Suy thận mãn tính “kẻ giết người thầm lặng”

Suy thận mãn tính “kẻ giết người thầm lặng”

Chắc hẳn có lí do nào đó mà cái tên “kẻ giết người thầm lặng” lại được đặt cho bệnh suy thận mãn tính. Đó là một bệnh lý với tỉ lệ người bệnh ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, suy kiệt kinh tế gia đình và xã hội. Vậy suy thận mãn tính là gì mà nguy hiểm đến thế? Chúng ta hãy tìm hiểu thông tin dưới đây!

Suy thận mãn tính

Bệnh suy thận mãn tính là gì?

Suy thận mãn tính hay còn gọi là bệnh suy thận mạn, là quá trình suy giảm chức năng thận dưới mức bình thường. Khi mắc bệnh suy thận, thận không thể loại bỏ các chất thải cũng như mất chức năng kiểm soát lượng nước của cơ thể, lượng muối trong máu và canxi, dẫn đến các chất thải sẽ tồn đọng trong cơ thể và gây hại cho người bệnh.

Suy thận mãn tính cần phải được chữa trị kịp thời nếu không có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, nặng nhất là tử vong. Hiện nay phương pháp điều trị hữu hiệu nhất là lọc máu bằng thận nhân tạo kết hợp với điều trị bệnh chính.

Nguyên nhân dẫn tới suy thận mãn tính

Như chúng ta đã biết một căn bệnh mà bị mãn tính thì yếu tố đầu tiên gây nên do bệnh nhân không phát hiện ngay từ đầu, chủ quan trong việc chữa trị khiến cho bệnh nặng càng nặng hơn dẫn đến mãn tính.

Đái tháo đường nguyên nhân dẫn đến suy thận
Đái tháo đường nguyên nhân dẫn đến suy thận

Nguyên nhân phổ biến nhất của suy thận mãn tính do biến chứng đái tháo đường và cao huyết áp làm gây tổn thương đến các mạch máu nhỏ trong cơ thể. Các mạch máu trong thận cũng bị ảnh hưởng và dẫn đến suy thận.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị suy thận như: bị sơ cứng động mạch, rối loạn tự miễn, trào ngược và tắc nghẽn đường tiết niệu, sử dụng nhiều thuốc kháng sinh làm tổn thương thận…

Triệu chứng suy thận mãn tính

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy thận mãn tính phát triển trong thời gian chậm hơn nếu như thận hư hỏng tiến triển chậm. các dấu hiệu và triệu chứng của suy thận mãn có thể bao gồm: Buồn nôn, ói mửa, ăn mất ngon, mệt mỏi và yếu, các vấn đề giấc ngủ, sưng phù chân và mắt cá chân hay ngứa và phát ban ở da.

Sưng phù chân do suy thận mãn tính
Sưng phù chân

Các dấu hiệu của bệnh suy thận thường không đặc biệt và có khi không xuất hiện cho đến khi không thể đảo ngược thiệt hại đã xảy ra. Vì thế bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.

Biến chứng của bệnh suy thận mãn tính

Bệnh suy thận mãn tính  đến thời kì nặng hơn bệnh sẽ có những biến chứng gây nguy hiểm cho cơ thể như: tăng huyết áp, gây thiếu máu, phù nề, làm cho cơ thể bị mất nước, nồng độ kali trong cơ thể tăng lên khiến cho xương giòn hơn. Người bị suy thận mãn tính thường lên cơn co giật, sỏi thận…Tuy nhiên, bệnh thường không gây đau đớn trong một số trường hợp có thể xảy ra.

Điều trị suy thận mãn tính

Để điều trị và hạn chế tiến triển của bệnh suy thận mãn tính, người bệnh sẽ thực hiện một số chế độ ăn kiêng, uống thuốc, thực hiện kiểm soát các bệnh gây suy thận, thẩm tích hoặc có thể ghép thận theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp bệnh nhân bị suy thận mãn tính giai đoạn cuối, cách điều trị duy nhất lúc này chỉ còn việc hay thận hoặc ghép thận để có thể tiếp tục sống.

BỆNH LIÊN QUAN :
Suy thận giai đoạn cuối phải kiêng những gì Dinh dưỡng là một phần tất yếu có trong cuộc sống. Đối với những người mắc bệnh, việc điều chỉnh một chế độ ăn hợp lí là một điều vô cùng cần thiết. Thực phẩm mà bạn đang ăn hàng ngày có thể là thần dược nhưng nhiều trường hợp nó lại là tử dược đối với sức khỏe của bạn. Nhất là những người bị bệnh s...
Suy thận độ 5: Mức độ suy thận nguy hiểm nhất Theo thống kê, tại Việt Nam có tới 8 triệu người mắc bệnh suy thận mạn, nghiêm trọng hơn con số này ngày càng gia tăng. Suy thận mạn là bệnh lý thận tiết niệu tiến triển một cách âm thầm trong thời gian dài, chia thành các cấp độ nặng nhẹ khác nhau từ độ 1 đến độ 5. Suy  thận độ 5 là tình trạng bệnh...
Suy thận cấp độ 1: Bước đầu tiên nhưng bệnh không hề nhẹ Như chúng ta đã biết, suy thận có 4 giai đoạn và giai đoạn 1 được xem là nhẹ nhất. Nhiều người bị bệnh lo lắng không biết suy thận độ 1 có nguy hiểm không, trong khi số khác lại coi thường và tự ý chữa trị tại nhà. Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé. Suy thận độ 1 là gì? Suy thận độ 1...
Suy thận độ 4: Triệu chứng và cách điều trị hiệu qua Suy thận là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, nó cướp đi tính mạng của rất nhiều người. Suy thận tiến triển âm thầm, chính vì thế nhiều người phát hiện ra bệnh khi đã đến giai đoạn cuối. Suy thận độ 4 là một trong những giai đoạn cuối, người bệnh bắt buộc phải điều trị bằng cách ghép thận, lọc máu mới duy ...
Những biểu hiện của bệnh suy thận như thế nào? Khi nói đến bệnh thận như người chị hiểu rằng đó là căn bệnh do thận yếu cần có sự hỗ trợ của các yếu tố bên ngoài. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rằng bệnh thận có thể có những triệu chứng biểu hiện ở bên ngoài bao người bệnh có thể sớm phát hiện. Nếu có thể phát hiện căn bệnh lý sớm thì bạn c...