Đi tiểu nhiều tốt hay xấu? Có nên uống nhiều nước không

Đi tiểu nhiều tốt hay xấu và uống nước nhiều có tốt không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đi tiểu nhiều sẽ giúp cơ thể loại bỏ những chất thải và sỏi ra khỏi cơ thể thường xuyên. Tuy nhiên đi tiểu nhiều lần cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang có vấn đề về thận. Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé.

Đi tiểu nhiều là tốt hay xấu?

Một người thường đi tiểu bao nhiêu lần trong một ngày, tiểu bao nhiêu lần thì được xem là đi tiểu nhiều. Theo các chuyên gia thận tiết niệu, số lượng nước tiểu của một người bình thường trong một ngày là:

  • Ở nam giới: Từ  1,2-1,7 lít nước tiểu/ngày
  • Ở nữ giới: 1,1 – 1,5l nước/ngày

Do đó, một người bình thường sẽ đi tiểu từ 7 – 8 lần/ngày (ban ngày 7 lần và ban đêm 1 lần). Nếu số lượng nước tiểu thường xuyên vượt quá 2 lít/ngày và số lần đi tiểu nhiều hơn bình thường mặc dù không uống nhiều nước. Lúc này có thể coi là bạn đang bị đi tiểu nhiều lần.

Tình trạng đi tiểu nhiều tốt hay xấu
Tình trạng đi tiểu nhiều tốt hay xấu

Đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là vào ban đêm là điều không tốt. Tình trạng đi tiểu nhiều có thể do những nguyên nhân xấu hoặc do bạn bị mắc bệnh lý về thận, cụ thể như:

  • Nguyên nhân khách quan: do bạn uống nhiều nước, uống sữa, uống bia rượu, sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc ăn các loại thực phẩm, hoa quả chứa nhiều nước như dưa hấu…
  • Mắc bệnh lý về thận: khi thận có vấn đề tự khắc tình trạng tiểu tiện sẽ bị ảnh hưởng. Tiểu nhiều hoặc tiểu rắt, tiểu buốt xảy ra có thể là do viêm bàng quang, viêm thận, suy thận, thận hư, tiểu đường…

Nhìn chung, lượng nước tiểu nhiều hay ít, đi nhiều hay ít, phụ thuộc vào lượng nước mà bạn nhập vào cơ thể, tổng lượng xuất sẽ xấp xỉ bằng tổng lượng nhập. Nước nhập bao gồm nước uống hàng ngày, nước giải khát, thực phẩm… Nước xuất có thể là mồ hôi, nước bọt, nước tiểu, nước mắt, nước trong phân tuy nhiên nước tiểu là nhiều nhất.

Vì vậy nếu bạn không uống nước nhiều, không ăn nhiều nhưng bạn vẫn đi tiểu nhiều hơn bình thường, chắc hẳn nguyên nhân gây ra có thể liên quan đến thận. Bởi thận đóng vai trò điều tiết lượng nước trong cơ thể, đảm bảo sự cân bằng lượng nước, không thừa không thiếu.

Để có được kết luận chính xác, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ, thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra để có được câu trả lời và cách điều trị phù hợp. Đặc biệt cần thăm khám ngay nếu tiểu nhiều kèm triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu rát, nước tiểu đục, cơ thể mệt mỏi ốm sốt, buồn nôn…

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu?

Việc uống nhiều nước khiến bạn đi tiểu nhiều hơn là tốt đối với cơ thể. Khi uống nhiều nước sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn và thường xuyên hơn, điều này có tác dụng:

  • Đào thải hết những chất thừa, cặn sạn trong thận ra khỏi cơ thể.
  • Giúp cơ thể luôn giữ được lượng nước đầy đủ để phục vụ các hoạt động hàng ngày.
  • Phòng ngừa được những bệnh lý về thận như suy thận, thận hư, thận yếu,…
  • Hấp thụ vào các tế bào da sẽ nâng cao khả năng đàn hồi và tăng độ ẩm cho da.
  • Giúp tăng cường chuyển hoá thức ăn trong cơ thể và có thể giúp ngăn chặn táo bón.
  • Giúp duy trì các tế bào được sạch sẽ và có thể góp phần chống lại một số bệnh ung thư.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày không chỉ gây nguy hiểm ở người lớn mà trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Vậy trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?