Suy thận mạn “kẻ giết người thầm lặng” – Suy thận mãn tính

Chắc hẳn có lí do nào đó mà bệnh suy thận mạn tính lại được đặt cho cái tên “kẻ giết người thầm lặng” . Đó là một bệnh lý với tỉ lệ người bệnh ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, suy kiệt kinh tế gia đình và xã hội. Vậy suy thận mãn tính là gì mà nguy hiểm đến thế? Chúng ta hãy tìm hiểu thông tin dưới đây!

1. Bệnh suy thận mạn tính là gì?

Suy thận mãn tính hay còn gọi là suy thận mạn, là quá trình suy giảm chức năng thận dưới mức bình thường. Khi mắc bệnh suy thận, thận không thể loại bỏ các chất thải cũng như mất chức năng kiểm soát lượng nước của cơ thể, lượng muối trong máu và canxi, dẫn đến các chất thải sẽ tồn đọng trong cơ thể và gây hại cho người bệnh.

Suy thận mạn là bệnh gây nguy hiểm chết người
Suy thận mạn là bệnh gây nguy hiểm chết người

Suy thận mạn tính cần phải được chữa trị kịp thời nếu không có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, nặng nhất là tử vong. Hiện nay phương pháp điều trị hữu hiệu nhất là lọc máu bằng thận nhân tạo kết hợp với điều trị bệnh chính.

2. Nguyên nhân dẫn tới suy thận mãn tính

Như chúng ta đã biết một căn bệnh mà bị mãn tính thì yếu tố đầu tiên gây nên do bệnh nhân không phát hiện ngay từ đầu, chủ quan trong việc chữa trị khiến cho bệnh nặng càng nặng hơn dẫn đến mãn tính.

Rất nhiều nguyên nhân gây suy thận mãn tính
Rất nhiều nguyên nhân gây suy thận mãn tính

Nguyên nhân phổ biến nhất của suy thận mạn là do biến chứng đái tháo đường và cao huyết áp làm gây tổn thương đến các mạch máu nhỏ trong cơ thể. Các mạch máu trong thận cũng bị ảnh hưởng và dẫn đến suy thận.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị suy thận mạn như: bị sơ cứng động mạch, rối loạn tự miễn, trào ngược và tắc nghẽn đường tiết niệu, sử dụng nhiều thuốc kháng sinh làm tổn thương thận

3. Triệu chứng suy thận mạn tính

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy thận mãn tính phát triển trong thời gian chậm hơn nếu như thận hỏng tiến triển chậm

Một số biểu hiện cụ thể của bệnh suy thận mạn bao gồm: Buồn nôn, ói mửa, ăn mất ngon, mệt mỏi và yếu, các vấn đề giấc ngủ, sưng phù chân và mắt cá chân hay ngứa và phát ban ở da.

Các dấu hiệu của bệnh suy thận mạn thường không đặc biệt và có khi không xuất hiện cho đến khi không thể đảo ngược thiệt hại đã xảy ra. Vì thế bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.

4. Biến chứng của bệnh suy thận mạn tính

Bệnh suy thận mãn tính đến thời kì nặng hơn bệnh sẽ có những biến chứng gây nguy hiểm cho cơ thể như:

Suy thận mạn có thể gây tử vong
Suy thận mạn có thể gây tử vong
  • Tăng huyết áp
  • Gây thiếu máu
  • Phù nề
  • Làm cho cơ thể bị mất nước
  • Nồng độ kali trong cơ thể tăng lên khiến cho xương giòn hơn.
  • Người bị suy thận mạn tính thường lên cơn co giật, sỏi thận…
  • Tuy nhiên, bệnh thường không gây đau đớn trong một số trường hợp có thể xảy ra.

5. Điều trị bệnh suy thận mạn tính

Để điều trị và hạn chế tiến triển của bệnh suy thận mãn tính, người bệnh sẽ thực hiện một số chế độ ăn kiêng, uống thuốc, thực hiện kiểm soát các bệnh gây suy thận mạn, thẩm tích hoặc có thể ghép thận theo chỉ định của bác sĩ.

Phương pháp điều trị suy thận mạn
Phương pháp điều trị suy thận mạn

Trường hợp bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, cách điều trị duy nhất lúc này chỉ còn việc hay thận hoặc ghép thận để có thể tiếp tục sống.

BỆNH LIÊN QUAN :
Tìm Hiểu Suy Thượng Thận Mạn Tính Tránh Gặp Nguy Hiểm Tính Mạng Tuyến thượng thận có vai trò rất quan trong trong cơ thể con người giúp điều hòa và điều tiết ra những chất tốt cho cơ thể. Khi bị suy thượng thận mạn...
Suy Thượng Thận Cấp Và Những Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị Suy thượng thận cấp là một trong những bệnh lý về thận gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, bệnh là một cấp cứu nội khoa do thiếu hụt corticoid và k...
Suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì và phải kiêng những gì Dinh dưỡng là một phần tất yếu có trong cuộc sống. Nhất là những người bị bệnh suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì, kiêng kị nhiều loại thực phẩm có hại...
Suy Thận Gây Tăng Huyết Áp Là Đúng Hay Sai ? Tìm Hiểu Ngay Tăng huyết áp gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, nhiều người thắc mắc không biết nguyên nhân nào gây tăng huyết áp. Một trong những nguyên ...
Suy Thận Có Nên Mang Thai Không ? Có nhiều người thắc mắc suy thận có nên mang thai không ? và có ảnh hưởng đến thai nhi không. Để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này chúng ta cùng nhau tìm ...