Nguyên nhân và cách phòng ngừa đau thần kinh tọa thể huyết ứ

Đau thần kinh toạ là căn bệnh được biết đến gây ra những cơn đau đớn cho người bệnh. Bệnh còn có nhiều biểu hiện nặng hơn như teo cơ, bại liệt, huyết ứ,…Đau thần kinh toạ thể huyết ứ vẫn còn khá mới khiến nhiều người bệnh lầm tưởng với tình trạng xuất huyết thông thường. Bài viết hôm nay “đau thần kinh toạ thể huyết ứ, bạn đã biết chưa?” sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Đau thần kinh toạ thể huyết ứ là gì?

Đau thần kinh tọa huyết ứ gây ra những cơn đau tại vùng thắt lưng và chân
Đau thần kinh tọa huyết ứ gây ra những cơn đau tại vùng thắt lưng và chân

Đau thần kinh toạ thể huyết ứ là một dạng của đau thần kinh toạ. Để hiểu rõ hơn về đau thần kinh toạ thể huyết ứ, hãy cùng tìm hiểu xem đau thần kinh toạ là gì?

Hiện nay, có hàng trăm định nghĩa khác nhau về đau thần kinh toạ tiếng anh mà bạn đọc có thể tìm thấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được. Một cách đơn giản nhất, đau thần kinh toạ là tình trạng rễ dây thần kinh toạ bị chèn ép, tổn thương. Như chúng ta đã biết, xương cụt có một lỗ trống dành cho dây thần kinh toạ đi qua, việc lỗ trống của xương cụt bị hẹp lại vì một lý do nào đó khiến cho rễ dây thần kinh toạ bị chèn ép. Dây thần kinh toa là dây thần kinh quan trọng và dài nhất cơ thể, việc dây thần kinh toạ bị tổn thương dẫn đến hoạt động của phần lưng và chi dưới bị ảnh hưởng.

Huyết ứ là hiện tượng tụ máu bên trong cơ thể, nhìn thấy được thông qua sự thay đổi màu sắc da ở vùng bị tổn thương. Đau thần kinh toạ thể huyết ứ xuất hiện khi bệnh đã tiến vào giai đoạn nặng khi mà lúc này trên vùng bị tổn thương của cơ thể có những vết bầm, tụ máu rất dễ để nhìn thấy.

Nguyên nhân gây ra đau thần kinh toạ thể huyết ứ

Đau thần kinh toạ huyết ứ do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

-Hệ thống xương khớp của cơ thể bị lão hoá: hệ thống xương khớp của cơ thể theo thời gian sẽ bị lão hoá, khiến cho các đầu xương khớp bị bào mòn, xương sống cụt cũng không thể tránh khỏi vì thế khiến cho lỗ trống bị thu hẹp gây chèn ép lên các dây thần kinh toạ. Đây là một nguyên nhân chủ yếu gây ra đau thần kinh toạ.

-Việc lao động nặng nhọc, chơi thể thao quá mức cũng là một nguyên nhân gây ra đau thần kinh toạ,người bệnh thường xuyên phải mang vác, bưng bê,…khiến cho cột sống luôn phải chịu một áp lực liên tục dẫn đến hiện tượng chèn ép dây thần kinh toạ.

-Bên cạnh đó, khi người bệnh bị thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm có nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí bình thường trong đĩa đệm chèn ép lên dây thần kinh toạ,…

Ngoài ra, việc người bệnh không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể cũng như có tư thế sinh hoạt không khoa học cũng làm cho đau thần kinh toạ xuất hiện nhanh hơn.

Tuy nhiên, việc người bệnh bị đau thần kinh toạ mà không tiến hành chữa trị sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn là nguyên nhân chủ yếu gây ra đau thần kinh toạ thể huyết ứ

Biểu hiện ở bệnh nhân đau thần kinh toạ thể huyết ứ

Người bị đau thần kinh toạ thể huyết ứ có những cơn đau dữ dội hơn so với đau thần kinh toạ thông thường. Bởi vì huyết ứ này xuất hiện khi bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, cơ thể người bệnh có những biến chứng mà huyết ứ là một trong những biến chứng ấy. Lúc này những cơn đau xuất hiện một cách thường xuyên, người bệnh không thể kiểm soát được. Cơn đau kéo dài từ vị trí đau thắt lưng, lan xuống mông, kéo dài xuống hai chân và kết thúc tại các ngón chân

Những cơn đau mà người bị đau thần kinh toạ thể huyết ứ phải chịu đựng như kim châm, như dao cắt tại một điểm rồi từ đó lan xuống toàn hai chân. Xuất hiện những điểm đau cố định động nhẹ cũng có cảm giác đau, thậm chí người bệnh ho hay hắt hơi cũng tạo nên cơn đau dữ dội. Tại những vị trí có cơn đau xuất hiện các vệt huyết ứ, tụ máu.

Tuy nhiên những vết huyết ứ này không phải là bệnh xuất huyết ngoài da, người bệnh cần chú ý phân biệt rõ ràng.

Điều trị đau thần kinh toạ thể huyết ứ như thế nào?

Châm cứu là phương pháp chữa đau thần kinh tọa thể huyết ứ
Châm cứu là phương pháp chữa đau thần kinh tọa thể huyết ứ

Việc phát hiện ra đau thần kinh toạ ở giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng vì lúc này người bệnh lúc này chưa xuất hiện các biến chứng khác. Nếu để đến khi người bệnh có những biến chứng khác như huyết ứ thì cách điều trị khá phức tạp. Tuy nhiên, người bệnh không cần quá lo lắng. Dưới đây là một số phương pháp chữa trị đau thần kinh toạ thể huyết ứ cho người bệnh lựa chọn.

Vì bệnh đã tiến vào giai đoạn nặng, nên người bệnh có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để tiến hành điều trị dứt điểm. Phương pháp này tuy có thể điều trị tận gốc của bệnh, giải phóng các dây thần kinh toạ bị chèn ép nhưng lại không an toàn vì phải tiến hành mổ trên cơ thể khiến người bệnh sau khi phẫu thuật có các biểu hiện khác như: viêm, sưng tấy vết mổ, nhiễm trùng,…Khi lựa chọn phương pháp này người bệnh nên cân nhắc kĩ càng.

Ngoài ra người bệnh cũng có thể kết hợp sử dụng nhiều phương pháp khác cùng lúc như tiến hành châm cứu, đẩy lùi các các đau. Bên cạnh đó, sử dụng các bài thuốc đông y có tác dụng chữa đau thần kinh toạ hoặc có thể chữa đau thần kinh tọa bằng bài thuốc gia truyền người bệnh có thể mua tại các cơ sở khám chữa đông y uy tín. Ngoài ra, có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hay tư thế lao động phù hợp cũng góp phần làm cho đau thần kinh toạ thể huyết ứ được giảm thiểu nhanh chóng.

Khi bị đau thần kinh toạ thể huyết ứ cần lưu ý những gì?

Người bị bệnh đau thần kinh toạ thể huyết ứ chủ yếu do tính chủ quan về tình trạng sức khoẻ của mình. Khi phát hiện ra bệnh mà không có biện pháp chữa trị dứt điểm hoặc không phát hiện ra bệnh để đến khi bệnh nặng mới đi thăm khám khiến cho đau thần kinh toạ thể huyết ứ xuất hiện. Vì thế việc phát hiện và điều trị sớm là một trong những cách hiệu quả tránh đau thần kinh toạ thể huyết ứ.

Không nên sử dụng các phương pháp chữa trị tự phát mà không qua chỉ định của bác sĩ, điều này có thể dẫn đến tình trạng huyết ứ của đau thần kinh toạ nặng hơn mà thôi.

Đau thần kinh toạ thể huyết ứ là một dạng của đau thần kinh toạ thông thường. Hy vọng bài viết “ đau thần kinh toạ thể huyết ứ, bạn đã biết chưa?” đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích. Chúc bạn đọc luôn luôn giữ cho mình một sức khoẻ tốt nhất!

 

BỆNH LIÊN QUAN :
7 Bài yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ phần 2 ĐƠN GIẢN tại nhà Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ phần 2 không chỉ làm sức khỏe tăng cường, xương khớp được dẻo dai mà còn hỗ trợ điều trị dứt điểm một số bệnh. Vì thế ...
Hình ảnh X Quang thoái hóa cột sống nói lên điều gì ? Bí mật về kĩ thuật Chụp X quang thoái hóa cột sống là biện pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến, được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn sử dụng hiện nay. Dựa trên hình ảnh X quan...
3 Tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống cổ, LƯU Ý bạn cần phải biết Thoái hóa cột sống cổ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do thói quen sinh hoạt không khoa học và lành mạnh. Nằm ngủ sai tư th...
Thuốc đặc trị thoái hóa cột sống, 3 Loại thuốc được sử dụng nhiều Khi mắc phải bệnh thoái hóa cột sống đa số người bệnh rất phân vân không biết có loại thuốc nào là thuốc đặc trị thoái hóa cột sống hay không vì trên ...
Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập aerobic không? Một số điều cần CHÚ Ý Với những ai yêu thích thể thao, nhất là bộ môn aerobic thì khi mắc phải các bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống cổ đều có chung một thắc mắc là: T...