Giãn Đài Bể Thận Trái Và Những Nguy Hiểm Tiềm Tàng Của Bệnh

Giãn đài bể thận là hiện tượng thận ứ nước lâu ngày gây ú đọng và giãn thận, giãn bể thận có 2 loại là giãn đài bể thận trái và phải nhưng chủ yếu là ở bên trái. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về hiện tượng giãn bể thận bên trái ở mức độ nào gây nguy hiểm ?

Giãn đài bể thận trái

Bệnh Giãn bể thận hay giãn đài bể thận được hiểu là quá trình bị giãn nở do thận ứ nước. Quá trình giãn nở đài bể thận lâu dần sẽ làm cho thận bị biến dạng. Cụ thể, thận sẽ bình phình to và mỏng đi. Thận lúc này có hình dạng giống như một túi nước và có nguy cơ bị vỡ ra bất kỳ khi nào.

Hình ảnh bệnh giãn đài bể thận trái
Hình ảnh bệnh giãn đài bể thận trái ( Nguồn: internet )

Nguyên nhân gây giãn đài bể thận trái

Có nhiều nguyên nhân gây giãn đài bể thận trái hay gặp nhất là do sỏi, ngoài ra còn có thể do bướu, bàng quang thần kinh, trào ngược bàng quang – niệu quản… Phải tìm ra nguyên nhân của giãn niệu quản mới lượng giá được mức độ nguy hiểm và có hướng điều trị.

Không biết rõ nguyên nhân thì làm sao điều trị tốt cho dù là Đông, Tây hay Nam y gì cũng vậy thôi. Tuy nhiên, mức độ giãn dưới 13 mm là giãn nhẹ, thường chức năng thận chưa bị ảnh hưởng, người bệnh nên khám chuyên khoa thận – tiết niệu để tìm nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Giãn đài bể thận trái gây nguy hiểm gì ?

Tuỳ theo kích thước của sỏi và mức độ ứ nước và giãn tại bể thận của thận mà có phương pháp điều trị.

  • Nếu như đài bể thận trái chỉ giãn nhẹ dưới 13mm hoặc giãn độ 1 và kích thước sỏi nhỏ thì dưới 7mm thì có thể điều trị nội khoa. Sau khi điều trị nội khoa trong vòng 3 tháng, kiểm tra lại sỏi không di chuyển thì nên can thiệp.
  • Trong trường hợp sỏi lớn trên 7mm hoặc thận ứ nước mức độ 2 trở lên gây giãn đài bể thận trái 13mm , mà nằm ở 1/3 trên thì nên can thiệp sớm để tránh biến chứng gây ra tăng độ ứ nước lên và gây suy thận.

Những phương pháp điều trị giãn đài bể thận trái

Có nhiều phương pháp để điều trị sỏi niệu quản đoạn trên, phương pháp đơn giản nhất là nội soi ngược dòng từ đường dương vật đi lên trên niệu quản và đến viên sỏi, sử dụng các năng lượng để tán vỡ viên sỏi và gắp ra.

Phương pháp thứ 2, khi không thể sử dụng được phương pháp ngược dòng từ dưới lên thì có thể sử dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Tuy nhiên, tán sỏi ngoài cơ thể ở niệu quản thì hiệu quả kém hơn là tán sỏi qua đường ngược dòng.

Trường hợp khác, nếu không sử dụng được 2 phương pháp trên thì có thể nội soi vùng hông lưng để lấy viên sỏi ra hoặc nội soi qua thận đi xuống niệu quản 1/3 trên để tán sỏi.

Nếu phải mổ thì chi phí phẫu thuật giãn đài bể thận trái là bao nhiêu ?

Phẫu thuật giãn đài bể thận trái
Phẫu thuật giãn đài bể thận trái ( Nguồn: internet )

Theo quy định của bộ y tế, bảo hiểm y tế cho đối tượng hộ nghèo được giảm 95% chi phí khám và chữa bệnh ở nơi đăng ký khám chữa bệnh, khi cấp cứu ở bất kỳ bệnh viện nào, và khi có giấy chuyển bệnh từ nơi đăng ký khám chữa bệnh đến bệnh viện tuyến trên.

Và chi phí cho các cuộc phẫu thuật liên quan đến giãn đài bể thận trái, tiết niệu – sinh dục trong khoảng 2 đến 3 triệu VNĐ, chưa kèm phí giường bệnh, dịch vụ y tế và thuốc men đi kèm theo .

Giãn đài bể thận trái nên ăn gì giúp chữa bệnh hiệu quả

Chế độ ăn thông thường không làm giảm giãn đài bể thận trái, ngoại trừ khi trẻ có bất thường thận niệu giai đoạn tiến triển nặng. Mọi có thể ăn đỗ đen, râu ngô… Tốt nhất là ăn uống đầy đủ các chất và nên tái khám tại bác sĩ chuyên khoa Thận để có thể tư vấn thêm.

Xem thêm: Giãn Đài Bể Thận Ở Phụ Nữ Mang Thai Và Có Nguy Hiểm Không ?

Tóm lại để nắm rõ hơn về tình trạng bệnh của mình và những thông tin về giãn đài bể thận trái bạn nên đi đến các phòng khám chuyên khoa để được nhận những lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn: https://chuabenhthan.info/