Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới là bệnh gì? Cách chữa hiệu quả

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới khiến cho các bạn nữ trở nên bất tiện, khó chịu trong đời sống. Không những vậy, còn khiến nhiều người phải thức dậy vào ban đêm gây ra mất ngủ, giảm chất lượng cuộc sống. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin về tình trạng này nhé.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới

Đi tiểu nhiều lần trong một ngày là tình trạng mà nhiều người gặp phải gây ra nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần. Đây là dấu hiệu của một số bệnh lí không thể coi thường.

Chính vì vậy bạn không nên chủ quan nếu thấy một ngày mà mình có biểu hiện đi tiểu nhiều. Việc chậm trễ đi khám có thể khiến bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, khó chữa và tốn nhiều tiền của mà hiệu quả điều trị lại không cao.

Với chị em phụ nữ thì giấc ngủ đêm lại càng quan trọng, đây là khoảng thời gian quý báu để tái tạo và nuôi dưỡng cơ thể. Nếu chú ý bạn sẽ thấy, những người phụ nữ thường xuyên bị mất ngủ trông sẽ già hơn hẳn những người cùng tuổi ngủ ngon mỗi đêm.

Do đó, tình trạng nhiều phụ nữ phải đi tiểu nhiều lần trong ngày và đêm khiến bạn khó ngủ lại, giấc ngủ bị gián đoạn khiến cơ thể thiếu năng lượng, mệt mỏi vô cùng.

Đi tiểu nhiều lần trong ngay ở nữ giới báo hiệu bệnh nguy hiểm gì
Đi tiểu nhiều lần trong ngay ở nữ giới báo hiệu bệnh nguy hiểm gì

Khi bị đi tiểu nhiều lần trong ngày ở phụ nữ có thể cảnh báo bạn về những căn bệnh sau:

  • Viêm đường tiết niệu (viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bể thận). Nếu mắc bệnh này, chị em sẽ có dấu hiệu là đi tiểu nhiều lần cả đêm lẫn ngày nhưng lượng nước tiểu ít, vừa đi tiểu xong lại muốn đi tiếp.
  • Thận yếu.Tiểu nhiều lần ở nữ là dấu hiệu điển hình nhất của chứng thận yếu. Vì 1 lý do nào đó, thận của bạn bị suy giảm chức năng, hệ thống lọc làm việc kém khiến cho nước tiểu dễ bị rò rỉ ra bên ngoài làm nảy sinh cảm giác buồn tiểu.
  • Các bệnh về thận. Nhưng bệnh lý về thận như sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi tiết niệu thậm chí là suy thận cấp và mãn tính cũng có thể biểu hiện ra ngoài bằng việc gia tăng số lần đi tiểu nên bạn cần hết sức cảnh giác.
  • Tiểu đường. Nếu đi tiểu nhiều ở nữ giới tuổi trung niên và cao tuổi thì khả năng mắc bệnh tiểu đường là rất cao.

Dấu hiệu đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ

Các bạn nữ cần lưu ý nếu đi tiểu nhiều lần trong ngày là hiện tượng sinh lí bình thường thì sẽ không diễn ra quá lâu, đồng thời cũng không có bất cứ triệu chứng bất thường gì. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Tuy nhiên nếu số lần đi tiểu nhiều hơn bình thường, tiểu buốt số lượng nước tiểu ít, tăng cảm giác muốn đi tiểu, tiểu không kiểm soát, tăng cảm giác muốn đi tiểu, nước tiểu có màu khác lạ… Lúc đó, bạn cần phải lưu ý rất có thể đây là triệu chứng của một số bệnh lí liên quan đến đường tiết niệu, bàng quang, tuyến tiền liệt, thận…

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới có phải thận yếu không?

Thận có vai trò lọc máu và bài tiết nước tiểu. Khi thận hư, thận yếu sẽ gây ra các chứng bệnh tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ. Phải chăng chính vì giữ vai trò bài tiết nước tiểu mà nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: “Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ có phải thận yếu?” Câu trả lời là có.

Đi tiểu nhiều có phải thận yếu?
Đi tiểu nhiều có phải thận yếu?

Trường hợp đi tiểu nhiều lần hoàn toàn có khả năng do chức năng bài tiết của thận không tốt hoặc trong thận có sỏi. Nếu bạn đi tiểu kèm theo các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu khó, tiểu không hết nước tiểu hoặc muốn đi tiểu nhưng lại không đi tiểu được thì là do viêm đường tiết niệu hoặc viêm nhiễm cơ quan sinh dục.

Cách chữa khi đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ

Đi tiểu nhiều lần có thể bỏ qua được nếu chỉ lặp lại 2-3 ngày, còn nếu như diễn ra trong thời gian dài bạn cần phải đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được xét nghiệm và có biện pháp chữa trị về trường hợp của mình.

Chúng ta đều biết rằng, các triệu chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở phụ nữ tuy không phải đều là biểu hiện của các bệnh lý nhưng đa phần nó là dấu hiệu cảnh báo những bất ổn của cơ thể. Do đó, khi bị tình trạng đi tiểu nhiều lần kéo dài nên đến gặp bác sĩ để khám và điều trị sớm nhằm giải tỏa được lo lắng cũng như những phiền toái trong cuộc sống hàng ngày mà tình trạng này gây ra.

Ngoài tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đêm nhiều lần cũng là tình trạng bệnh lý cũng rất phổ biến và gây nhiều triệu chứng nguy hiểm.