Suy Tuyến Thượng Thận Thứ Phát Nguy Hiểm Tiềm Tàng

Suy tuyến thượng thận là căn bệnh gây rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh, bệnh có hai dạng suy tuyến thượng thận thứ phát và suy tuyến thượng thận cấp. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hội chứng suy tuyến thượng thận thứ phát và những thông tin liên quan về bệnh.

Hội chứng suy tuyến thượng thận thứ phát

Bệnh suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận ngừng sản xuất các hormon quan trọng cần thiết cho các chức năng sống của cơ thể.

Hội chứng suy tuyến thượng thận thứ phát ( Cushing ) là bệnh lý do rối loạn sản xuất hoóc-môn vỏ tuyến thượng thận gây gia tăng mạn tính hoóc-môn glucocorticoid không kìm hãm được. Bệnh xuất hiện sớm nhưng các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện kín đáo và muộn. Bệnh nhân thường không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên để lại những hậu quả nặng nề về thể chất và tinh thần, gây ra những biến chứng nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Suy tuyến thượng thận thứ phát
Suy tuyến thượng thận thứ phát ( Nguồn: internet )

Nguyên nhân gây suy tuyến thượng thận thứ phát

  • Nguyên nhân của hội chứng suy tuyến thượng thận thứ phát là tình trạng tăng tiết ACTH của tuyến yên, đây là nguyên nhân hay gặp nhất, chiếm từ 70-80% nguyên nhân cường cortisol ở người lớn (nguyên nhân của bệnh Cushing chủ yếu là tuyến yên tới 90%, còn lại có thể là quá sản tuyến yên hoặc rối loạn chức năng vùng dưới đồi).
  • Nguyên nhân của hội chứng Cushing hay suy tuyến thượng thận thứ phát là do cường tiết cortisol do khối u thượng thận (10-15%) thường là u tuyến hoặc ung thư biểu mô vỏ thượng thận.
  • Dùng kéo dài corticotropin có thể gây quá sản thượng thận, dùng kéo dài sản phẩm corticoid gây biểu hiện lâm sàng hội chứng suy tuyến thượng thận thứ phát kèm theo hiện tượng teo tuyến thượng thận hai bên, các biểu hiện lâm sàng này sẽ dần dần hết khi bỏ thuốc.
  • Ung thư thượng thận đôi khi không có biểu hiện lâm sàng của hội chứng Cushing mà lại có biểu hiện tình trạng suy kiệt nặng.
  • Khối u ác tính bên ngoài thượng thận (ung thư phế quản tế bào nhỏ…) đôi khi tăng tiết ACTH hoặc CRF và gây ra hội chứng Cushing điển hình kèm theo hạ kali và sạm da.

Cách điều trị suy tuyến thượng thận thứ phát

Ngoại khoa:

  • Phương pháp phẫu thuật khối u tuyến yên qua xương bướm là tối ưu nhất. Sau phẫu thuật, chức năng tuyến yên sẽ phục hồi trở lại, ít để lại di chứng. Tuy nhiên bài tiết hoóc-môn CRF phục hồi chậm hơn, khoảng 6-36 tháng mới có thể trở về bình thường. Do đó cần phải điều trị thay thế bằng hydrocortison.
  • Cắt thượng thận hai bên toàn phần hoặc bán phần.
  • Tia xạ tuyến yên: chỉ định trong bệnh Cushing do u tuyến yên, thường phải 6 tháng sau mới có kết quả điều trị.

Nội khoa:

Bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật hoặc tia xạ có thể áp dụng điều trị bằng thuốc:

  • Ketoconazol (nizorale) 200mg 16 giờ/lần. Dùng thuốc này phải kiểm tra chức năng gan thường xuyên.
  • Metyrapon: ngày 2g chia 2 lần, tăng liều điều trị phụ thuộc vào đáp ứng lâm sàng.

Xem thêm: Suy Tuyến Thượng Thận Cấp Căn Bệnh Nguy Hiểm Chớ Coi Thường

Tóm lại bệnh suy tuyến thượng thận thứ phát là căn bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Để hiểu hơn về bệnh của mình bạn nên đi khám sức khỏe định kì và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: http://chuabenhthan.info