Người Bệnh Sỏi Thận Nên Ăn Gì Để Chữa Bệnh Tốt Trong Mùa Hè Này

Để điều trị tốt bệnh sỏi thận người bệnh cần bổ xung thêm nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể. Vậy người bị bệnh sỏi thận nên ăn gì ? chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Người bị bệnh sỏi thận nên ăn gì để chữa bệnh hiệu quả

Bệnh sỏi thận nên ăn gì
Bệnh sỏi thận nên ăn gì ( Nguồn: internet )

1. Uống nhiều nước

  • nên uống khoảng 2,5-3 lít nước lọc mỗi ngày (chia ra uống đều nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít/ngày. Đi tiểu, nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ uống đủ lượng nước. Uống nhiều nước vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ nếu có.
Bệnh sỏi thận nên uống nhiều nước
Bệnh sỏi thận nên uống nhiều nước ( Nguồn: internet )

2. Ăn uống điều độ thực phẩm chứa calci như sữa, pho mai

  • Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, pho mai (khoảng 800 – 1.300mg calci). Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa calci vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thụ calci khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra, kiêng cữ thực phẩm chứa calci sẽ bị loãng xương.

Xem thêm: Người Bệnh Sỏi Thận Nên Kiêng Ăn Gì Để Hỗ Trợ Chữa Bệnh Tốt Nhất

3. Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ
Nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ ( Nguồn: internet )
  • Thực phẩm giàu chất xơ là từ khóa đầu tiên trả lời câu hỏi sau khi mổ sỏi thận nên ăn gì.  Những thực phẩm này là nguồn cung cấp chất xơ rất hiệu quả giúp hỗ trợ nhu động ruột, giảm khó khăn khi đại tiện, nhất là với những người bệnh sau khi thực hiện tán sỏi thận qua da.
  • Theo đó, các loại thực phẩm nhiều chất xơ không thể kể đến đó là ngũ cốc nguyên hạt, rau và đậu. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có cách bổ sung chất xơ hợp lý nhất. Kèm theo đó, bạn nên kết hợp với việc đi bộ hoặc tập thể dục nhẹ nhàng để góp phần cải thiện hoạt động đại tiện, tránh tái phát sau mổ sỏi thận.

4. Bổ xung thực phẩm chứa nhiều canxi

  • Thực phẩm giàu Canxi được khuyến khích cho nhiều người, trong đó cũng có những người bệnh sau khi mổ sỏi thận.
  • Bằng chứng là có rất nhiều nghiên cứu mới đây chỉ ra, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ canxi hàng ngày sẽ có tác dụng làm giảm tỷ lệ mắc và tái phát sỏi thận canxi.
  • Để bổ sung canxi, những người hình thành sỏi canxi oxalate nên uống 800 mg canxi mỗi ngày giúp hỗ trợ hồi phục sau mổ. Mỗi ngày, hãy uống một cốc sữa 300 mg canxi hoặc các sản phẩm chứa nhiều canxi từ sữa.

5. Uống nhiều nước trái cây

Nên uống nhiều nước hoa quả
Nên uống nhiều nước hoa quả ( Nguồn: internet )
  • Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi: những loại thức uống này chứa nhiều citrate giúp chống tạo sỏi.
  • Nên ăn nhiều rau tươi: giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận.

Xem thêm: Bệnh Sỏi Thận Và Những Cách Chữa Sỏi Thận Hiệu Quả Nhất

Tóm lại để hiểu rõ hơn người bệnh sỏi thận nên ăn gì giúp hỗ trợ chữa bệnh tốt thì bạn nên đi đến những phòng khám gần nhất để có những lời khuyên chính xác nhất.

Nguồn: http://chuabenhthan.info

BỆNH LIÊN QUAN :
Chuyên Gia Giải Thích VITAMIN C GÂY SỎI THẬN Là Đúng Hay Sai Nhiều người cho rằng bổ sung nhiều vitamin C vào cơ thể có thể ngăn chặn mắc bệnh sỏi thận rất tốt. Nhưng theo nhiều nghiên cứu lại có những ý kiến ng...
Tán Sỏi Thận Nội Soi Qua Da Có Gây Biến Chứng Nguy Hiểm Không ? Hiện nay tùy thuộc vào kích thước của sỏi thận mà có những biện pháp điều trị khác nhau, thông thường nếu sỏi nhỏ thì áp dụng các biện pháp tán sỏi th...
Người Bị Bệnh Sỏi Thận Có Nên Uống Sữa Đậu Nành Không ? Khi bị sỏi thận thì nhiều người đã sử dụng các loại sữa để hỗ trợ điều trị bệnh, người bị bệnh sỏi thận có nên uống sữa đậu nành được không, bài viết ...
Sỏi Thận Có Di Truyền Không Và Có Thể Chữa Khỏi Hoàn Toàn Không ? Khi bị sỏi thận người bệnh sẽ phải nhận những hậu quả khó chịu đối với cuộc sống, ngoài những ảnh hưởng xấu của bệnh tới sức khỏe thì người bệnh còn t...
Phát Hiện Sỏi Thận Đài Dưới Sớm Nhất Để Tránh Gặp Nguy Hiểm Hiện tượng xuất hiện có sỏi trong đài thận nằm rải rác ở các vị trí khác nhau những sỏi thận đài dưới là vị trí thường gặp nhất. Bài viết hôm nay chún...