Suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì và kiêng ăn gì?

9Suy thận giai đoạn cuối thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và rất khó trong việc điều trị. Để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần kết hợp thêm chế độ dinh dưỡng. Vậy người bị suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bị suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì

Bệnh suy thận được chia ra làm 2 loại là suy thận cấp và suy thận mạn hay còn gọi là bệnh thận mạn. Sự phân biệt này dựa vào thời gian mà bệnh nhân bắt đầu bị bệnh cho đến khi được chuẩn đoán.

Suy thận giai đoạn cuối rất khó có thể điều trị dứt điểm. Do đó, để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất thì người bệnh nên chú ý nhiều đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Những thực phẩm dành cho người bị suy thận giai đoạn cuối
Những thực phẩm dành cho người bị suy thận giai đoạn cuối

Chế độ dinh dưỡng cho người bị suy thận giai đoạn cuối bao gồm:

 • Về năng lượng (35 kcal/kg cân nặng/ngày hoặc từ 1800 – 1900 kcal/ngày)
 • Lượng glucid là 313 – 336 gam/ngày
 • Về protein từ 0,6 – 0,8 g/kg cân nặng/ngày hay lượng protein dưới 40-44 g/ngày
 • Về lipid (đạt 20-25% tổng năng lượng/ngày hay lượng lipid là 40-50 g/ngày)
 • Đảm bảo cân bằng nước và điện giải: Ăn nhạt tương đối lượng Natri dưới 2000mg/ngày
 • V nước = V nước tiểu + V dịch mất bất thường (sốt, nôn, ỉa chảy) + 300 – 500 ml (tùy theo mùa)
 • Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất. Ăn 4 bữa/ngày

Bị suy thận giai đoạn cuối kiêng ăn gì

Ngoài việc chú ý về những thực phẩm nên ăn thì người bệnh suy thận ở giai đoạn cuối cũng cần phải kiêng một số thực phẩm.

Hạn chế muối trong bữa ăn
Hạn chế muối trong bữa ăn

Người bị suy thận giai đoạn cuối cần kiêng một số thực phẩm như:

 • Hạn chế kali khẩu phần khi kali máu trên 6 mmol/L (lượng kali là 2000-3000 mg/ngày)
 • Hạn chế hoặc sử dụng vừa phải các thực phẩm giàu kali
 • Hạn chế các thực phẩm giàu phosphat, lượng phosphat dưới 1200 mg/ngày
 • Hạn chế ăn mặn: Thận có chức năng bài tiết, thông thường muối khi đi vào cơ thể sẽ được thận bài tiết và hòa tan vào các chất dinh dưỡng khác, vào máu và dịch thế nhưng khi thận bị suy, chức năng làm việc của thận kém, lượng muối đó sẽ bị tồn đọng, đóng cặn lại

Tránh các thực phẩm nhiều chất đạm: đạm là một chất rất cần thiết cho cơ thể. Nhưng nó chỉ đúng khi cơ thể bạn khỏe mạnh. Bởi vì chất đạm khi đi vào cơ thể sẽ được  chuyển hóa thành nguồn năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh và đồng thời đào thải ra ngoài chất ure.

Thực phẩm nhiều chất đạm

Thực phẩm nhiều chất đạm

Thế nhưng suy thận giai đoạn cuối tức là thận đã không còn thực hiện được đúng nhiệm vụ khiến chất ure tích tụ lại bên trong cơ thể. Như vậy chất độc hại càng ngày càng tích tụ trong cơ thể nhiều lên, tính mạng của bạn không chỉ bị đe dọa bởi sự chết dần chết mòn của thận mà còn của lượng chất độc hại quá lớn

Thế nhưng việc cung cấp chất đạm vào cơ thể là không thể thiếu nhưng bạn cần phải hạn chế, lưu ý nên sử dụng các loại thực phẩm chứa đạm từ cá và các đồ hải sản hơn là sử dụng thịt

Không nên sử dụng rượu, bia, café và các chất kích thích: những loại đồ uống này được khuyến cáo không nên sử dụng ngay cả khi cơ thể bạn còn khỏe mạnh, vì vậy đối với bệnh suy thận giai đoạn cuối là một điều tối kị.

Bên cạnh việc kiêng kị các loại đồ ăn, đồ uống, bạn nên chú ý hơn đến việc cung cấp thêm lượng nước khoáng đủ cho cơ thể bởi vì sau mỗi liệu trình chạy thận, cơ thể bạn sẽ mất đi lượng nước lớn. Không quên thay đổi chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ, lành mạnh để ngăn chặn được sự lây lan của các tế bào bị tổn thương

Hạn chế café và các chất kích thích
Hạn chế café và các chất kích thích

Những lời khuyên về việc suy thận giai đoạn cuối kiêng ăn gì là vấn đề quan trọng mà bạn nên biết và thực hiện. Hãy cẩn trọng trước những loại thực phẩm bởi vì có rất nhiều loại chỉ tốt khi cơ thể bạn khỏe mạnh nhưng nó cũng giống như con dao hai lưỡi sẽ làm hại đến tính mạng bạn nếu bạn đang mắc bệnh. Không quên tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn sau mỗi lần trị liệu.