Phát Hiện Sỏi Thận Đài Dưới Sớm Nhất Để Tránh Gặp Nguy Hiểm

Hiện tượng xuất hiện có sỏi trong đài thận nằm rải rác ở các vị trí khác nhau những sỏi thận đài dưới là vị trí thường gặp nhất. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng sỏi ở đài bể thận dưới xem có gì đặc biệt.

Sỏi thận đài dưới có gì đặc biệt

Sỏi thận là do sự lắng đọng của các chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu nhưng vì một nguyên nhân nào đó kết tinh lại và tạo thành sỏi trong thận. Độ lớn của sỏi thận tùy thuộc vào vị trí, thời gian và độ lắng đọng tạo thành sỏi.

Sỏi thận trong đài thận (dù ở đài nào) đều không gây ứ niệu trong thận như sỏi niệu quản hay sỏi bể thận. Vì vậy, chúng không gây nên những cơn đau dữ dội mà có chăng, chỉ là những cơn đau âm ỉ

Số lượng sỏi thận đài dưới ở mỗi người là khác nhau, có người chỉ có 1 viên sỏi nằm đơn độc trong đài nhưng cũng có trường hợp sỏi kết thành từng chùm nằm trong đó.

Sỏi thận đài dưới
Sỏi thận đài dưới ( Nguồn: internet )

Hiếm khi xuất hiện những triệu chứng nước tiểu đục, sốt hay đái ra máu như dấu hiệu bệnh thận thông thường (trừ khi đài thận đã bị giãn)

Đa số các trường hợp có sỏi ở đài bể thận dưới đều không biết mình mang sỏi mà chỉ vô tình phát hiện ra trong 1 lần đi chụp Xquang.

Phần lớn bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với sỏi đến hết đời.

Nếu bệnh sỏi thận thông thường cách chữa tối ưu nhất là mổ lấy sỏi thì sỏi thận đài dưới lại không thể áp dụng phương pháp này vì sỏi rất dễ tái phát kèm theo những biến chứng viêm nhiễm ngày càng nặng. Cách tối ưu nhất là cắt bỏ 1 phần thận.

Cách điều trị và phòng sỏi ở đài bể thận dưới tốt nhất

  • Phòng bệnh hơn chữa bệnh, quan điểm này luôn luôn đúng với mọi loại bệnh tật dù nhẹ hay nặng. Với sỏi thận đài dưới, mặc dù có thể điều trị dứt điểm nhưng tốt hơn hết là tự bảo vệ bản thân, tránh xa phiền toái khi mắc phải nó. Hoặc nếu có vô tình phát hiện mình bị mắc sỏi đài dưới cũng không cần quá lo lắng.
  • Với sỏi thận nhỏ, chưa gây biến chứng gì, bạn hoàn toàn có thể điều trị khỏi bệnh tại nhà bằng cách uống các loại nước lợi tiểu như nước râu ngô, nước sắc kim tiền thảo. Đối với phụ nữ, việc giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục cũng vô cùng quan trọng để ngăn ngừa các bệnh đường tiết niệu trong đó có sỏi thận. Nếu thấy cơn đau xuất hiện nhiều hơn, nước tiểu ngả màu đục hoặc có máu xuất hiện thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để có hướng điều trị phù hợp.
  • Ngoài ra, giống như tất cả các loại sỏi thận khác, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng lượng canxi hấp thụ vào cơ thể, ăn nhạt và uống nhiều nước. Bên cạnh đó, việc tập luyện những môn thể thao nhẹ hay đơn giản là đi bộ cũng giúp cho người bệnh khống chế cơn đau 1 cách đáng kể.

Tóm lại hiện tượng sỏi thận đài dưới là một bệnh rất khó phát hiện bệnh từ lức ban đầu, bạn nên đi khám sức khỏe định kì và có một lối sống lành mạnh để giữ cho thận luôn khỏe mạnh.

Nguồn: http://chuabenhthan.info/