Trang chủ » Thận ứ nước » Bệnh thận ứ nước ở trẻ em do nguyên nhân nào và biểu hiện gì?

Bệnh thận ứ nước ở trẻ em do nguyên nhân nào và biểu hiện gì?

Hiện nay số lượng trẻ em đi khám thận và được chẩn đoán là mắc bệnh thận ứ nước, bệnh thận ứ nước ở trẻ em đang có xu hướng tăng lên rất cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh chỉ xuất hiện ở người lớn nhưng thực chất số trẻ em mắc bệnh ngày một tăng nhanh.

Bệnh thận ứ nước ở trẻ em là gì ?

Bệnh thận ứ nước ở trẻ em mà các mẹ nên biết

Thận ứ nước ở trẻ sơ sinh, trẻ em cũng giống như thận ứ nước ở người lớn, đều là do các mao mạch xung quanh thận bị tổn thương, giãn hoặc phình to dẫn đến rối loạn hoạt động thận, gây đau và có thể xuất hiện biến chứng nếu không chữa trị kịp thời. Thận ứ nước thậm chí có thể xảy ra đối với cả trẻ sơ sinh vài tháng tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây thận ứ nước ở trẻ em có rất nhiều nhưng nổi bật nhất vẫn là các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh

  • Bẩm sinh đường dẫn tiết niệu hẹp
  • Tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu do va đạp ngoại lực hoặc ngã khi vui chơi
  • Trẻ bị hẹp khúc nối bể thận niệu quản

Nếu là thận ứ nước ở trẻ sơ sinh thì có đến 90% nguyên nhân xuất phát do bẩm sinh hoặc di truyền. Khi các bé có các biểu hiện bất thường, các mẹ nên cho bé đi khám để biết được thông tin chính xác hơn nhé.

Biểu hiện của bệnh

Như chúng ta cũng đã biết bệnh thận ứ nước thường làm cho thận sưng to lên và thường chỉ xảy ra ở một bên, bệnh thường diễn biến âm thầm ở trẻ nhỏ cho nên rất khó nhận biết ra bệnh sớm, một phần là do trẻ còn quá nhỏ chưa ý thức được. Hiểu được điều đó hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết ra bệnh thận ứ nước ở trẻ em qua một số biểu hiện dưới đây.

Dấu hiệu thận ứ nước ở trẻ em

Đi tiểu nhiều lần bất thường

Khi bị chứng thận ứ nước ở trẻ em thường đi tiểu rất nhiều nhưng mỗi lần đi số lượng nước tiểu thường rất ít, có màu đục và mỗi lần đi chúng cảm thấy rất khó chịu. Nếu thấy trẻ đi tiểu ra máu thì báo hiệu một điều bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nguy hiểm, lúc này hệ bài tiết có liên quan trực tiếp đến vấn đề gây đi tiểu ở trẻ. Trong lúc này bạn không nên quá lo lắng và mất bình tĩnh hãy đưa trẻ đến ngay các bệnh viện để các bác sỹ chuyên khoa khám và đưa ra phương pháp điều trị sớm nhất.

Trẻ có dấu hiệu thường xuyên đau bụng

Thường thì đau bụng là triệu chứng rất hay gặp ở trẻ nhỏ do vậy bạn cần phân biệt đau bụng thường với đau bụng do bệnh. Đau bụng có thể xuất hiện đơn độc nhưng đôi khi kèm theo các triệu chứng như buồn nôn và nôn nhiều, bạn nên để ý xem mỗi lần ăn cơm hay uống nhiều nước trẻ có đau và quấy khóc, nếu có đau trẻ rất có thể bị mắc bệnh thận ứ nước vì khi uống nước quá nhiều sẽ làm cho bể thận giãn ra đột ngột gây đau.

Để phòng ngừa trẻ sau khi sinh ra bị thận ứ nước và hỗ trợ điều trị thận ứ nước ở trẻ em thì cần chú ý đến chế độ ăn uống. Vậy bị thận ứ nước nên ăn gì?

Tóm lại bệnh thận ứ nước ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây rất nhiều sự nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ nhất là trẻ sơ sinh. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích .

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *