Giãn Đài Bể Thận Và Những Nguyên Nhân,Triệu Chứng,Cách Điều Trị

Bệnh giãn đài bể thận là tình trạng làm ảnh hưởng đến thận gây nên suy thận. Chính vì sự chủ quan coi thường sự nguy hiểm mà nó gây nên, nhiều người đã phải sống chung với những triệu chứng nguy hiểm của bệnh thận suốt đời. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về giãn bể thận là gì và những nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tốt nhất.

Bệnh giãn đài bể thận là gì ?

Theo định nghĩa của y học, bệnh thận ứ nước là tình trạng nước tiểu bị ứ tắc trong đường ống dẫn nước tiểu khiến cho hai quả thận phòng to lên. Tình trạng ứ đọng nước tiểu này có thể xuất hiện ở một bên thận hoặc cả hai bên khiến cho các chức năng ban đầu của thận bị suy giảm.

Bệnh Giãn bể thận hay giãn đài bể thận được hiểu là quá trình bị giãn nở do thận ứ nước. Quá trình giãn nở đài bể thận lâu dần sẽ làm cho thận bị biến dạng. Cụ thể, thận sẽ bình phình to và mỏng đi. Thận lúc này có hình dạng giống như một túi nước và có nguy cơ bị vỡ ra bất kỳ khi nào.

Hình ảnh bệnh giãn đài bể thận
Hình ảnh bệnh giãn đài bể thận

Nguyên nhân gây giãn đài bể thận là những gì ?

  • Do sỏi thận, sỏi niệu quản làm cho ống niệu quản bị tắc, từ đó khiến nước tiểu bị ứ đọng lại, không thể xuống tới bàng quang dẫn tới hiện  tượng ứ nước tại thận.
  • Ung thư, sỏi  bàng quang, lúc đó hiện tượng co bóp tại  cổ bàng quang sẽ không còn được như bình thường gây tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu gây thận ứ nước.
  • Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác như bạn bị u xơ tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, rối loạn chức năng bàng quang….

Triệu chứng giãn đài bể thận thường gặp

  • Những triệu chứng điển hình cảnh báo bệnh : đau bụng, đau thường bắt đầu từ hông lưng dần dần lan xuống háng, ngoài ra còn có các  hiện tượng khác đi kèm như  đổ mồ hôi, buồn nôn. Có thể đi tiểu ra máu.
  • Còn trong trường hợp giãn đài bể thận mãn tính thì sẽ xuất hiện những dấu hiệu đơn thuần như: mệt mỏi, buồn nôn,rối loạn nhịp tim, co thắt cơ bắp…. hoặc có thể sẽ không có dấu hiệu gì rõ rệt.

Bệnh giãn bể thận có nguy hiểm không ?

Để có thể phát hiện được bản thận có bị mắc căn bệnh này hay không, thì cần phải làm các xét nghiệm liên quan để từ đó, bác sĩ có thể đánh giá sự tổn thương của thận, niệu quản.

Giãn bể thận được chia ra thành 3 cấp độ sau :

Giãn đài bể thận độ 1 : đối với những người bị bệnh ở cấp độ nhẹ nhất này thì không  nhất thiết phải phẫu thuật gì cả, mà chỉ cần theo dõi định kỳ, làm các xét nghiệm thể đánh giá được chức năng của thận, để tìm nguyên nhân và có phương pháp xử lý cụ thể trong từng trường hợp khác nhau.

Giãn đài bể thận độ 2 : Khi mà bể thận của người bệnh bị giãn ra rõ rệt, chèn ép làm thận bị hẹp lại, thông với nhau và hội tụ về bể thận.

Giãn đài bể thận độ 3 : Khi người bệnh ở vào giai đoạn này có nghĩa là thận đã bị thận ứ nước rất nặng. Bể thận và đài thận bị giãn thành 1 nang lớn không thể phân biệt được đâu là bể thận. Thận lúc này sẽ rất to. Lúc này cần phải phẫu thuật can thiệp để giải quyết tình trạng nguy hiểm này.

Giãn bể thận điều trị thế nào ?

Để đánh giá mức độ bệnh còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Việc điều trị bệnh cũng phụ thuôc vào nguyên nhân gây bệnh. Người bệnh nên hỏi bác sĩ khám trực tiếp.

Về chế độ ăn, bố cháu nên ăn uống bình thường, uống nhiều nước, tập luyện nhẹ nhàng