Hay bị ù 1 bên phải làm sao để hết

Ù tai khá phổ biến với tất cả mọi người. Nếu đơn giản chỉ là khi tắm chẳng may bạn để nước chảy vào tai dẫn đến ù thì bình thường, chỉ cần lắc mạnh bên tai đó cho nước chảy ra là hết. Tuy nhiên nếu bạn hay bị ù tai mà không rõ nguyên nhân tại sao thì hãy cẩn thận, rất nhiều căn bệnh nghiêm trọng có thể đe dọa đấy.

Bị ù tai 1 bên có phải bệnh nhẹ hơn ù cả 2 bên ?

Thời gian gần đây nhà thuốc nhận được khá nhiều câu hỏi của người bệnh thắc mắc rằng không biết bị ù tai 1 bên có phải nhẹ hơn ù cả hai bên không. Xin trả lời rằng, ù tai có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 tai, tất cả đều là hiện tượng bệnh lý thông thường. Cũng chưa có cơ sở nào để đánh giá ù 1 bên nhẹ hơn ù hai bên.

bị ù tai 1 bên

Thậm chí nhiều người còn cho rằng, ù cả 2 bên còn dễ chịu hơn bởi tiếng động lạ phát ra ở cả 2 tai chứ ù 1 bên, mặc dù tai kia vẫn bình thường nhưng tai bị ù lại vô cùng khó chịu vì tiếng động phát ra không đồng đều nhau.

Một số nguyên nhân khiến bạn hay bị ù tai

  • Phổ biến nhất là do tuổi tác. Theo 1 thống kê mới nhất thì có đến hơn 70% người trên 65 tuổi gặp các vấn đề về thính giác trong đó có ù tai. Đây là quy luật sinh – lão – bệnh – tử trong tự nhiên, toàn bộ các cơ quan trong cơ thể sẽ suy giảm dần chức năng khi tuổi càng cao, chúng ta không thể chống lại mà chỉ tìm cách để hạn chế vấn đề này ở mức tối đa.
hay bị ù tai
Tuổi tác khiến bạn hay bị ù tai
  • Nguyên nhân phổ biến thứ 2 khiến bạn hay bị ù tai là do chấn thương âm thanh. Phổ biến nhất là tình trạng nghe nhạc quá lớn trong thời gian dài hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn.
  • Nguyên nhân thứ 2 có thể bạn đã mắc các bệnh về thận như suy thân mạn hay bệnh thận ứ nước, tuy thận và tai theo chúng ta nghĩ chúng không liên quan gì đến nhau, nhưng chúng lại có mỗi quan hệt mật thiết với nhau
  • Nhóm các nguyên nhân ít gặp hơn dẫn đến ù 1 bên tai hoặc cả 2 bên là do bệnh đặc thù về ốc tai, các khối u lành tính, ngộ độc do lạm dụng 1 số loại thuốc, cảm lạnh, viêm họng, chấn thương sọ não….

Hay bị ù tai có sao không?

Mặc dù ù tai không phải là bệnh lý nhưng nó lại là triệu chứng của 1 số bệnh điển hình như:

  • Điếc: ù tai lâu ngày dẫn đến suy giảm khả năng nghe vĩnh viễn gọi là điếc. Thông thường những người này có thể nghe thấy âm thanh phát ra nhưng lại không đoán được người khác đang nói gì.
ù 1 bên tai
Hay bị ù tai có sao không?
  • Stress, trầm cảm: Ù tai thường diễn ra về đêm, khi không gian xung quanh trở nên yên tĩnh thì bệnh càng trở nặng. Hầu hết người mắc bệnh này đều bị mất ngủ, ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như khiến người mắc mệt mỏi, suy nhược cơ thể vào sáng hôm sau.

Bị ù tai làm sao hết?

Muốn chữa ù tai trước tiên phải nắm được 3 nguyên tắc sau:

  • Nếu ù tai diễn ra trong vòng nhiều giờ và mặc dù bạn đã dùng vài thủ thuật nhỏ nhưng chúng vẫn không có dấu hiệu giảm đi thì hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để nắm bắt được tình hình cụ thể. Những xét nghiệm MRI hoặc CT kiểm tra thính giác qua ống nội soi để xác định nguyên nhân gây ù tai là vô cùng cần thiết cho bạn lúc này.
Bị ù tai làm sao hết?
Bị ù tai làm sao hết?
  • Hỏi bác sĩ về nguyên nhân gây ù tai: Sau khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh chính xác, bác sĩ sẽ biết cách loại bỏ chúng để tai bạn trở lại bình thường. Tuy nhiên hãy đừng phó mặc tất cả cho bác sĩ, bạn hãy hỏi cụ thể về các nguy cơ mình có thể bị ù tai tái phát sau đó. Chẳng hạn ù tai do nguyên nhân tuổi tác thì rất khó để chữa hoàn toàn, bạn cần chủ động hơn trong việc bảo vệ đôi tai là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.
  • Nếu có tiền sử mắc bệnh gì đó, hãy thông báo với bác sĩ các loại thuốc mà bạn đang dùng bởi rất có thể, ù tai hình thành không do bất cứ tác nhân ngoại cảnh nào mà chính bởi tác dụng phụ của những loại thuốc như thuốc trầm cảm, thuốc tiểu nhiều, thuốc huyết áp mà bạn đang sử dụng.
Bài viết liên quan:

Add a Comment