Trang chủ » Thận ứ nước » Giãn đài bể thận ở thai nhi nên làm gì, có nguy hiểm không?

Giãn đài bể thận ở thai nhi nên làm gì, có nguy hiểm không?

Tỉ lệ trẻ em trước khi sinh ra bị giãn bể thận rất nhỏ với 1 % . Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về giãn đài bể thận ở thai nhi để các mẹ hiểu rõ hơn về bệnh và phòng cho bé.

Bệnh giãn đài bể thận ở thai nhi

Bệnh Giãn bể thận hay giãn đài bể thận được hiểu là quá trình bị giãn nở do thận ứ nước. Quá trình giãn nở đài bể thận lâu dần sẽ làm cho thận bị biến dạng. Cụ thể, thận sẽ bình phình to và mỏng đi. Thận lúc này có hình dạng giống như một túi nước và có nguy cơ bị vỡ ra bất kỳ khi nào.

Bể thận của thai nhi thường có kích thước < 4 mm trước 19 tuần, < 5 mm trước 29 tuần, < 7 mm sau 30 tuần. Do đó, nếu chỉ số này lớn hơn mức bình thường thì được đánh giá là thai nhi bị giãn bể thận. Tuy nhiên việc đánh giá lần đầu nên được tiến hành đánh giá lại sau 30 phút vì tình trạng giãn có thể chỉ thoáng qua. Trong đa số các trường hợp giãn đài bể thận ở thai nhi nhẹ thì sẽ ổn định lại hay thoái lui ở giai đoạn sơ sinh của trẻ.

Tìm hiểu bệnh giãn đài bể thận ở thai nhi

Giãn đài bể thận ở trẻ sơ sinh cũng là một dấu hiệu cảnh báo hội chứng Down ở trẻ nếu như chúng xuất hiện cùng các dấu hiệu bất thường khác.

Giãn bể thận ở thai nhi do tắc nghẽn đường tiểu thai nhi gây ra, tùy vào mức độ tắc nghẽn mà mức độ giãn cũng khác nhau. Nếu tắc nghẽn hoàn toàn thì bệnh lý sẽ nặng nề hơn.

Siêu âm đường kính trước và đường kính sau bể thận thai nhi và tùy vào tuổi thai để chuẩn đoán giãn bể thận thai nhi. Theo đó ta có các mốc như sau:

– Thai giữa 15-20 tuần: ≥ 4mm.

– Thai giữa 20-30 tuần: ≥ 5mm.

– Thai trên 30 tuần : ≥ 7mm.

Căn cứ vào các mốc này để đánh giá bệnh lý các mẹ nhé.

Những vấn đề liên quan đến bệnh giãn đài bể thận ở thai nhi khác

Bên cạnh triệu chứng giãn bể thận ở thai nhi thì việc tầm soát hệ thống tiết niệu của bé còn đánh giá một số các vấn đề khác liên quan đến cơ quan này như các dị dạng ở hệ niệu, chức năng của thận.

Nếu có sự tắc nghẽn đường niệu đạo hoàn toàn thì có thể xảy ra các vấn đề như vô sản thận hoặc loạn sản thận 2 bên.

Thường trẻ có tỉ lệ các bất thường về nhiễm sắc thể tăng lên 3 lần thì nguy cơ bị dị dạng thận đơn độc tăng lên gấp 30 lần.

Trong các bất thường ở niệu đạo có đến 20% là các bất thường về tắc nghẽn chỗ nối niệu quản bể thận hoặc hồi lưu bàng quang – niệu quản.

Khi bé bị giãn bể thận, việc của mẹ là cần theo dõi các triệu chứng liên tục và cân bằng sinh hoạt theo chỉ dẫn của bác sĩ để bé điều chỉnh lại triệu chứng.

Thường thì chứng này có thể được khắc phục tự nhiên trong quá trình phát triển của bé nên mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Xem thêm: Tìm Hiểu : Giãn Bể Thận Thai Nhi 22 Tuần Tuổi Có Nguy Hiểm Không ?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *