Suy Thận Có Nên Mang Thai Không ?

Có nhiều người thắc mắc suy thận có nên mang thai không ? và có ảnh hưởng đến thai nhi không. Để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé !

Tìm hiểu suy thận có nên mang thai không?

Bệnh suy thận được chia ra làm 2 loại là suy thận cấp và suy thận mạn hay còn gọi là bệnh thận mạn. Sự phân biệt này dựa vào thời gian mà bệnh nhân bắt đầu bị bệnh cho đến khi được chuẩn đoán.

Suy thận có nên mang thai không còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, thể trạng của từng bệnh nhân và nếu được điều trị tốt thì bệnh nhân nữ bị suy thận vẫn có thể có con. Để biết chính xác mình có nên mang thai và sinh con không, bạn nên đến bệnh viện để bác sỹ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn. Việc chỉ định sinh con phụ thuộc vào việc bạn có đáp ứng tốt với lọc máu và các biện pháp điều trị khác không.

Suy thận có nên mang thai không
Suy thận có nên mang thai không ( Nguồn: internet )

Có rất ít người bị suy thận do di truyền. Nếu nói về nguyên nhân dẫn đến suy thận cũng có một số nguyên nhân bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, tuy không nhiều. Một số bệnh lý tại thận có yếu tố di truyền như bệnh cầu thận huyết chỉ di truyền cho con trai, bệnh thận đa nang di truyền theo phả hệ là 50%… còn bệnh suy thận thì không mang tính di truyền.

Dấu hiệu suy thận khi mang thai

  • Phù nề khi mang thai ở những tháng cuối có thể là do triệu chứng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh suy thận. Không có quá nhiều sự khác biệt giữa hai chứng này nên mẹ bầu cần tới bác sĩ khám ngay khi xuất hiện phù nề.
  • Mệt mỏi, hay buồn nôn và khó thở cũng có thể là dấu hiệu của suy thận khi mang thai. Nhiều mẹ bầu thường nhầm lẫn những triệu chứng này với việc ốm nghén khi mang thai nên thường bỏ qua. Hãy ghi nhớ rằng mọi biểu hiện bất thường đều có thể đại diện cho một chứng bệnh nào đó nên hãy cố gắng đi khám sức khoẻ đều đặn để nắm vững tình trạng sức khoẻ của mình.
  • Đi tiểu ít cũng là một biểu hiện của bệnh suy thận khi mang thai. Do thận mất chức năng lọc nên lượng nước tiểu tạo ra mỗi ngày là vô cùng ít hoặc không có. Mẹ bầu hãy để ý kỹ triệu chứng này và ngay lập tức đi khám nếu nhận thấy điều bất thường.

Suy thận khi mang thai thì phải làm gì ?

  • Suy thận khi mang thai là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại thường xảy ra nên các mẹ bầu cần có tâm lý phòng bệnh hơn điều trị bệnh.
  • Trước khi mang thai chị em cần đảm bảo mình có sức khoẻ đầy đủ, không có triệu chứng bệnh về huyết áp, tim mạch hay các bệnh nguy hiểm khác để giảm nguy cơ suy thận trong thai kỳ.
  • Ăn nhạt, uống nhiều nước, duy trì sức khoẻ tránh các bệnh như tiêu chảy hay rối loạn tiêu hoá sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh. Cần uống đủ nước mỗi ngày, tuyệt đối không nhịn tiểu và thường xuyên kiểm tra huyết áp của mình.
  • Thường xuyên đi khám thai định kỳ và xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu mỗi lần đi khám sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện nếu mắc bệnh. Nếu có các triệu chứng như mệt mỏi, thường xuyên tiểu buốt, tiểu rắt cũng cần đi khám ngay lập tức.
  • Nếu phát hiện ra đã mắc bệnh suy thận khi mang thai mẹ bầu cần tuân thủ tuyệt đối lời dặn dò của bác sĩ. Thường xuyên làm các kiểm tra xét nghiệm tổng hợp máu và nước tiểu để theo dõi tình trạng bệnh. Khi cần thiết mẹ hãy chấm dứt thai kỳ để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình và tránh việc con sinh ra bị dị tật hoặc quá yếu ớt.

Tóm lại để biết suy thận có nên mang thai không, người bệnh nên đi gặp bác sĩ để có những chẩn đoán chính xác nhất.

Nguồn: http://chuabenhthan.info