Bệnh viêm cầu thận có nguy hiểm không?

Bệnh viêm cầu thận có nguy hiểm không là vấn đề đang được nhiều người quan tâm, nhất là những người bị viêm cầu thận. Vì đây là một căn bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ già đến trẻ và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để hiểu hơn về sự nguy hiểm của bệnh viêm cầu thận, mời mọi người tìm hiểu bài viết dưới đây.

Bệnh viêm cầu thận có nguy hiểm không

Hiện nay có nhiều trường hợp người bệnh viêm cầu thận tử vong, đặc biệt là vụ việc 20 trẻ em ở Nghệ An bị viêm cầu thận và 2 trẻ đã tử vong. Do đó, rất nhiều người đang quan tâm không biết bệnh viêm cầu thận có thực sự nguy hiểm gây tử vong hay chỉ là sự nhầm lẫn.

Viêm cầu thận có nguy hiểm không
Viêm cầu thận có nguy hiểm không

Theo các bác sĩ chuyên khoa thận tiết niệu ở bệnh viện Thận Hà Nội, viêm cầu thận không chỉ nguy hiểm bình thường mà là một bệnh lý rất nguy hiểm. Vì mọi người rất dễ mắc bệnh do những nguyên nhân như bị nhiễm vi rút hoặc do mắc các bệnh như bệnh lupus ban đỏ, bệnh tiểu đường.

Đây thực sự là một căn bệnh gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh, thậm chí là tử vong. Khi mới mắc bệnh thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ chức năng lọc máu của thận, suy thận nhanh chóng. Nhưng nếu người bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây tử vong chỉ sau 6 tháng phát bệnh.

Bệnh viêm cầu thận được chia thành 2 loại là viêm cầu thận cấpviêm cầu thận mạn. Mỗi loại sẽ có những nguy hiểm và biến chứng khác nhau, để hiểu hơn về tính nguy hiểm của bệnh viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mạn mời mọi người tìm hiểu chi tiết ở dưới đây.

Sự nguy hiểm của bệnh viêm cầu thận cấp

Viêm cầu thận cấp còn được gọi là viêm cầu thận giai đoạn đầu, đây là một thể nhẹ của bệnh viêm cầu thận. Bệnh viêm cầu thận cấp là tình trạng viêm lan tỏa không nung mủ tất cả các đơn vị thận của hai thận.

Theo thống kê ở nước ta hiện nay, có khoảng 60% người bệnh viêm thận cấp xảy ra do bị nhiễm khuẩn ngoài da (liên cầu) và khoảng 40% bệnh xảy ra do nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Ở giai đoạn này, bệnh viêm cầu thận chưa gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Bệnh viêm cầu thận cấp có nguy hiểm không
Bệnh viêm cầu thận cấp có nguy hiểm không

Bệnh viêm cầu thận cấp là một bệnh lý nguy hiểm được thể hiện qua khả năng và tỉ lệ mắc bệnh. Bạn có thể bị viêm cầu thận cấp chỉ sau vài ngày xuất hiện tình trạng viêm họng, viêm tai hoặc viêm da mủ do nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn. Một số nguyên nhân khác có thể khiến bạn bị viêm cầu thận cấp như:

 • Viêm phổi do phế cầu khuẩn
 • Viêm màng trong tim chậm osler
 • Nhiễm khuẩn huyết
 • Quai bị
 • Thủy đậu
 • Lupus ban đỏ
 • Nhiễm nấm, ký sinh trùng

Sự nguy hiểm nhất của bệnh viêm cầu thận cấp chính là sự phát triển bệnh một cách thầm lặng, không có những triệu chứng nhận biết sớm. Người bệnh chỉ có thể phát hiện bệnh sớm nhất khi đi khám sức khỏe định kì hoặc khi đi kiểm tra máu, nước tiểu tại cơ sở y tế. Do đó, khi bệnh viêm cầu thận cấp không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Sự nguy hiểm của bệnh viêm cầu thận mạn

Viêm cầu thận mạn hay còn được gọi viêm cầu thận giai đoạn cuối, đây là một thể nặng của bệnh viêm cầu thận được chuyển tiếp từ giai đoạn cấp tính sang mạn tính. Bệnh viêm cầu thận mạn được biểu hiện bởi tình trạng tổn thương tiểu cầu thận kéo dài nhiều năm.

Bệnh viêm cầu thận mạn có nguy hiểm không
Bệnh viêm cầu thận mạn có nguy hiểm không

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, thậm chí là gây tử vong.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm cầu thận mạn tính:

 • Phù nhẹ hoặc nặng (tái phát nhiều lần). Đây là một triệu chứng của bệnh viêm cầu thận mạn giúp mọi người nhận biết bệnh sớm nhất. Người bệnh sẽ cảm thấy nặng mặt, hai mí mắt sưng nề, hai chân phù vào buổi sáng và giảm dần vào buổi tối. Triệu chứng nguy hiểm này chỉ thường xảy ra trong khoảng 10 ngày đầu từ khi chuyển sang giai đoạn mạn tính.
 • Tiểu ít (thiểu niệu, vô niệu). Đây cũng là một triệu chứng viêm cầu thận mạn giúp người bệnh có thể phát hiện bệnh sớm hơn. Triệu chứng nguy hiểm này thường gặp trong tuần đầu của bệnh và kéo dài trong 3-4 ngày. Tùy thuộc vào từng người và từng tình trạng bệnh sẽ có lượng nước tiểu thay đổi khác nhau, thường là dưới 500ml/ngày.
 • Cao huyết áp. Huyết áp tăng cao là một triệu chứng viêm cầu thận mạn cũng rất phổ biến, chiếm tới 50%. Nếu ở trẻ em thì huyết áp sẽ dao động 140/90 mmHg và ở người lớn là 160/90mmHg. Triệu chứng này khiến người bệnh có cảm giác đau đầu dữ dội, choáng váng, co giật, đặc biệt bị hôn mê do phù não có thể gây tử vong.
 • Thiếu máu. Bị thiếu máu cũng là một triệu chứng nguy hiểm của bệnh viêm cầu thận mạn tính. Nếu viêm cầu thận mạn chưa có biến chứng suy thận thì thường không có thiếu máu nhưng khi có suy thận thì thiếu máu xuất hiện ngày càng nặng dần.
 • Tiểu ra máu. Triệu chứng nước tiểu có màu đỏ đục như nước rửa thịt là dấu hiệu nhận biết bệnh viêm cầu thận mạn. Người bệnh có thể bị tiểu ra máu 1-2 lần mỗi ngày không thường xuyên và thường xuất hiện ở tuần đầu.
 • Nước tiểu thay đổi. Biến đổi nước tiểu sang màu vàng hoặc số lượng ít, có đạm trong nước tiểu là những triệu chứng chứng của bệnh viêm cầu thận mạn tính.
 • Một số triệu chứng khác. Người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác như: sốt nhẹ (37,5-38,5oC), đau tức vùng thận, đau bụng, bụng trướng nhẹ, buồn nôn, đi lỏng, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết, các biểu hiện tim mạch, thần kinh, thở sâu, rối loạn nhịp thở.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm cầu thận mạn:

 • Suy thận cấp tính. Biến chứng này làm mất chức năng lọc của thận, tích tụ các chất độc hại nhanh chóng, một số trường hợp phải lọc máu khẩn cấp.
 • Suy thận mạn tính. Đây là một biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, khi chức năng thận bị mất hoàn toàn thì cần phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận với chi phí rất cao nếu muốn duy trì sự sống.
 • Cao huyết áp do các chất thải tích tụ trong máu
 • Hội chứng thận hư

Bên cạnh bệnh viêm cầu thận, suy tuyến thượng thận cũng là một bệnh lý gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp thắc mắc bệnh viêm cầu thận có nguy hiểm không. Chúng tôi xin khẳng định lại, viêm cầu thận là một bệnh lý rất nguy hiểm. Do đó, mọi người cần nên đi khám sức khỏe định kỳ và chú ý đến những triệu chứng viêm cầu thận để phát hiện bệnh sớm nhất.

Nguồn: https://chuabenhthan.info/