao: số tối đa có thể tới 15-20cmHg, tối thiểu từ 10–14 cm Hg.
 • Mệt nhọc, làm người bệnh không muốn vận động.
 • Rối loạn tình dục: đàn ông có thể liệt dương, đàn bà mất kinh.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bệnh tuyến thượng thận là gì và tuyến trên thận nằm ở đâu. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người hiểu hơn về bệnh và có thêm những kiến thức bổ ích.

Nguồn: https://chuabenhthan.info/