Chuyên Gia Giải Thích VITAMIN C GÂY SỎI THẬN Là Đúng Hay Sai

Nhiều người cho rằng bổ sung nhiều vitamin C vào cơ thể có thể ngăn chặn mắc bệnh sỏi thận rất tốt. Nhưng theo nhiều nghiên cứu lại có những ý kiến ngược lại, vậy thực hư vitamin C gây sỏi thận là đúng hay sai. Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé !

Theo chuyên gia vitamin c gây sỏi thận hay không ?

Qua một số nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng việc sử dụng hàm lượng cao vitamin C có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Nghiên cứu đã được thực hiện ở nam giới, nam giới thường dễ bị hình thành sỏi thận hơn so với phụ nữ.

Các nghiên cứu thấy rằng ở những người cho biết có dùng vitamin C bổ sung thường có nguy cơ bị đau sỏi thận gấp đôi những người không dùng. Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy chất bổ sung vitamin tổng hợp không chứa vitamin C sẽ không làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Vitamin c gây sỏi thận
Vitamin c gây sỏi thận ( Nguồn: internet )

Sỏi thận hình thành do nhiều lý do. Ảnh hưởng gen di truyền cũng như giới tính (nam giới thường mắc bệnh nhiều hơn so với phụ nữ), trọng lượng (béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh) và chế độ ăn uống (ăn nhiều protein động vật, không uống đủ nước). Các loại sỏi thận thường gặp nhất là hỗn hợp canxi và oxalate, một chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Khi vitamin C dư thừa được bài tiết trong cơ thể, nó thường có ở dạng oxalate và điều này có thể dễ dẫn đến sỏi thận hơn.

Không có lý do mắc bệnh nào được chỉ rõ cho người dùng lượng lớn vitamin C. Các kết quả từ nghiên cứu này không áp dụng đối với vitamin C có trong thực phẩm. Mọi người nên biết những rủi ro liên quan với việc dùng liều cao vitamin C. Nếu bạn có tiền sử sỏi thận, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung vitamin C.

Xem thêm: Tán Sỏi Thận Nội Soi Qua Da Có Gây Biến Chứng Nguy Hiểm Không ?

Ngoài việc bổ sung quá nhiều vitamin c gây sỏi thận thì theo các bác sỹ có một vài nguyên nhân gây sỏi khác như:

  • Thói quen uống ít nước.
  • Nhịn tiểu quá lâu và thường xuyên.
  • Thói quen ăn mặn.
  • Những người mắc u xơ tuyến tiền liệt khiến cho dòng nước tiểu bị ứ đọng khiến chúng bị tích tụ tại thận và bàng quang tạo điều kiện hình thành sỏi.
  • Chế độ ăn uống chưa hợp lý. Nhiều nghiên cứu đã cho biết rằng chế độ ăn uống nhiều đạm, nhiều đường, ăn mặn, ăn nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc sỏi và một số bệnh lý như tiểu đường, các bệnh lý về tim mạch.

Xem thêm: Bệnh Sỏi Thận Và Những Cách Chữa Sỏi Thận Hiệu Quả Nhất

Tóm lại theo nhiều chuyên gia về thận có chung ý kiến vitamin c gây sỏi thận, nhưng không hẳn là cứ sử dụng vitamin sẽ gây sỏi. Để có những lời khuyên chính xác nhất bạn hãy đi gặp các bác sĩ để có những chỉ định chính xác .

Nguồn: http://chuabenhthan.info

BỆNH LIÊN QUAN :
Tán Sỏi Thận Nội Soi Qua Da Có Gây Biến Chứng Nguy Hiểm Không ? Hiện nay tùy thuộc vào kích thước của sỏi thận mà có những biện pháp điều trị khác nhau, thông thường nếu sỏi nhỏ thì áp dụng các biện pháp tán sỏi th...
Người Bị Bệnh Sỏi Thận Có Nên Uống Sữa Đậu Nành Không ? Khi bị sỏi thận thì nhiều người đã sử dụng các loại sữa để hỗ trợ điều trị bệnh, người bị bệnh sỏi thận có nên uống sữa đậu nành được không, bài viết ...
Sỏi Thận Có Di Truyền Không Và Có Thể Chữa Khỏi Hoàn Toàn Không ? Khi bị sỏi thận người bệnh sẽ phải nhận những hậu quả khó chịu đối với cuộc sống, ngoài những ảnh hưởng xấu của bệnh tới sức khỏe thì người bệnh còn t...
Phát Hiện Sỏi Thận Đài Dưới Sớm Nhất Để Tránh Gặp Nguy Hiểm Hiện tượng xuất hiện có sỏi trong đài thận nằm rải rác ở các vị trí khác nhau những sỏi thận đài dưới là vị trí thường gặp nhất. Bài viết hôm nay chún...
Người Bị Sỏi Thận Nên Ăn Hoa Quả Gì Giúp Chữa Bệnh Nhanh Hoa quả là những loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là danh cho những người ốm, bệnh. Vậy người bị sỏi thận nên ăn hoa quả gì ? Bài ...