Xì mũi bị ù tai là biểu hiện bệnh gì?

Có bao giờ bạn rơi vào tình trạng xì mũi bị ù tai chưa? Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cho hay, nếu xì mũi không đúng cách có thể gây ù tai, tuy nhiên đây chỉ là tình trạng nhẹ mà thôi bởi thậm chí nó còn có thể gây điếc tai, viêm xoang hoặc viêm họng… Hãy cùng bổ sung kiến thức về tình trạng bệnh này ngay sau đây nhé.

Vì sao xì mũi bị ù tai?

Xì mũi là phản ứng tự nhiên của cơ thể với mục đích tống khứ các chất ứ đọng, dịch nhày trong mũi ra ngoài nhằm lấy lại sự thông thoáng giúp bạn dễ thở hơn. Nhưng xì mũi tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng.

xì mũi bị ù tai

Theo các bác sĩ, chuyên gia khoa tai mũi họng cho biết, mũi và tai thông với nhau qua vòi nhĩ. Mũi và xoang thông với nhau qua lỗ thông xoang. Bạn có thể bị viêm vòi nhĩ do nghẹt mũi. Từ nghẹt mũi lại có thể gây ù tai thậm chí điếc tai. Bởi khi xì mũi áp lực khí trong vòm họng tăng cao, do đó nếu xì mũi không đúng cách, bạn sẽ đẩy nước mũi, khí, lẫn các tác nhân virus, vi khuẩn vào tai gây viêm tai, viêm xoang, tắc vòi nhĩ…

Đặc biệt, các mẹ nên chú ý con nhỏ, đối với trẻ em, ống dẫn từ mũi họng lên tai rất ngắn, lại nằm ngang do đó rất dễ đẩy dịch ngược vào gây bệnh viêm tai giữa cấp.  Đây là căn bệnh thường bắt gặp ở trẻ nhỏ với các triệu chứng đau tai, ù tai, đau đầu, chóng mặt, khả năng nghe giảm sút….

Xì mũi sao cho đúng cách?

Mặc dù xì mũi là phản ứng tự nhiên cần có của cơ thể tuy nhiên nếu xì mũi không đúng cách lại rất nguy hiểm nhất là đối với trẻ nhỏ. Khi xì mũi bạn cần chú ý:

  • Chỉ được xì mũi khi hai hốc mũi thực sự thông thoáng, không được xì mũi khi mũi ngạt tắc
  • Khi xì mũi chỉ được bịt từng bên lỗ mũi một, không được bịt cả 2 bên, lỗ mũi còn lại phải thông thoáng cho không khí chạy ra.

  • Lưu ý nhiều trẻ em thay vì xì mũi chúng lại hít mạnh vào để thở thì sẽ khiến các chất nhày chạy xuống họng, ngược vào xoang và gây bệnh viêm xoang. Bên cạnh đó, nhiều đứa trẻ xì mũi bằng cách bịt cả 2 lỗ mũi khiến các chất ứ đọng đi ngược vào xoang gây viêm họng và viêm phế quản.

Tự thông vòi nhĩ đúng cách tại nhà

  • Bước 1: trước tiên bạn hãy nhỏ nước muối sinh lý vào mũi, hỉ sạch dịch nhầy, sau đó nhỏ thuốc co mạch để thông mũi. Chú ý, bạn bắt buộc phải xỉ sạch dịch mũi và làm thông mũi trước khi thực hiện phương pháp này, nếu không dịch mũi sẽ tràn vào hòm nhĩ gây viêm tai giữa.

  • Bước 2: Hít hơi vào phổi sau đó ngậm miệng lại, bóp chặt 2 cánh mũi và thở mạnh dồn hơi ra mũi. Lưu ý: lúc này mũi bị bịt nên không khí nén sẽ đẩy mở cửa vòi nhĩ và thoát lên hòm nhĩ. Không khí đẩy vào màng nhĩ làm cho màng nhĩ căng phồng ra ngoài sẽ tạo ra một tiếng kêu “rắc”.

Bên trên là một vài thông tin về triệu chứng xì mũi bị ù tai mà nhiều người mắc phải. Hãy tham khảo thông tin bên trên để có thể điều trị cũng như ngăn ngừa triệu chứng này tái phát nhé.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

Bài viết liên quan: