Cùng Tìm Hiểu Giãn Đài Bể Thận Có Nguy Hiểm Không ?

Bệnh giãn đài bể thận xuất hiện là do tắc đường dẫn nước tiểu gây thận ứ nước, tình trạng này gây nguy hiểm đến thận nhiều khả năng gây suy thận, thận yếu … Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về giãn đài bể thận có nguy hiểm không ?

Giãn đài bể thận có nguy hiểm không ?

Bệnh Giãn bể thận hay giãn đài bể thận được hiểu là quá trình bị giãn nở do thận ứ nước. Quá trình giãn nở đài bể thận lâu dần sẽ làm cho thận bị biến dạng. Cụ thể, thận sẽ bình phình to và mỏng đi. Thận lúc này có hình dạng giống như một túi nước và có nguy cơ bị vỡ ra bất kỳ khi nào.

Giãn đài bể thận là hiện tượng thận bị ứ nước lâu ngày và làm biến dạng bể thận phình to ra và mỏng bể thận.

Giãn đài bể thận có nguy hiểm không ?
Giãn đài bể thận có nguy hiểm không ?

Nguyên nhân nguy hiểm gây giãn bể thận

  • Do các loại sỏi, sỏi niệu quản làm cho ống niệu quản bị tắc, từ đó khiến nước tiểu bị ứ đọng lại, không thể xuống tới bàng quang dẫn tới hiện  tượng ứ nước tại thận.
  • Ung thư, sỏi  bàng quang, lúc đó hiện tượng co bóp tại  cổ bàng quang sẽ không còn được như bình thường gây tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu gây ứ nước.
  • Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác như bạn bị giãn đài bể thận bẩm sinh, u xơ tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, rối loạn chức năng bàng quang….

Những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh giãn đài bể thận

  • Đau bụng, đau thường bắt đầu từ hông lưng dần dần lan xuống háng, ngoài ra còn có các  hiện tượng khác đi kèm như  đổ mồ hôi, buồn nôn, có thể đi tiểu ra máu.
  • Còn trong trường hợp giãn đài bể thận mãn tính thì sẽ xuất hiện những dấu hiệu đơn thuần như: mệt mỏi, buồn nôn,rối loạn nhịp tim, co thắt cơ bắp…. hoặc có thể sẽ không có dấu hiệu gì rõ rệt.

Những cấp độ nguy hiểm của giãn đài bể thận

  • Giãn đài bể thận độ 1 : đối với những người bị bệnh ở cấp độ nhẹ nhất này thì không  nhất thiết phải phẫu thuật gì cả, mà chỉ cần theo dõi định kỳ, làm các xét nghiệm thể đánh giá được chức năng của thận, để tìm nguyên nhân và có phương pháp xử lý cụ thể trong từng trường hợp khác nhau.
  • Giãn đài bể thận độ 2 : Khi mà bể thận của người bệnh bị giãn ra rõ rệt, chèn ép làm thận bị hẹp lại, thông với nhau và hội tụ về bể thận.
  • Giãn đài bể thận độ 3 : Khi người bệnh ở vào giai đoạn này có nghĩa là thận đã bị ứ nước rất nặng. Bể thận và đài thận bị giãn thành 1 nang lớn không thể phân biệt được đâu là bể thận. Thận lúc này sẽ rất to. Lúc này cần phải phẫu thuật can thiệp để giải quyết tình trạng nguy hiểm này.

Những triệu chứng nguy hiểm của giãn đài bể thận

Nếu bạn có bị giãn đài bể thận, thì cũng không nên bị quan vì hiện nay nền y học hiện nay rất phát hiện, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh đạt hiệu quả rất cao. Các phương pháp nhắm tới mục đích làm cho dòng chảy của nước tiểu từ thận xuống bàng quang và bài tiết ra ngoài được lưu thông, hoặc giảm áp lực, giảm sưng phù nề để ngăn ngừa thận bị suy giảm chức năng.

  • Có thể chọn phương pháp phẫu thuật để loại bỏ các viên sỏi, các khối u là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn tại ống niệu quản.
  • Hằng ngày, bạn nên cung cấp cho cơ thể thêm lượng nước bằng cách uống nhiều nước hơn. Hoặc có thể loại bỏ sỏi thận bằng các phương pháp dân gian là đun nước thảo dược để uống thay nước rất hiệu quả như : râu ngô, bông mã đề hay kim tiền thảo…

Xem thêm: Giãn Đài Bể Thận Ở Trẻ Em Và Những Nguyên Nhân, Cách Điều Trị

Tóm lại để tránh hoài nghi về bệnh giãn đài bể thận có nguy hiểm không bạn nên đến trực tiếp các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn chính xác nhất. Những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo.

Nguồn: http://chuabenhthan.info/