Tinh trùng vón cục như thạch có nguy hiểm không?

Tinh trùng vón cục như thạch là tình trạng bất thường mà nhiều nam giới đang gặp phải. Nếu không nắm rõ nguyên nhân và cách chữa trị sớm thì nam giới có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện tượng tinh trùng vón cục như thạch

Thông thường tinh trùng khi xuất ra ở người bình thường sẽ có màu trắng như sữa hay nước vo gạo. Tinh trùng được xuất ra từ mào tinh hoàn theo ống dẫn tinh đi ra ngoài.

Hiện tượng tinh trùng vón cục như thạch
Hiện tượng tinh trùng vón cục như thạch

Khi vừa xuất ra, tinh trùng ở dạng cô đặc và biến thành dịch nhầy nhớt sau khoảng 20 – 30 phút. Tuy nhiên, nếu xuất tinh mà có hiện tượng vón cục như thạch, có hạt lấn cấn, lâu lâu ngả vàng. Hiện tượng này cảnh báo bạn đang có vấn đề bất thường ở bộ phận sinh dục.

Nguyên nhân khiến tinh trùng vón cục như thạch

Hiện tượng tinh trùng bị vón cục như thạch xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này bao gồm:

 • Quan hệ tình dục không đều đặn, lâu ngày mới giao hợp khiến cho tinh trùng yếu, chết dần đi.
 • Cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm như ống dẫn tinh, mào tinh hoàn, tinh hoàn khiến tinh trùng bị ách tắc bên trong lâu ngày gây vón cục.
 • Những chất muối khoáng và protein trong tinh dịch có thể bị kết tủa do một nguyên nhân nào đó gây vón cục như thạch.
 • Nam giới thủ dâm nhiều lần cũng là nguyên nhân khiến tinh trùng khi xuất ra bị vón cục như thạch.
 • Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng và sinh hoạt không hợp lý cũng là yếu tố gây hiện tượng này.

Tinh trùng vón cục như thạch có nguy hiểm không?

Tinh trùng là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai và duy trì thế hệ. Do đó, hiện tượng tinh trùng bị vón cục như thạch gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm, đặc biệt khả năng sinh con.

Nếu không có cách chữa sớm, nam giới có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Khiến nam giới bị vô sinh, hiếm muộn do số lượng và chất lượng tinh trùng thấp.
 • Đây có thể là biểu hiện của một số bệnh nam khoa như viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt,…
 • Gây nhiều ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý, giảm ham muốn của nam giới trong chuyện vợ chồng.

Cách chữa tinh trùng vón cục như thạch

Nam giới bị tinh trùng vón cục như thạch cần đi khám sức khỏe và làm những xét nghiệm tinh dịch đồ, vùng kín để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Điều này giúp bạn có cách chữa trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Cung cấp đủ nguồn dưỡng chất

Để chữa hiện tượng tinh trùng bị vón cục như thạch đơn giản tại nhà thì bạn cần bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất như:

 • Giàu kẽm
 • Giàu chất sắt
 • Khoáng chất cần thiết
 • Vitamin

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Nam giới bị tinh trùng vón giống như thạch thì cần thay đổi thói quen sinh hoạt như tránh stress, thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao, giữ tinh thần dễ chịu, không thức rất khuya để cải thiện sinh lý, tăng cơ địa đáng tin cậy.

Sinh hoạt tình dục lành mạnh

Để chữa và phòng ngừa hiện tượng tinh trùng vón cục như thạch thì bạn cần có lối sống quan hệ tình dục lành mạnh. Không được nín xuất tinh trong thời gian dài và tránh thủ dâm quá nhiều.

Trong quá trình quan hệ nên áp dụng các phương pháp âu yếm chăn gối đảm bảo, tránh lan truyền các bệnh chăn gối để cải thiện sức khỏe và trùng vón cục.

Thuốc chữa

Bạn có thể sử dụng thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ để điều trị hiện tượng tinh trùng vón cục như thạch. Lưu ý, bạn không được tự ý mua thuốc tự điều trị tại nhà vì có thể gặp phải một số tác dụng phụ nguy hiểm.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ những nguyên nhân và hướng dẫn mọi người cách chữa tinh trùng vón cục như thạch. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng sinh lý thường gặp này và có thể cải thiện tốt.