Người Bệnh Sỏi Thận Nên Kiêng Ăn Gì Để Hỗ Trợ Chữa Bệnh Tốt Nhất

Khi bị sỏi thận, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm và có thể dẫn đến suy thận. Để điều trị dứt điểm người bệnh không chỉ cần uống thuốc mà cần chú ý đến chế dộ ăn uống hợp lý. Vậy người bệnh sỏi thận nên kiêng ăn gì ? chúng ta cùng hiểu ở bài viết bên dưới nhé !

Bệnh sỏi thận nên kiêng ăn gì?

Sỏi thận là do sự lắng đọng của các chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu nhưng vì một nguyên nhân nào đó kết tinh lại và tạo thành sỏi trong thận. Độ lớn của sỏi thận tùy thuộc vào vị trí, thời gian và độ lắng đọng tạo thành sỏi.

Bệnh sỏi thận nên kiêng ăn gì
Bệnh sỏi thận nên kiêng ăn gì

Rau , quả giàu oxalate

Sự tích tụ của oxalate trong nước tiểu có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Vì vậy, người bị sỏi thận nên hạn chế các thực phẩm giàu axalate như rau bina, loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, chocolate, cà phê và đậu phộng…

Kiêng ăn khoai tây

Hàm lượng kali trong khoai tây khá cao vì vậy nó cũng không phải là thực phẩm tốt cho người gặp trục trặc ở thận. Nếu bạn có ý định ăn khoai tây, tốt nhất hãy ngân khoai tây chưa gọt vỏ trong nước trong ít nhất hai giờ trước khi chế biến.

Không nên ăn muối và mỡ

Nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu.Thực phẩm chứa chất purin: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò…

Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin. Đó là những thực phẩm như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò…

Tránh xa các loại thịt cá, bò và gia cầm

Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Kiêng sử dụng sữa thường xuyên

Những người bị bệnh thận cần phải giảm tiêu thụ lượng sữa và các sản phẩm từ sữa (bao gồm sữa chua, pho mát, bơ…). Các sản phẩm này thường có nhiều phốt pho mà hàm lượng phốt pho trong cơ thể quá nhiều có thể gây suy thận, đau tim và những bệnh liên quan tới xương.

Không nên ăn các loại nhiều vitamin C

Cơ thể chuyển đổi vitamin C thành oxalate tăng hình thành sỏi thận. Vì vậy, nếu các bác sĩ đã đề nghị giảm oxalat trong chế độ ăn, uống vitamin C bổ sung không phải là một ý tưởng tốt. Các bác sĩ khuyên những bệnh nhân bị sỏi thận không nên uống quá 500 mg vitamin C mỗi ngày.

Một người có nguy cơ bị sỏi thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng trước khi dùng liều lớn vitamin hoặc khoáng chất.

Tránh xa các loại thức uống có cồn như rượu, bia

Người bệnh sỏi thận nên hạn chế uống rượu vì uống rượu nhiều rất dễ gây sỏi thận. Uống rượu sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống trao đổi chất và độ kiềm trong môi trường cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về thắc mắc người bệnh sỏi thận nên kiêng ăn gì ? để có được những thông tin chính xác về bệnh và những lời khuyên của bác sĩ người bệnh nên đến các cơ sở gần nhất để khám.

Nguồn: https://chuabenhthan.info/