Giãn Bể Thận Ở Người Lớn Có Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

Bệnh giãn đài bể thận hay giãn bể thận ở người lớn là quá trình đài bể thận bị giãn nở do thận bị ứ nước, quá trình giãn bể thận lâu dần sẽ làm cho thận bị biến dạng. Cụ thể thận sẽ bị phìng to và mỏng đi , thận lúc này giống như một túi nước có nguy cơ bị vỡ ra bất kì lúc nào. Tình trạng trên làm phá hủy thận và các chức năng của thận dẫn đến suy thận chính vì thế giãn đài bể thận ở người lớn là căn bệnh không thể xem nhẹ.

Cùng Tìm Hiểu bệnh giãn bể thận ở người lớn

Theo định nghĩa của y học, bệnh thận ứ nước là tình trạng nước tiểu bị ứ tắc trong đường ống dẫn nước tiểu khiến cho hai quả thận phòng to lên. Tình trạng ứ đọng nước tiểu này có thể xuất hiện ở một bên thận hoặc cả hai bên khiến cho các chức năng ban đầu của thận bị suy giảm.

Nguyên nhân giãn bể thận ở người lớn

Nói đến giãn bể thận thường có rất nhiều nguyên nhân nhưng thông thường nhất người ta hay nói đến chính là sỏi thận. Theo thạc sĩ – bác sĩ Hoàng Khánh Toàn sỏi thận gây tác đài bể thận và từ đó gây ứ nước

Sỏi thận gây ứ nước làm giãn bể thận
Sỏi thận gây ứ nước làm giãn bể thận ( Nguồn: internet )

Nguyên nhân thứ 2 là do tình trạng viêm dính, viêm dính điệu đạo, niệu quản làm cho ứ nước ở thận, những trường hợp u ở bên ngoài chèn ép vào niệu quản cũng làm tắc đường thông của nước tiểu

Cuối cùng là do những yếu tố di truyền, thận đa nang, thai nghén, đái tháo đường…

Triệu chứng giãn bể thận ở người lớn

Giãn bể thận có nhiều trường hợp tiến triển âm thâm và người bệnh tình cờ phát hiện khi cảm thấy tức nặng vùng hố thận. Từ đó đi siêu âm và tình cờ phát hiện quả thận như một túi nước .

Giãn bể thận gây đau quặn hố thận
Giãn bể thận gây đau quặn hố thận ( Nguồn: internet )

Cũng có những triệu chứng như đau âm ỉ vùng hố chậu, vùng thắt lưng , cũng có thể có các cơn đau quặn thận, đau lan từ vùng lưng xuống bụng dưới rồi xuống hệ sinh dực tiết niệu.

Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như có thể bị sốt , có biểu hiện của suy thận

Cận lâm sàng xác định giãn bể thận ở người lớn

  • Chụp X-quang thấy bọc thận nó to ra
  • Có thể siêu âm hoặc chụp tia UV để xem chức năng của thận còn hay không
  • Chụp thận với đường vị phóng xạ từ đó xem được sự biến đổi và cả chức năng hình thể quả thận.
Xác định bệnh giãn bể thận ở người lớn
Xác định bệnh giãn bể thận ở người lớn( Nguồn: internet )

Giãn bể thận ở người lớn có nguy hiểm không ?

Có thể nói giãn đài bể thận cực kì nguy hiểm có thể làm thận ứ nước to ra, cuối cùng là vỡ thận. Thận có thể bị ứ nước và trở thành nhiễm khuẩn, thành mủ.

Giãn bể thận ở người lớn còn dẫn đến suy thận từ các cấp độ 1, độ 2, độ 3, độ 4 cũng có thể gây tử vong nếu không có sự điều trị kịp thời.

Cách điều trị giãn bể thận ở người lớn tốt nhất

Uống nhiều nước giúp phòng bệnh giãn bể thận
Uống nhiều nước giúp phòng bệnh
  • Uống 2-3 lít nước mỗi ngày
  • Điều trị các bệnh lý về thận
  • Điều trị u xơ tử cung, buồn trứng
  • Cần thăm khám bác sĩ
  • Thường xuyên vận động
  • Hạn chế sử dụng thuốc có nhiều canxi

Tóm lại để phòng và điều trị giãn bể thận ở người lớn hiệu quả bên nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, toàn thể đặc biệt là siêu âm hệ thống tiết niệu và quả thận và cuối cùng điều trị thật chiệt để kể cả nhiễm khuẩn niệu đạo đến niệu quản, bàng quang.

Nguồn: http://chuabenhthan.info/