Sỏi Thận Ở Trẻ Em: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Sỏi thận ở trẻ em là một bệnh lý rất hiếm gặp. Sỏi thận có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nếu không được điều trị sớm. Vậy sỏi thận ở trẻ là do nguyên nhân nào? Triệu chứng và cách chữa như thế nào?

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức về tình trạng sỏi thận ở trẻ em. Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé.

Sỏi thận ở trẻ em là do nguyên nhân nào

Hiện tượng sỏi thận ở trẻ em hiện nay là một bệnh khá hiếm. Sỏi hình thành có liên quan mật thiết tới yếu tố di truyền và môi trường. Ngoài yếu tố di truyền, nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ em mắc bệnh sỏi thận là do chế độ ăn uống và lối sống lười vận động hiện nay.

Sỏi Thận ở Trẻ em
Sỏi Thận ở Trẻ em ( Nguồn: internet )

Việc tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh chứa nhiều muối, ít uống nước, lười vận động là những nguyên nhân làm hình thành và xuất hiện nhanh sỏi thận ở trẻ em, nhất là những trẻ có sẵn các bệnh lý rối loạn tiêu hóa và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Bên cạnh đó, các trẻ hay bị nhiễm trùng đường tiểu, chỗ hẹp tự nhiên của đường tiết niệu có dấu hiệu bất thường hay những bệnh lý gây cản trở sự đẩy nước tiểu ra bên ngoài như bệnh bàng quang thần kinh… cũng là điều kiện thuận lợi để tạo sỏi.

Triệu chứng của sỏi thận ở trẻ em

Triệu chứng thường gặp của bệnh sỏi thận ở trẻ em là đau vùng hông lưng, đi tiểu nhiều lần, mỗi lần tiểu rất ít, tiểu ra máu. Ở trẻ nhỏ thì trẻ dễ quấy khóc, sinh hoạt thay đổi do đau đớn, bé la khóc mỗi khi đi tiểu. Đôi khi trẻ được tình cờ phát hiện bị mắc bệnh sỏi thận qua siêu âm bụng.

Theo các chuyên gia y tế, sỏi đường tiết niệu trẻ em gặp nhiều nhất ở thận, tiếp dến là sỏi niệu quản ở trẻ em và sỏi bàng quang ít gặp hơn nhưng lại có các triệu chứng rất đặc hiệu như tiểu khó hay tiểu ngắt quãng do sỏi lấp đường tiểu và đi tiểu nhiều lần do cổ bàng quang bị kích thích.

Trẻ em mắc sỏi thận
Trẻ em mắc sỏi thận ( Nguồn: internet )

Cách chữa sỏi thận ở trẻ em

Hiện nay, ở Việt Nam không có phương pháp điều trị áp dụng cho tất cả các loại sỏi. Mỗi phương pháp đều có thể có biến chứng, như sót sỏi hoặc có thể nhiễm trùng vết mổ do trước đó nước tiểu bị ứ đọng vì sỏi bị kẹt dẫn đến nước tiểu bị nhiễm trùng và lây lan vào vùng mổ.

Ở các nước phát triển, sỏi thận ở trẻ em được điều trị bằng các phương pháp ít xâm lấn như nội soi gắp sỏi hay tán sỏi qua da. Áp dụng phương pháp mới này bệnh nhi sẽ ít đau hơn, không có sẹo, tránh được nhiều biến chứng sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện và bình phục sau mổ nhanh chóng.

Tóm lại sỏi thận ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và những biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ gây những hậu quả khó lường. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ thì bố mẹ nên cho bé đi khám sức khỏe định kì.