Trang chủ » BỆNH THẬN » Hội Chứng Cường Tuyến Thượng Thận Là Gì ?

Hội Chứng Cường Tuyến Thượng Thận Là Gì ?

Hiện nay có rất nhiều người mắc các hội chứng về thận và chủ yếu là vị trí tuyến thượng thận. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hội chứng cường tuyến thượng thận và những phương pháp điều trị hiệu quả nhất .

Hội chứng cường tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận là phần nhỏ nằm trên mỗi thận, nó được chia thành 2 phần chính là phần vỏ thượng thận và tủy thượng thận.

Cường tuyến thượng thận

Cường tuyến thượng thận ( Nguồn: internet )

1. Nguyên nhân gây cường tuyến thượng thận

  • Cường aldosteron hay cường tuyến thượng thận là do tăng tiết aldosterone mineralocorticoid thượng thận. Cường aldosteron nguyên phát đề cập đến nguyên nhân do thượng thận và có thể là do u tuyến thượng thận hoặc tăng sản thượng thận hai bên.
  • Nguyên nhân hiếm gặp bao gồm cường aldosteron có thể điều trị bằng glucocorticoid, một số thể của tăng sản thượng thận bẩm sinh, và các rối loạn khác của tăng mineralocorticoid rõ ràng hoặc đã được chứng minh (xem Bảng 342-3, HPIM-18).
  • Cường tuyến thượng thận aldosteron thứ phát xuất hiện khi có các kích thích ngoài tuyến thượng thận gây tiết renin, như trong hẹp động mạch thận, xơ gan mất bù, hoặc điều trị lợi tiểu.

2. Dấu hiệu của hội chứng cường tuyến thượng thận

  • Hầu hết các bệnh nhân bị cường tuyến thượng thận aldosteron nguyên phát kiểm soát tăng huyết áp là khó khăn (đặc biệt là tăng huyết áp tâm trương) và hạ kali máu. Đau đầu là triệu chứng hay gặp.
  • Bệnh nhân không bị phù, trừ khi bị suy tim sung huyết hoặc bệnh thận Hạ kali máu, do mất kali niệu, có thể gây yếu cơ, mệt mỏi, và tiểu nhiều, mặc dù nồng độ kali có thể bình thường trong cường aldosteron nguyên phát nhẹ. Nhiễm kiềm chuyển hóa là đặc trưng tiêu biểu.
Triệu chứng của hội chứng cường tuyến thượng thận

Triệu chứng của hội chứng cường tuyến thượng thận ( Nguồn: internet )

3. Cách chẩn đoán hội chứng cường tuyến thượng thận

  • Chẩn đoán được gợi ý khi tăng huyết áp kháng trị kết hợp với hạ kali máu kéo dài ở bệnh nhân không bị phù và không dùng lợi tiểu gây giảm kali. Nếu bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu gây giảm kali, nên ngừng dùng thuốc và bổ sung kali trong 1-2 tuần. Nếu vẫn còn hạ kali máu sau khi bổ sung, làm test sàng lọc aldosterone huyết thanh và hoạt độ renin huyết tương.
  • Lý tưởng nhất, thuốc hạ huyết áp nên dừng lại trước khi làm test, nhưng thường không thực tế. Thuốc đối kháng thụ thể aldosterone, thuốc chẹn beta-adrenergic, thuốc ức chế men chuyển và chẹn thụ thể angiotensin ảnh hưởng đến kết quả test và cần được thay thế các thuốc hạ áp khác nếu có thể. Tỷ lệ aldosterone huyết thanh (trong ng/dL)/hoạt độ renin huyết tương (trong ng/mL mỗi giờ) >30 và nồng độ tuyệt đối của aldosterone >15 ng/dL gợi ý tăng aldosterone nguyên phát.
  • Thất bại trong việc ức chế aldosterone huyết tương (< 5ng/dL sau dùng 500 ml/h nước muối thường x4h) hoặc aldosterone niệu sau uống nước muối hoặc Natri (<10 μg/ngày vào ngày thứ 3 sau uống NaCl 200 mmol/ngày + fludrocortisone 0,2mg 2 lần/ ngày x 3 ngày) khẳng định bị cường aldosteron nguyên phát.

4. Phương pháp điều trị cường tuyến thượng thận aldosteron

  • Phẫu thuật có thể điều trị khỏi cho những bệnh nhân bị u tuyến thượng thận nhưng không có hiệu quả khi bị tăng sản thượng thận, được kiểm soát bằng cách hạn chế natri và spironolactone (25-100mg 2lần/ngày) hoặc eplerenone (25-50mg 2 lần/ngày).
  • Các thuốc chẹn kênh natri amiloride (5-10mg 2 lần/ngày) cũng có thể được dùng. Cường tuyến thượng thận aldosteron thứ phát được điều trị bằng hạn chế muối và điều trị các nguyên nhân cơ bản.

Bên cạnh tình trạng cường tuyến thượng thận, u tuyến thượng thậnsuy tuyến thượng thận cũng là bệnh lý rất phổ biến xảy ra ở tuyến thượng thận.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về hội chứng cường tuyến thượng thận ở những người mắc bệnh thận. Để hiểu hơn về bệnh bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa gần nhất để được những lời khuyên và cách điều trị chính xác nhất.

Nguồn: https://chuabenhthan.info

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *