12 dấu hiệu sỏi thận ở nữ giới dễ dàng nhận biết

Sỏi thận là một căn bệnh có thể xảy ra ở bất kì người nào, cả ở nam giới và nữ giới. Sỏi thận hình thành từ những khoáng chất và cặn trong thận. Kích thước ban đầu của sỏi là nhỏ nên chưa gây ra bất kì những triệu chứng đau nào. Nếu không phát hiện sớm, sỏi lớn dần có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy dấu hiệu sỏi thận ở nữ giới là gì?

Để phát hiện sớm trong thận có sỏi không thì các bạn nữ cần nắm rõ những dấu hiệu sỏi thận. Dựa vào những dấu hiệu này, nữ giới có thể dễ dàng phát hiện sớm sỏi thận.

Dấu hiệu sỏi thận ở nữ giới

Thực tế, trong thận của chúng ta hầu như đều có chứa sỏi kể cả nam giới hay nữ giới. Sỏi thận ở nữ giới rất khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Sỏi thận có thể gây những cơn đau ở vùng bụng dưới, đau hông lan xuống háng, những triệu chứng này có thể là do những bệnh lý phụ khoa gây ra. Việc nắm rõ những dấu hiệu sỏi thận ở phụ nữ sẽ giúp chị em phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Dấu hiệu sỏi thận ở phụ nữ
Dấu hiệu sỏi thận ở phụ nữ

Theo giáo sư Clayman, dấu hiệu của sỏi thận xảy ra khi các hạt sỏi bị tắc lại ở niệu quản – ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang.

Những dấu hiệu của sỏi thận ở nữ giới phổ biến bao gồm:

1. Đau lưng (1 bên hoặc cả hai)

Đau lưng quang thận (đau phần lưng giữa) là một dấu hiệu của sỏi thận ở nữ giới và ở cả nam giới.

Sỏi thận thường gây ra những triệu chứng đau lưng quanh thận và đau lan tỏa xuống hông hoặc bắp đùi. Khi cơn đau làm cho bạn không thể đi lại hay ngồi nghỉ được thì bạn cần nhanh chóng đi khám bác sĩ ngay.

2. Đau rát khi đi tiểu

Nữ giới hoặc nam giới khi đi tiểu có triệu chứng đau rát thì có thể bị sỏi thận. Đau rát khi tiểu tiện là một dấu hiệu của sỏi thận, đặc biệt là ở nữ giới.

Theo bác sĩ Norouzi, triệu chứng này xảy ra khi sỏi thận di chuyển qua niệu quản đến bàng quang. Trong quá trình di chuyển, sỏi sẽ kích thích bàng quang hoặc gây viêm nhiễm dẫn đến gây đau rát khi tiểu tiện.

3. Đi tiểu nhiều, số lượng ít

Theo bác sĩ Kaufman, tiểu tiện nhỏ giọt và lượng nước tiểu mỗi lần đi ít là một dấu hiệu của sỏi thận ở nữ giới, nam giới. Tình trạng này xảy ra khi sỏi thận đang đi qua niệu quản thích bàng quang và khiến bạn có cảm giác đi tiểu thường xuyên.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, sỏi có thể lớn dần và gây tắc nghẽn niệu quản. Khi gặp trường hợp này, bạn cần đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

4. Nước tiểu có mùi

Theo bác sĩ Kaufman, nước tiểu có mùi nặng là một dấu hiệu nhận biết của sỏi thận ở phụ nữ. Tình trạng này xảy ra vì đây là sản phẩm phụ của quá trình tích tụ các hóa chất trong nước tiểu.

Bạn hãy chú ý, khi có dấu hiệu nước tiểu nặng mùi kèm với các triệu chứng khác của sỏi thận thì cần phải đi khám bác sĩ ngay.

5. Đi tiểu gấp

Dấu hiệu phổ biến của sỏi thận ở nữ giới là tình trạng buồn đi tiểu ngay lập tức. Khi bị sỏi thận, bạn sẽ có cảm giác phải đi tiểu ngay không thể nín được.

6. Buồn nôn

Buồn nôn cũng là một dấu hiệu của sỏi thận, đặc biệt là ở nữ giới bị sỏi thận. Triệu chứng này thường đi kèm với sốt cao.

7. Nước tiểu có màu đục

Nước tiểu bị vẩn đục là một dấu hiệu cho thấy bạn bị sỏi thận. Tuy nhiên, khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu cũng khiến nước tiểu bị vẩn đục.

Do đó, khi có dấu hiệu nước tiểu thay đổi thì bạn nên đi khám sức khỏe để chẩn đoán chính xác là có bị sỏi thận hay không.

8. Sốt cao

Sốt cao cũng là một dấu hiệu phổ biến của sỏi thận ở nữ giới và nam giới. Sỏi thận khiến bạn bị sốt cao kèm theo những triệu chứng buồn nôn, nước tiểu đục.

9. Đau bụng

Khi bị đau bụng kèm nước tiểu đục thì đây có thể là dấu hiệu báo bạn đã bị sỏi thận. Do đó, bạn cần đi khám bác sĩ ngay nếu thấy xuất hiện dấu hiệu này.

10. Đổ mồ hôi

Chân tay và mặt đổ mồ hôi là dấu hiệu ban đầu của sỏi thận, đặc biệt là ở nữ giới. Do đó, bạn không nên bỏ qua dấu hiệu này.

11. Nước tiểu có máu

Khi đi tiểu thấy có máu lẫn trong nước tiểu thì có thể bạn đã bị sỏi thận. Đây là một dấu hiệu của sỏi thận ở giai đoạn nặng.

Dấu hiệu nước tiểu có lẫn máu như màu nước tiểu hồng nhạt hoặc màu đỏ, đặc biệt có mùi lạ.

12. Đau vùng háng

Đau vùng háng lan sang hai hông là một dấu hiệu khá phổ biến của sỏi thận ở phụ nữ và nam giới. Triệu chứng đau càng trở nên nặng hơn khi bạn đi tiểu.

Khi có dấu hiệu sỏi thận nên làm gì

Nên làm gì khi phát hiện dấu hiệu sỏi thận ở nữ giới
Nên làm gì khi phát hiện dấu hiệu sỏi thận ở nữ giới

1. Thay đổi chế độ ăn uống

  • Nước uống. Bạn cần uống 8 – 10 cốc nước mỗi ngày để đào thải sỏi và giảm sự hình thành sỏi ở trong thận.
  • Đậu (đỗ).Ninh đậu để lấy nước uống hàng ngày thay cho nước trắng, lưu ý nên để cả vỏ.
  • Uống nước ép cần tây. Trong cần tây có chứa nhiều protein và vitamin C giúp đào thải sỏi thận ra ngoài và cải thiện sức khỏe của thận.
  • Nước ép húng quế. Nghiền húng quế với mật ong để lấy nước uống sẽ sẽ làm giảm các triệu chứng sỏi thận ở phụ nữ và khiến sỏi thận tan dần.
  • Trà đuôi ngựa. Mỗi ngày uống 3 – 4 tách trà đuôi ngựa để giúp đào thải sỏi thận hiệu quả tốt nhất.

2. Điều trị

Nếu sỏi thận có kích thước dưới 4mm thì bạn có thể điều trị bằng những phương pháp đơn giản. Những phương pháp điều trị đơn giản như: sử dụng thuốc đông y, dân gian, kết hợp chế độ ăn hợp lý.

Nếu sỏi thận có kích thước quá lớn hoặc số lượng nhiều thì bạn phải điều trị y tế. Những phương pháp điều trị y tế như: tán sỏi nội soi, sử dụng sóng siêu âm, thậm chí có thể phải phẫu thuật.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ những dấu hiệu sỏi thận ở nữ giới thường gặp nhất. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn nhận biết sớm sỏi thận để có những phương pháp điều trị kịp thời.