Người bị thận yếu không nên ăn những món ăn, thực phẩm sau

Đối với những người bị thận yếu, bên cạnh việc điều trị bằng cách sử dụng thuốc thì người bệnh cũng cần đặc biệt chú ý tới thực đơn trong bữa ăn hàng ngày. Vậy người bị thận yếu không nên ăn gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết sau đây nhé!

Thận yếu không nên ăn gì?

Đối với câu hỏi thận yếu không nên ăn gì, các chuyên gia đã liệt kê một số những thực phẩm cần phải hạn chế trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày như sau:

Thực phẩm chứa phốt phát và kali

Thận có nhiệm vụ quan trọng trong việc duy trì mức độ ổn định của nồng độ phốt phát và kali bên trong cơ thể. Do đó, nếu như chức năng hoạt động của thận bị suy giảm thì hoạt động này cũng sẽ gặp phải khó khăn. Vì thế, người bệnh cần phải hạn chế bổ sung những thực phẩm có chứa hai chất này để cho thận không phải hoạt động quá tải. Các thực phẩm chứa phốt phát và kali cao gồm có phomat, sữa, bia, đậu lăng, chocolate nóng, những loại hạt…

Muối

thận yếu không nên ăn gì

Trong số rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, với những người đang mắc bệnh liên quan tới thận thì cần phải giảm bớt lượng muối tiêu thị ở trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, điều này sẽ giúp giảm bớt oxalate bên trong nước tiểu – phân tử này nếu hấp thụ nhiều sẽ dẫn tới suy thận. Do đó, người bị thận yếu, suy thận hoặc gặp vấn đề liên quan tới huyết áp cao thì cần phải điều chỉnh ngay lượng muối cần sử dụng hàng ngày sao cho phù hợp nhất.

Thịt gia cầm

Các loại thịt gia cầm gồm có ngỗng, vịt, gà… có chứa hàng lượng protein dồi dào. Khi người bị thận yếu ăn quá nhiều sẽ khiến cho ure trong máu tăng cao gây ra suy thận. Vì thế cần phải kiêng kị tuyệt đối loại thực phẩm này.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần nhớ tuyệt đối tránh ra thận heo vì trong thành phần có chứa hàm lượng cholesterol, purin cao. Nếu như quá lạm dụng sẽ dẫn tới hiện tượng lipit huyết và axit uric máu tăng cao. Cả 2 hiện tượng này đều làm cho thận bị suy kiệt nặng nề hơn.

Một số loại hoa quả

Người thận yếu không nên ăn gì? Đối với hoa quả thì bạn cần loại bỏ chuối ra khỏi thực đơn vì nó có hàm lượng natri cao. Khi ăn chuối quá thường xuyên sẽ khiến cho thận phải chịu áp lực nặng nề. Do đó, người đang bị phù nề, cao huyết áp hoặc bệnh thận cần hạn chế loại quả này.

Dưa hấu có chứa hàm lượng kali cao. Với người khỏe mạnh thì không sao, tuy nhiên người đang bị bệnh thận có thể gặp phải những biến chứng lên quan tới bệnh tim mạch.  Bên cạnh đó, cam, sơ ri, quýt… cũng nằm trong top các thực phẩm cấm mà người thận yếu không nên sử dụng. Nguyên nhân là vì hàm lượng vitamin C có trong các loại trái cây này sẽ khiến quá trình chuyển hóa oxalate diễn ra nhanh hơn.

Một số loại rau

Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn cũng nên hạn chế ăn các loại rau như đậu đỗ, gừng, măng tre, rau bina.. vì chúng sẽ làm quá trình kết tinh muối diễn ra nhanh hơn.

Bài viết liên quan: