Nguyên nhân và cách khắc phục chứng tiểu đêm ở người cao tuổi

Những người cao tuổi thường sẽ mắc rất nhiều bệnh vì sức đề kháng và hệ miễn dịch đều suy giảm. Bệnh tiểu về đêm ở người cao tuổi có thê gây ảnh hưởng năng và rất nguy hiểm. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể khắc phục được.

Bệnh tiểu đêm thường gặp phổ biến ở những người cao tuổi
Bệnh tiểu đêm thường gặp phổ biến ở những người cao tuổi

Nguyên nhân chứng tiểu đêm ở người cao tuổi

Nguyên nhân bệnh lý: có thể là người bệnh đã có sẵn các bệnh lý trong người như viêm hẹp niệu đạo, sỏi bàng quan, u và viêm tuyến tiền liệt… những bệnh đó đã có tác động làm rối loạn đường tiểu tiện nên khiến người cao tuổi đi tiểu đêm nhiều lần.

Rối loạn giấc ngủ: những người lớn tuổi thường khó ngủ vào đêm và ngủ ít hơn những người trẻ tuổi và trẻ em, nên là hệ thần kinh trung ương thường sẽ không ức chế được khả năng nhịn tiểu.

Tiểu đêm ở người cao tuổi do rất nhiều nguyên nhân gây ra và gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt
Tiểu đêm ở người cao tuổi do rất nhiều nguyên nhân gây ra và gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt

Lối sống: Khi người già sử dụng những thuốc lợi tiểu, hay uổng nhiều nước, uông những chất có khả năng gây bất lợi cho giấc ngủ như bia, cà phê, hay chè… sẽ tăng số lần đi tiểu nhiều lầm và cà về đêm cũng vấn gặp phải tình trạng này nhiều lần.

Giảm dung tích bàng quang: khi người bệnh bị viêm bàng quang có thể do vi rút hay do viêm, nhiễm khuẩn… thì sẽ làm giảm dung tích bàng quang khiến cho khả năng lọc nước tiểu của thân bị giảm gây phản xạ ngược lại khiến cho đi tiểu nhiều lần.

Khắc phục chứng tiểu đêm ở người cao tuổi

Hiện tượng cứ phải thức dậy vào mỗi đêm khiến cho người bệnh mệt mỏi khó chịu, mà mỗi sáng sớm thức dậy sẽ là một ngày mệt mỏi có thể khiến cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh bị đảo lộn. chính vì vậy cần có những cách để khắc phục chứng tiểu đêm ở người cao tuổi để giúp lấy lại thăng bằng trong cuộc sống sinh hoạt.

Người bệnh cần có ý thức về sức khỏe vào tạo lối sống lành mạnh cho mình
Người bệnh cần có ý thức về sức khỏe vào tạo lối sống lành mạnh cho mình

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà có những cách khắc phục khác nhau. Đối với người bị suy giảm ở hệ thần kinh thì có thể áp dụng những cách sau: hạn chế việc uống quá nhiều nước vào buổi tối, hạn chế ngủ quá nhiều vào ban ngày, hạn chế việc uống những chất kích thích như cà phê, chè vì sẽ gây mất ngủ. Tập thói quen đi tiểu trước khi lên giường ngủ để đêm không bị thức vì tiểu tiện.

Đối với nguyên nhân bệnh lý thì người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra và biết tình trạng bệnh để có thuốc và liệu pháp phù hợp, đối với bệnh nhân u tuyến tiền liệt thì cần phẫu thuật và thuốc thang điều trị.

Ngoài ra người bệnh cần rèn luyện và vận động tay chân đặc biệt là những bài tập về hô hấp để làm tăng áp lực ở ổ bụng để đi tiểu không bị tích trong bàng quang. Việc vận động cơ thể tay chân sẽ khiến cho người bệnh đi vào giấc ngủ sâu hơn và hạn chế việc thức và mỗi đêm.

BỆNH LIÊN QUAN :
Những nguyên nhân và bí quyết chữa bệnh tiểu đêm ở nam giới Bệnh tiểu đêm nhiều lần ở nam giới là chứng bệnh dễ gặp phải ở các quý ông trong độ tuổi tứ tuần. Một trong những nguyên nhân chính gây hiện tượng tiể...
Thuốc lợi tiểu nào tốt và những ai không nên sử dụng Hiện nay việc tự ý dùng thuốc lợi tiểu điều trị bệnh mà không cần sự kê đơn của bác sỹ đang diễn ra rất nhiều, có một số loại thuốc không gây hại nhiề...
Thức ăn lợi tiểu cho bà bầu không thể thiếu 3 món cháo này. Nếu ai đã từng trải qua giai đoạn thai sản đều biết trong thời kỳ mang thai, thai phụ thường đi tiểu rất nhiều. Đặc biệt sau khi sinh, tình trạng này ...
Nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ Tiểu đêm là một căn bệnh khá thường gặp ở phụ nữ và đặc biệt là người cao tuổi, chứng tiểu đêm không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe những nó sẽ gây ...
Em hay đi tiểu nhiều có phải mang thai phải không bác sĩ? Chào bác sĩ, vợ chồng em cưới nhau đã 2 năm hiện vẫn sinh hoạt tình dục bình thường và không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng chưa thấy thụ ...