Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt ĐẢM BẢO KHỎI NGAY

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt không còn quá xa là đối với những bệnh nhân đã từng điều trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm bằng YHCT. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tác dụng thực sự của phương pháp này là gì? Thực hiện cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào là đúng cách nhất.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp chữa bệnh bằng Đông Y
Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp chữa bệnh bằng Đông Y

Theo YHCT thì căn bệnh thoát vị đĩa đệm do tình trạng can thận suy kém, phong hàn thấp thừa hư xâm phạm kinh bàng quang, kinh khí bế tắc gây ra. Theo đó, Đông Y cho rằng chính sự lưu thông kinh khí không bình thường trong cơ thể do vận động sai, chấn thương là nguyên nhân gây thoát vị.đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt là một kỹ thuật không xâm lấn được sử dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này chủ yếu hướng đến làm mềm các cơ vùng lưng, mông và tác động lên vùng thoát vị đĩa đệm nhằm giúp quá trình giải phóng được khí huyết đang bị ứ đọng, giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra được nhanh hơn qua đó tái tạo và nuôi dưỡng phần đĩa đệm bị tổn thương.

Xem thêm: https://laodong.vn/suc-khoe/10-nguyen-nhan-thoat-vi-dia-dem-dang-so-nhat-cho-dai-bo-qua-629867.ldo

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt

Các bạn không nên tự ý thực hiện cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt tại nhà mà cần phải nhờ đến sự trợ giúp bởi những thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao thực hiện.

Vị trí các huyệt cần chú ý

Trước khi thực hiện chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt các bạn sẽ cần chú ý tới một số vị trí của các huyệt đạo dùng để điều trị căn bệnh này

Vị trí huyệt thận du: từ bờ dưới mỏm gai đốt sống lưng L2. Cách về phía ngoài khoảng 1,5 tấc.

Huyệt cách du: Từ bờ dưới mõm gai đốt sống thắt lưng L6. Cách về phía ngoài khoảng 1,5 tấc.

Huyệt đại trường du: từ bờ dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng L4. Cách về phía ngoài khoảng 1,5 tấc.

Thao tác chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt

Thao tác bấm huyệt phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn
Thao tác bấm huyệt phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn

Tư thế chuẩn bị: Người bệnh nằm sấp trong quá trình bấm huyệt, có thể sử dụng một chiếc gối mỏng để kê lên phần ngực

1/ Làm giãn các nhóm cơ trước khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt

Mục đích của những thao tác này là giúp các nhóm cơ cửa người bệnh được giãn ra, đồng thời làm giảm được những cảm giác đau đớn khi tiến hành bấm huyệt.

Thao tác day ấn: Kỹ thuật viên/thầy thuốc dùng gốc bàn tay, mô ngón tay út và mô ngón cái dùng lực ấn xuống da bệnh nhân. Đồng thời di chuyển gốc bàn tay theo đường tròn. Khi thực hiện kỹ thuật day ấn, tay của thầy thuốc và da của bệnh nhân dính với nhau. Khi di chuyển tay, da của người bệnh cũng di chuyển một phần theo tay thầy thuốc. Vị trí thực hiện kỹ thuật day ấn tại hai bên cột sống từ đốt sống D7 đến vùng mông của bệnh nhân. Thực hiện 3 lần.

Thao tác lăn: Khi thực hiện chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt này các thầy thuốc dùng mu bàn tay và các khớp giữa bàn tay vận động nhẹ nhàng khớp cổ tay. Tác động lên da bệnh nhân một sức ép vừa phải. Lăn từ hai bên cột sống lưng D7 đến mông. Lặp lại 3 lần.

Thao tác bóp: Kỹ thuật viên/ thầy thuốc dùng hai bàn tay hoặc ngón cái và ngón trỏ vừa bóp vừa kéo thịt lên. Di chuyển từ hai bên cột sống D7 đến mông. Giữ lực vừa phải. Lặp lại 3 lần.

2/ Tác động lên vị trí huyệt đạo dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm

Thầy thuốc sẽ sử dụng bàn tay và ngón tay để day, ấn,xoay vào vị trí những huyệt đạo khi thực hiện chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt.

Kỹ thuật ấn: Thầy thuốc/kỹ thuật viên dùng mô ngón tay cái ấn vào các huyệt thận du, đại trường du, giáp tích (từ L1 – S1). Ấn từ 3 -5 phút để làm mềm và giải tỏa tình trạng co cơ.

Kỹ thuật bấm huyệt: Trong đông y cổ truyền thường áp dụng cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm, tại các huyệt giáp tích, thận du, đại trường du, cách du, a thị huyệt, thầy thuốc/kỹ thuật viên dùng đầu ngón cái bấm các huyệt. Giữ cho đốt 1 và 2 vuông góc với nhau khi bấm. Thao tác chậm và từ từ. Lực tăng dần đến khi bệnh nhân thấy tức nặng thì hãm lại khoảng 1 phút.

Lưu ý: Khi áp dụng chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt không được day khi đang bấm vì có thể làm dập tổ chức tại khu vực bấm. Gây đau và bầm tím.

Kỹ thuật nắn chỉnh đĩa đệm: Thầy thuốc/kỹ thuật viên xác định vị trí đĩa đệm thoát vị (dựa trên phim CT, scan hoặc MRI). Dùng ngón cái ấn nắn tại vị trí thoát vị theo nguyên tắc nghịch hướng và đối lực với vùng thoát vị. Chú ý lực ấn cần điều chỉnh nhẹ nhàng và phù hợp ngưỡng đau của bệnh nhân. Tác động lực trong khoảng thời gian từ 3 – 5 phút.

Lưu ý: Thủ thuật nắn chỉnh cần làm từ nông vào sâu, từ nơi không đau đến chỗ đau, từ nhẹ đến mạnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt sẽ có tác dụng rất tốt đối với những bệnh nhân đang ở mức độ nhẹ khi các bao xơ chưa có hiện tượng bị rách. Trong quá trình thực hiện bệnh nhân vẫn cảm thấy đau nhức thì cần phải dừng ngay lại và tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia.

 

BỆNH LIÊN QUAN :
7 Bài yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ phần 2 ĐƠN GIẢN tại nhà Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ phần 2 không chỉ làm sức khỏe tăng cường, xương khớp được dẻo dai mà còn hỗ trợ điều trị dứt điểm một số bệnh. Vì thế ...
Hình ảnh X Quang thoái hóa cột sống nói lên điều gì ? Bí mật về kĩ thuật Chụp X quang thoái hóa cột sống là biện pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến, được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn sử dụng hiện nay. Dựa trên hình ảnh X quan...
3 Tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống cổ, LƯU Ý bạn cần phải biết Thoái hóa cột sống cổ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do thói quen sinh hoạt không khoa học và lành mạnh. Nằm ngủ sai tư th...
Thuốc đặc trị thoái hóa cột sống, 3 Loại thuốc được sử dụng nhiều Khi mắc phải bệnh thoái hóa cột sống đa số người bệnh rất phân vân không biết có loại thuốc nào là thuốc đặc trị thoái hóa cột sống hay không vì trên ...
Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập aerobic không? Một số điều cần CHÚ Ý Với những ai yêu thích thể thao, nhất là bộ môn aerobic thì khi mắc phải các bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống cổ đều có chung một thắc mắc là: T...