Hội Chứng Cushing Là Gì Và Cách Điều Trị Nhanh Hiệu Quả Nhất

Hội chứng cushing là một trong những triệu chứng nguy hiểm của bệnh thận, bài biết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hội chứng cushing là gì và những cách điều trị, chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Hội chứng cushing là gì ?

Hội chứng cushing
Hội chứng cushing ( Nguồn: internet )

1. Nguyên nhân

  • Nguyên nhân thường gặp nhất của hội chứng Cushing là do điều trị, do dùng glucocorticoid để điều trị. Hội chứng Cushing nội sinh do sản xuất cortisol dư thừa (và các hormone steroid khác) bởi vỏ thượng thận.
  • Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình sản xuất của thượng thận thứ phát hai bên làm tăng tiết hormone vỏ thượng thận (ACTH) do tuyến yên (bệnh Cushing) hoặc từ các nguồn lạc chỗ như ung thư biểu mô tế bào nhỏ của phổi; u carcinoid phế quản, tuyến ức, ruột và buồng trứng, ung thư thể tủy của tuyến giáp; hoặc u tủy thượng thận.
  • U tuyến hoặc ung thư biểu mô của tuyến thượng thận chiếm khoảng 15-20% các trường hợp hội chứng Cushing nội sinh. Có biểu hiện trội hơn ở nữ trong hội chứng Cushing nội sinh, ngoại trừ hội chứng tiết ACTH lạc chỗ.

Xem thêm: Bệnh U Tủy Thượng Thận – Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

2. Chẩn đoán hội chứng cushing

  • Một số biểu hiện thường gặp (béo phì, tăng huyết áp, loãng xương, rối loạn tâm lý, mụn trứng cá, rậm lông, vô kinh, và bệnh đái tháo đường ) tương đối không đặc hiệu.
  • Biểu hiện đặc trưng hơn bao gồm dễ bầm tím, vết rạn màu tím, yếu cơ đầu gần, lắng đọng mỡ ở vùng mặt và vùng gáy (mặt tròn và bướu vai), và hiếm khi nam hóa.
  • Béo trung tâm, da mỏng và mặt tròn cũng có thể được tìm thấy. Hạ kali máu và nhiễm kiềm chuyển hóa là nổi bật, đặc biệt khi có nguồn tiết ACTH lạc chỗ.

Xem thêm: Bệnh suy thận mạn và suy thận cấp dấu hiệu, triệu chứng là gì?

3. Cách điều trị hội chứng cushing

  • Cường vỏ thượng thận không kiểm soát được có tiên lượng xấu,nên điều trị hội chứng Cushing là cần thiết. Phẫu thuật qua xương bướm khối u tuyến yên nhỏ tiết ACTH điều trị khỏi 70-80% trường hợp khi bác sĩ có kinh nghiệm phẫu thuật, nhưng theo dõi lâu dài là cần thiết vì các khối u có thể tái phát.
  • Xạ trị có thể được sử dụng khi phẫu thuật không thành công (Chap.179). Điều trị u tuyến thượng thận hoặc ung thư biểu mô cần phẫu thuật cắt bỏ; liều glucocorticoid tấn công phải được đưa ra trước và sau phẫu thuật. Ung thư biểu mô tuyến thượng thận không thể phẫu thuật và di căn được điều trị bằng mitotane liều tăng dần đến 6 g/ngày chia 3-4 lần.
  • Phẫu thuật cắt tối đa tổn thương trong ung thư phổi hoặc cắt bỏ khối u carcinoid có thể làm giảm hội chứng Cushing do u tiết lạc chỗ. Nếu u tiết ACTH không được cắt bỏ, điều trị nội khoa bằng ketoconazol (600-1200mg/ ngày),metyrapone(2-3g/ngày),hoặc mitotane (2-3mg/ ngày) sẽ giảm triệu chứng của thừa cortisol.
  • Một số trường hợp, cắt toàn bộ tuyến thượng thận hai bên là cần thiết để kiểm soát cường vỏ thượng thận. Những bệnh nhân không thể cắt u tuyến yên mà đã cắt toàn bộ tuyến thượng thận 2 bên có nguy cơ bị hội chứng Nelson (tăng thể tích u tuyến yên sau cắt thượng thận 2 bên).

Tóm lại để tìm hiểu rõ hơn về hội chứng cushing và bệnh cushing bạn nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn và khám bệnh chính xác nhất, hi vọng bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về hội chứng nguy hiểm này.

Nguồn: http://chuabenhthan.info

BỆNH LIÊN QUAN :
Tìm Hiểu Suy Thượng Thận Mạn Tính Tránh Gặp Nguy Hiểm Tính Mạng Tuyến thượng thận có vai trò rất quan trong trong cơ thể con người giúp điều hòa và điều tiết ra những chất tốt cho cơ thể. Khi bị suy thượng thận mạn...
Suy Thượng Thận Cấp Và Những Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị Suy thượng thận cấp là một trong những bệnh lý về thận gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, bệnh là một cấp cứu nội khoa do thiếu hụt corticoid và k...
Suy thận mạn “kẻ giết người thầm lặng” – Suy thận mãn tính Chắc hẳn có lí do nào đó mà bệnh suy thận mạn tính lại được đặt cho cái tên “kẻ giết người thầm lặng” . Đó là một bệnh lý với tỉ lệ người bệnh ngày cà...
Suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì và phải kiêng những gì Dinh dưỡng là một phần tất yếu có trong cuộc sống. Nhất là những người bị bệnh suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì, kiêng kị nhiều loại thực phẩm có hại...
Suy Thận Gây Tăng Huyết Áp Là Đúng Hay Sai ? Tìm Hiểu Ngay Tăng huyết áp gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, nhiều người thắc mắc không biết nguyên nhân nào gây tăng huyết áp. Một trong những nguyên ...