Ù Tai Mệt Mỏi Là Bị Làm Sao ?

Hiện tượng ù tai mệt mỏi xuất hiện ở rất nhiều người hiện nay và chủ yếu ở những người mắc bệnh thận. Vậy ù tai mệt mỏi là bị làm sao, có phải do bệnh thận gây nên hay không. Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng này nhé !

Ù tai mệt mỏi là do nguyên nhân nào gây nên ?

Ù tai là hiện tượng người bệnh cảm nhận thấy những “âm thanh ảo” phát ra từ bên trong tai, khiến họ không thể cảm nhận chính xác và trọn vẹn những âm thanh truyền từ bên ngoài vào. Theo 1 thống kê gần đây thì có đến hơn 10% dân số bị ù tai. Đây là tình trạng trong 1 tai hoặc cả 2 tai xuất hiện những âm thanh lạ như tiếng vo ve của côn trùng, tiếng lao xao như gió thối hay tiếng ve kêu, tiếng huýt sáo.

Hiện tượng ù tai mệt mỏi là triệu chứng rất nhiều người gặp phải, không phải ngẫu nhiên bạn bị ù tai , mệt mỏi triền miên, thường xuyên mệt mỏi như vậy. Bác sỹ tư vấn cho biết, có hàng loạt nguyên nhân là “thủ phạm” của tình trạng này.

Ù tai mệt mỏi
Ù tai mệt mỏi ( Nguồn: internet )
  • Người mắc các bệnh về thận như thận suy, thận hư, thận yếu là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng ù tai mệt mỏi.
  • Các bệnh ở ngoài tai: Viêm màng nhĩ bên ngoài, dáy tai nhiều gây tắc, dị vật ngoài tai, viêm tai giữa cất tính và mãn tính, thủng màng nhĩ, xơ cứng tai, hội chứng chóng mặt do bệnh tai gây nên, ù tai dây thần kinh thính giác… đều có thể gây ù tai.
  • Các bệnh mạch máu cũng có thể gây chứng ù tai như: u hình cầu tĩnh mạch cổ, giãn tĩnh mạch tai, dị hình huyết quản, u mạch máu… Nếu là ù tai tĩnh mạch phần lớn có thể xuất hiện tạp âm, nếu ù tai động mạch thì nghe như nhịp đập của tim. Những bệnh này có thể gây ù tai mệt mỏi.
  • Rối loạn thần kinh thực vật cũng có chứng ù tai, thiểu năng tuần hoàn não, cao huyết áp, thiếu máu cơ thể, tiểu đường, suy dinh dưỡng, đều có chứng ù tai.
  • Do tác dụng phụ của một số thuốc: Streptomicine, gentamycine… cũng gây ù tai và còn làm giảm thính lực.
  • Làm việc trong môi trường tiếng ồn, tiếp xúc với tiếng nổ trong thời gian kéo dài cũng gây ra ù tai
  • Sử dụng các chất kích thích kéo dài như cà phê, rượu, bia, thuốc lá nguy có cao gây ù tai mệt mỏi.

Tóm lại ù tai mệt mỏi là hiện tượng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, nhưng chủ yếu là do người có tiền sử mắc bệnh thận, các bệnh về tai mũi họng. Khi gặp các hiện tượng này mọi người nên đi đến các phòng khám để có những nhận xét chính xác nhất.

Nguồn: http://chuabenhthan.info/