Suy Thận Gây Tăng Huyết Áp Là Đúng Hay Sai ? Tìm Hiểu Ngay

Tăng huyết áp gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, nhiều người thắc mắc không biết nguyên nhân nào gây tăng huyết áp. Một trong những nguyên nhân chính là do suy thận gây tăng huyết áp, để tìm hiểu rõ hơn, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé !

Suy thận gây tăng huyết áp đúng hay sai ?

Bệnh suy thận được chia ra làm 2 loại là suy thận cấp và suy thận mạn hay còn gọi là bệnh thận mạn. Sự phân biệt này dựa vào thời gian mà bệnh nhân bắt đầu bị bệnh cho đến khi được chuẩn đoán.

Như đã nói ở trên, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, suy thận gây tăng huyết áp nhưng song song với nó bệnh huyết áp cao cũng là một trong số những nguyên nhân hàng đầu làm suy thận, thận yếu . Do đó, nếu bạn đang bị suy thận, hãy đề phòng đến biến chứng này để bảo đảm sức khỏe cho việc điều trị bệnh thận.

Suy thận gây tăng huyết áp
Suy thận gây tăng huyết áp ( Nguồn: internet )

Suy thận gây tăng huyết áp có những biến chứng nguy hiểm được lý giải như sau:

  • Khi thận có bất kỳ dấu hiệu tổn thương nào, chức năng thận suy giảm cũng khiến cho chỉ số huyết áp bị tác động.
  • Từ các bệnh như hẹp cầu thận, bệnh thận mạn, thận yếu và nặng nhất là suy thận đều gây ra chứng huyết áp cao nguy hiểm. Do vậy, đây là điều cần hết sức lưu ý trong quá trình điều trị bệnh suy thận, phải chú ý đến chỉ số huyết áp cũng như chế độ nghỉ dưỡng, ăn uống sao cho phù hợp và khoa học nhất.
  • Câu hỏi đặt ra là: tại sao suy thận gây tăng huyết áp? Trên thực tế, một trong những vai trò của thận ít người biết đó là giúp cho huyết áp luôn được ổn định. Do đó, khi thận gặp vấn đề thì lẽ tất nhiên chức năng này bị giảm sút, khả năng điều hòa cũng như kiểm soát chỉ số huyết áp cho cơ thể bị giảm khiến huyết áp tăng cao.

Như vậy, mối quan hệ giữa hai chứng bệnh này đó là: nếu bị suy thận sẽ dẫn đến bệnh tăng huyết áp, song tăng huyết áp lại là nguy cơ gây ra bệnh suy thận. Có thể gọi hai chứng này là biến chứng của nhau. Chính vì thế, bệnh nhân mắc một trong hai bệnh này phải hết sức chú ý theo dõi tình trạng bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời.

Ngăn chặn suy thận gây tăng huyết áp hiệu quả

  • Để ngăn ngừa suy thận gây tăng huyết áp, người bệnh nên thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp và khoa học nhất, chủ động tìm hiểu những kiến thức về dinh dưỡng: những thực phẩm được cho phép và thực phẩm bị khuyến cáo nên tránh dùng khi bị suy thận, đặc biệt là muối, chất béo không no có hại và thực phẩm chứa nhiều cholesterol rất dễ gây tăng huyết áp, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
  • Giai đoạn này nên cố gắng ăn rau xanh dễ tiêu, thực phẩm mềm ninh kỹ, nước ép rau củ, trái cây tươi rất tốt cho người bệnh. Ngoài ra, nên chú ý theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên để có cách điều chỉnh thích hợp nhất.

Tóm lại để tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng do suy thận gây tăng huyết áp, mọi người nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kì và làm theo những hướng dẫn của bác sĩ. Tạo một lối sống sinh hoạt lành mạnh.

Nguồn: http://chuabenhthan.info