Giãn Đài Bể Thận Ở Trẻ Em Và Những Nguyên Nhân, Cách Điều Trị

Bệnh giãn bể thận ở trẻ em là một tình trạng bệnh lý do tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang gây ứ nước ở thận và làm giãn bể thận. Vậy khi trẻ bị giãn bể thận sẽ gặp các triệu chứng nguy hiểm gì và những cách điều trị giãn đài bể thận ở trẻ em tốt nhất.

Nguyên nhân giãn đài bể thận ở trẻ em

Ngày nay, sự phát triển của chẩn đoán tiền sản, trong đó vai trò siêu âm, đã giúp phát hiện giãn bể thận từ rất sớm, có thể từ tuần lễ thứ 16 của thai kỳ. Việc điều trị trẻ em bị giãn đài bể thận cũng tùy theo mức độ, có thể phẫu thuật giải phóng nơi bế tắc nhằm tránh tác hại đưa đến thận ứ nước.

Bệnh giãn đài bể thận ở trẻ em
Bệnh giãn đài bể thận ở trẻ em ( nguồn : internet )

Do bất thường của mạch máu cực dưới thận làm kẹt niệu quản, cản trở nước tiểu từ trên thận xuống. Thận xoay và thận di động quá mức có thể gây tắc nghẽn từng hồi phụ thuộc vào vị trí tương đối của thận và niệu quản. Hậu quả nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang bị ứ trệ, lâu ngày làm cho giãn bể thận và gây ứ nước ở thận. Do vậy, trong quá trình khám thai, siêu âm có độ phân giải cao có thể phát hiện thận ứ nước sớm để tránh trẻ bị giãn đài bể thận.

Xem thêm: Bệnh Giãn Đài Bể Thận Ở Thai Nhi Các Mẹ Nên Biết

Những chẩn đoán giãn đài bể thận ở trẻ em giúp cha mẹ nhận biết sớm

Các trường hợp siêu âm trong quá trình mang thai, thai nhi siêu âm có ghi nhận trẻ bị giãn bể thận do ứ nước ở thận, cần tầm soát thêm các yếu tố bất thường nặng nề khác đi kèm, tùy theo mức độ cần có ý kiến bác sĩ sản khoa và bác sĩ niệu khoa đưa ra quyết định cần chấm dứt thai kỳ hay chỉ đơn thuần một tình trạng ứ nước thận mức độ nhẹ.

Cách phát hiện sớm giãn đài bể thận ở trẻ em
Cách phát hiện sớm giãn đài bể thận ở trẻ em ( Nguồn: internet )

Khi trẻ sinh ra, nhất thiết siêu âm lại xác định mức độ nguy hiểm của bể thận . Cần làm thêm xét nghiệm, chụp bàng quang – niệu quản ngược dòng, để loại trừ trào ngược bàng quang – niệu quản. Một khi không có trào ngược bàng quang niệu quản, chỉ định chụp CT-scan niệu thận, để lượng giá chức năng thận và xác định mức độ tắc nghẽn niệu quản . Đồng thời làm các xét nghiệm máu cơ bản.

Trên lâm sàng, những trẻ em bị sốt, kèm tiểu ít, trước đó tiền sản có thận ứ nước, nước ối ít hay thiểu ối, cần nghĩ đến khả năng hẹp khúc nối bể thận nên cho trẻ đi siêu âm ngay.

Xem thêm: Thận ứ nước độ 1, 2 và 3 là bệnh gì, nguy hiểm như thế nào

Bệnh giãn đài bể thận ở trẻ em điều trị như thế nào là tốt nhất ?

Hẹp khúc nối bể thận – niệu quản ở trẻ bị giãn đài bể thận: siêu âm thận xạ hình thận động sau 1 tháng, tiếp tục theo dõi vào thời điểm 3 – 6 tháng. Trong quá trình làm các xét nghiệm chụp bàng quang – niệu quản, cần thiết dùng thuốc kháng sinh để ngừa nhiễm trùng như: Augmentin, Zinnat.

Phương pháp phòng giãn đài bể thận ở trẻ em mùa hè này
Phương pháp phòng giãn đài bể thận ở trẻ em mùa hè này ( Nguồn: internet )

Theo dõi và điều trị bảo tồn cho kết quả tốt ở những trẻ bị giãn bể thận mức độ nhẹ như giãn đài bể thận độ 1 và độ 2, do khả năng tự cải thiện trong quá trình rỗng hóa. Vì vậy, việc theo dõi còn tiếp tục sau sinh cho đến khi trẻ được một tuổi. Các mức độ giãn bể thận cao, cần làm xạ hình thận để đánh giá chức năng và độ tắc nghẽn để có điều trị phù hợp.

Phẫu thuật can thiệp nếu cần: khi có triệu chứng, chức năng thận giảm >10% và tình trạng ứ nước ở thận càng tệ hơn. Với phương pháp phẫu thuật bằng kỹ thuật tạo hình bể thận-niệu quản qua nội soi sau phúc mạc.

Tóm lại để phòng bệnh giãn đài bể thận ở trẻ em thì các mẹ trong quá trình mang thai nên thường xuyên đi siêu âm, khám thai định kỳ để phát hiện những ảnh hưởng nguy hiểm đối với bé để có những phương pháp hỗ trợ điều trị và can thiệp hiệu quả nhất.

Nguồn: http://chuabenhthan.info

BỆNH LIÊN QUAN :
Thận ứ nước ở thai nhi đừng nên xem nhẹ Thận ứ nước ở thai nhi được biết tới là một dạng bệnh lý bẩm sinh xuất hiện do tắc nghẽn hay hẹp đường dẫn nước tiểu. Vậy căn bệnh này có nguy hiểm kh...
2 loại thảo dược giúp chữa thận ứ nước độ 1 khi mang thai hiệu quả Mắc phải chứng thận ứ nước độ 1 khi mang thai là điều không mong muốn của bất cứ người phụ nữ nào. Nhưng một khi đã khó tránh khỏi thì các chị em đều ...
Bệnh thận ứ nước có biến chứng gì, nguy hiểm như thế nào? Bạn có đang thắc mắc “Thận ứ nước có biến chứng gì?” Thận được xem là cơ quan quan trọng đối với cơ thể bởi nó có nhiều nhiệm vụ chức năng trong việc ...
Sỏi Thận Ứ Nước Độ 1, 2 Và 3 – Nguyên Nhân Và Biến Chứng Nguy Hiểm Sỏi Thận ứ nước là tình trạng tổn thương ở thận và làm giãn, sưng to. Bệnh gây rất nhiều nguy hiểm hiểm cho người bệnh, có thể gây suy giảm chức năng ...
Những cách điều trị thận ứ nước độ 4 hiệu quả nhất Thận ứ nước là hiện tượng hệ thống tiết niệu bị tắc nghẽn do sỏi niệu quản hay khối u khiến cho thận bị giãn và sưng to ở một hoặc hai bên. Thận ứ nướ...