Phù thận trong hội chứng thận hư có nguy hiểm không?

Phù thận trong hội chứng thận hư có nguy hiểm không là thắc mắc mà rất nhiều người bệnh quan tâm. Vì hội chứng thận hư có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nam giới và nữ giới. Bệnh thường gây ra những triệu chứng phù thận và phù nề. Để hiểu hơn về hội chứng thận hư gây phù thận có nguy hiểm không, mời mọi người tìm hiểu bài viết dưới đây.

Phù thận trong hội chứng thận hư có nguy hiểm không?

Hội chứng thận hư gọi ngắn gọn là bệnh thận hư là một hội chứng liên quan tới các vấn đề của thận. Thông thường mỗi quả thận đều có chức năng bộ lọc máu để loại bỏ các chất cặn bã, giữ lại những chất cần thiết cho cơ thể.

Phù thận trong hội chứng thận hư có nguy hiểm không
Phù thận trong hội chứng thận hư có nguy hiểm không

Hội chứng thận hư hay còn gọi thận hư nhiễm mỡ dùng để chỉ tất cả những bệnh có phù, giảm đạm máu, tiểu đạm và tăng mỡ máu. Dù thận bị tổn thương theo nguyên nhân nào thì hậu quả cũng đều là mất đạm qua đường tiểu, dẫn đến áp lực keo giữ nước trong lòng mạch máu. Khi đạm giảm làm áp lực keo giảm dẫn đến nước thoát từ lòng mạch ra ngoài gây phù thận và phù nề toàn thân. Theo các chuyên gia, phù thận trong hội chứng thận hư là một triệu chứng nguy hiểm.

Các vị trí phù thận gây ảnh hưởng

Phù thận thường gây ảnh hưởng đến các vị trí như:

Hội chứng thận hư gây phù quanh mắt cá chân
Hội chứng thận hư gây phù quanh mắt cá chân
 • Phù ở mặt
 • Phù 2 chi dưới
 • Phù hai mí mắt
 • Phù trước xương chày
 • Phù quanh mắt cá chân
 • Trường hợp nặng sẽ phù toàn thân kèm theo cổ chướng (bụng to nhanh do có chứa dịch)

Triệu chứng nguy hiểm của phù thận trong hội chứng thận hư

Tình trạng phù thận do hội chứng thận hư thường xuất hiện đột ngột sau một đợt sốt, viêm họng, viêm mủ ngoài da nặng hoặc có ổ nhiễm trùng khu trú. Phù thận thường gây những triệu chứng như mệt mỏi, đau âm ỉ vùng thắt lưng, chán ăn, buồn nôn, đôi khi ỉa chảy, căng tức khó thở, tức thở khi nằm do tàn dịch ổ cụng và tràn dịch màng phổi.

Hội chứng thận hư gây phù thận có nguy hiểm không
Hội chứng thận hư gây phù thận có nguy hiểm không

Bên cạnh đó, phù trong hội chứng thận hư còn gây ra một số triệu chứng khác như:

 • Rối loạn tiểu tiện
 • Tiểu dắt
 • Tiểu khó
 • Tiểu không hết
 • Tiểu buốt
 • Viêm bàng quang
 • Tiểu không tự chủ

Lời khuyên của chuyên gia

Hội chứng này thường điều trị phức tạp và kéo dài. Nếu bệnh nhân không kịp thời phát hiện và chữa trị sẽ khiến tình trạng suy thận tiến triển nhanh hơn. Bởi vậy khi thấy xuất hiện các triệu chứng trên, mọi người nên nhanh chóng tới bệnh viện để được xét nghiệm và chữa trị. Việc điều trị nhanh chóng hội chứng thận hư sẽ giúp khống chế bệnh trong giai đoạn bùng phát, hạn chế tái phát và làm chậm quá trình dẫn tới suy thận.

 

Bệnh sinh hội chứng thận hư là do tổn thương cầu thận, do đó điều trị lúc này có thể dùng thuốc corticoid, nếu không có tác dụng sẽ được dùng một số thuốc ức chế miễn dịch khác. Mọi người không nên tự ý dùng thuốc điều trị hội chứng thận hư vì có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm khác.

Nhiều trường hợp người bệnh sau khi uống thuốc thấy hết phù, nghĩ rằng bệnh đã khỏi vì thế mà không uống thuốc tiếp. Nhưng trên thực tế, hết phù không có nghĩa là hết bệnh mà phải căn cứ vào xét nghiệm máu và nước tiểu mới có thể kết luận về tiển triển của bệnh. Vì vậy mà người bệnh cần phải được theo dõi định kì và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp thắc mắc phù thận trong hội chứng thận hư có nguy hiểm không và liệt kê ra những triệu chứng nguy hiểm. Hy vọng với những kiến thức hữu ích ở bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về hội chứng thận hư gây phù.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Nguồn: http://chuabenhthan.info/