Thận âm hư ở nam và nữ giới có dấu hiệu triệu chứng là gì

Khi thận bị hư lâu ngày không khỏi sẽ ảnh hưởng nghiêm trong tới cơ thể. Vậy thận âm hư ở nam giới và nữ giới là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

Thận âm hư nam và nữ giới là gì?

1. Thận âm hư là gì?

Thận âm hư là tên gọi chung cho một loạt chứng trạng do âm dịch của 2 tạng không đủ mà gây ra. Những người tiên thiên không đủ, dâm dục quá độ, hoặc người tuổi già suy thận, người bệnh lâu không khỏi, dùng thuốc chữa không đúng đều có thể gây ra chứng này. Ngày nay, thận âm hư càng gia tăng và người ta thường nghĩ chứng này chỉ xảy ra với nam giới. Nhưng không phải thế, thực tế chứng thận âm hư lại gây tác hại nghiêm trọng đối với phụ nữ, đặc biệt đối với chị em văn phòng.

2. Thận âm hư ở nam giới

Theo Đông y, khi nói đến sức khoẻ của nam giới thì trước tiên phải đề cập đến tạng thận, thận là căn nguyên của tình dục, của một sức khoẻ hoàn thiện, một tinh thần minh mẫn. Vì thế, nếu như thận yếu suy sẽ dẫn đến suy giảm khí lực, tinh lực và giảm khả năng “chăn gối”. Việc chữa khỏi chứng bệnh này, trước hết người bệnh phải nắm bắt được dấu hiệu ban đầu sớm.

Những dấu hiệu của bệnh thận âm hư ở nam giới

Thận âm hư ở nam giới thường gây ra bệnh di tinh, mộng tinh, hoạt tinh hoặc vẫn còn ham muốn nhưng không giao hợp được vì dương vật không cương cứng. Ngoài ra, lưỡi đỏ, môi đỏ, gò má đỏ, hôi miệng. Phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh là đối tượng dễ bị can thận âm hư với các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, bốc hỏa, nóng bừng mặt, nóng rát tay, ra mồ hôi đêm, cáu gắt. đều thuộc chứng này.

Một khi thấy xuất hiện các triệu chứng trên thì cần chú ý quan tâm điều chỉnh lại cuộc sống sao cho phù hợp, bệnh nặng hơn do cùng lúc xuất hiện nhiều triệu chứng trên thì phải đến gặp bác sĩ để có những lời khuyên chữa trị thích hợp.

3. Thận âm hư ở nữ giới

Cảm giác rung mình, tứ chi ớn lạnh thông thường lèm theo các triệu chứng như lưng, đầu gối nhức mỏi, tinh thần mệt mỏi, chán chường, thở yếu, ít lời, nhạt miệng…là những cảnh báo dấu hiệu thận âm hư ở nữ giới.

Tinh thần mệt mỏi cũng là biểu hiện thận âm hư ở nữ giới
Tinh thần mệt mỏi cũng là biểu hiện thận âm hư ở nữ giới

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thận hư ở nữ giới là do áp lực công việc và áp lực tâm lí, chuyện phòng the không tiết lộ, ăn qua nhiều món cay nóng.

Đê cải thiện tình trạng này, người bệnh tốt nhất nên ăn nhiều các loại thực phẩm dưỡng thận như thịt ba ba, mộc nhĩ, hạt sen, …luyện tập các bài thể dục tăng cường thận trước khi đi ngủ. Tốt nhất,  khi thấy xuất hện những dấu hiệu trên người bệnh nên đến các phòng khám chuyên khoa để được hướng dẫn và biện pháp điều trị thích hợp.

Một số nguyên tắc sinh hoạt giúp phụ nữ “bổ thận”:

Thứ nhất: Sinh hoạt tình dục điều độ, không quá kìm nén, cũng không quá phóng túng

Thứ hai: Chế độ ăn uống hằng ngày nên cân bằng giữa các yếu tố âm – dương, nóng – lạnh, để điều chỉnh sao cho thích hợp.

Thứ ba: Thường xuyên vận động, tốt nhất là vận động vùng eo và massage kích thích huyệt Dũng Tuyền ở lòng bàn chân để dưỡng thận.

Thứ tứ: Làm việc vừa phải, nghỉ ngơi điều độ, đi ngủ đúng giờ

Trên đây là những thông tin về chứng thận âm hư ở nam và nữ giới nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh cũng như có những phương pháp chữa trị thích hợp. Chúc các bạn nhanh khoẻ mạnh.

BỆNH LIÊN QUAN :
Thận hư nhiễm mỡ và cách điều trị hiệu quả nhất Thận hư nhiễm mỡ hay còn gọi là hội chứng thận hư dùng để chỉ tất cả các bệnh có phù, giảm đạm máu, tiểu đạm và tăng mỡ máu. Bệnh này có thể gặp ở mọi...
Thận âm và dương hư nên ăn gì? Dưới góc nhìn y học cổ truyền thì 1 cơ thể khỏe mạnh được tạo nên từ sự cân bằng âm – dương. Vậy khi thận âm và thận dương hư nên ăn gì, chúng ta sẽ c...
Phù trong hội chứng thận hư cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm Hội chứng thận hư có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, bất kì người già hay trẻ nhỏ, nam giới hay nữ giới. Vậy phù trong hội chứng thận hư có nguy hiểm không...
Những triệu chứng bệnh thận hư cần nhận biết sớm để chữa trị kịp thời Thận là một trong những cơ quan rất quan trọng của cơ thể con người, giúp bài tiết và thải những chất độc ra khỏi cơ thể con người.. Vậy hãy cùng đi t...
Những điều cần biết về hội chứng thận hư ở trẻ em Nhiều người cho rằng, căn bệnh thận yếu, thận hư chỉ là bệnh của người lớn. Trẻ em hiếm có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên sự thật là bất cứ ai, từ người ...