5 chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh mà bạn nên biết?

Chức năng của hệ thần kinh có thể bị suy giảm do một số chất kích thích, chất gây nghiện. Vậy đâu là những chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh? Để hiểu hơn về những chất gây hại này, mời mọi người tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé.

Những chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh

Hệ thần kinh là một hệ cơ quan ở dưới dạng ống và mạng lưới đi khắp cơ thể. Đây là một hệ cơ quan phân hóa cao nhất của cơ thể người và được cấu tạo bởi một loại mô thần kinh gồm tế bào thần kinh (nơron) và tế bào thần kinh đệm (thần kinh giao).

Chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh
Chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh

Đây là một bộ phần quan trọng nhất trong cơ thể con người nên cần được bảo vệ và nuôi dưỡng tốt. Hệ thần kinh có thể bị giảm chức năng do những chất khác nhau, những chất làm suy giảm chức năng của hệ thần kinh bao gồm:

Trà đặc

Trà đặc (chè đặc) là một chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh. Vì trong nước trà có chứa hàm lượng cafein cao, chất này có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng tới não bộ.

Uống trà đặc làm suy giảm chức năng hệ thần kinh
Uống trà đặc làm suy giảm chức năng hệ thần kinh

Bên cạnh đó, trà đặc có thể gây ra những tác hại xấu đến sức khỏe cơ thể như:

 • Trà đặc dễ gây kết tủa các vi lượng như sắt, canxi, mangan khiến cơ thể không hấp thụ được
 • Trong trà có chứa tanin, chất này sẽ gây chát và làm tê liệt thần kinh vị giác khiến cho chúng ta khó có thể nhận biết được các thành phần khác
 • Trà đặc chát sẽ gây kích thích dạ dày và tiết ra nhiều acid hơn khiến hệ tiêu hoá phải làm việc quá sức
 • Chất tanin trong nước trà đặc kết hợp cùng protein sẽ gây gây hiện tượng khó tiêu

Thuốc lá

Thuốc lá là một chất kích thích và làm suy giảm chức năng hệ thần kinh. Vì trong thuốc lá có chứa chất Nicotine, chất này kích thích sản sinh dopamine khiến cho não bộ ghi nhận là cơ thể đang bị dư thừa quá nhiều dopamine. Khi không hút thuốc, cơ thể người sẽ rơi vào trạng thái thiếu dopamine gây cảm giác không tỉnh táo, khó chịu.

Hút thuốc lá làm suy giảm chức năng hệ thần kinh
Hút thuốc lá làm suy giảm chức năng hệ thần kinh

Thuốc lá gây suy giảm chức năng của hệ thần kinh dẫn đến người hút thuốc bị lo lắng, căng thẳng, trầm cảm mà không rõ nguyên nhân. Vì thuốc lá kích thích cho cơ thể sản sinh ra các chất dẫn truyền và kích thích các nơ-ron phát ra các tín hiệu “báo động”.

Khi hút thuốc sẽ kích thích cơ thể cảm thấy sung sướng, sảng khoái nhất thời. Tuy nhiên, khi không hút sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh dẫn đến cảm giác buồn rầu, uể oải về tinh thần. Nguy hiểm hơn,hiện tượng này kéo dài có thể gây hội chứng trầm cảm ở các mức độ khác nhau.

Ngoài ra, thuốc lá còn gây tác hại xấu đến quá trình nhận thức quá trình nhận thức của con người. Chất nicotine trong khói thuốc có thể gây rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh đảm nhiệm vai trò tiếp nhận, xử lý và lưu giữ thông tin. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ gây suy giảm chức năng hệ thần kinh như khả năng suy nghĩ, ghi nhớ, phản xạ thần kinh sẽ bị chậm dần đi, bệnh mất trí nhớ, suy não, thoái hóa tế bào não.

Cà phê

Cà phê (café) là một chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh. Vì trong cà phê có chứa chất Caffeine, chất này ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thay đổi cách cảm nhận và tương tác.

Uống cà phê làm suy giảm chức năng hệ thần kinh
Uống cà phê làm suy giảm chức năng hệ thần kinh

Ma túy

Ma túy là một chất kích thích hệ thần kinh gây ngủ và ảo giác. Do đó, ma túy là chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh.

Các loại ma túy làm suy giảm chức năng hệ thần kinh
Các loại ma túy làm suy giảm chức năng hệ thần kinh

Ma túy được chia làm 3 loại chính là:

 • Ma túy là các chất có nguồn gốc tự nhiên (morphine)
 • Bán tổng hợp từ morphine (heroin)
 • Tổng hợp (amphetamine)

Tác hại của ma túy đến chức năng của hệ thần kinh như các tai biến co giật, xuất huyết dưới nhện, đột quỵ

Bia rượu

Rượu bia là một chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh rất phổ biến. Những tác hại của rượu bia gây hại tới thần kinh của con người bao gồm:

Uống rượu bia làm suy giảm chức năng hệ thần kinh
Uống rượu bia làm suy giảm chức năng hệ thần kinh
 • Làm đình trệ và gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh trung ương
 • Các chức năng của hệ thần kinh như sự phán đoán, tính tự chủ, ý thức về đạo đức bị rượu bia ức chế
 • Người uống rượu sẽ trở nên bê tha, nói năng huênh hoang, nói nhiều, không thận trọng trong cử chỉ và lời nói, không biết đúng sai và xấu hổ
 • Rượu tác động lên hệ thần kinh trung ương khiến người ta không làm chủ được suy nghĩ và hành vi của mình
 • Thường xuyên uống rượu, nghiện rượu, lạm dụng rượu sẽ dẫn tới bị suy giảm và rối loạn các chức năng hoạt động của não bộ, dẫn đến suy giảm trí nhớ, suy giảm trí tuệ, rối loạn tư duy, rối loạn cảm xúc và rối loạn hành vi tác phong
 • Bệnh nhân loạn thần do rượu bị rối loạn tư duy sinh ra các hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị hại
 • Rối loạn tri giác sinh ra có ảo thị, ảo xúc (rối loạn cảm giác trên da)
 • Rối loạn cảm xúc như trầm cảm hoặc hưng cảm, hung giữ không thể kiềm chế, đánh vợ con
 • Người bệnh mất kiểm soát hành vi dễ gây gổ với mọi người xung quanh, hành hung đánh đập vợ con thường xuyên, tạo ra những vấn nạn bạo hành trong gia đình
 • Khi người uống rượu trong trạng thái say, người say sẽ nói luyên thuyên một chủ đề không thể ngăn cản
 • Nếu ai đó chọc tức hoặc ngăn cản họ dễ nổi khùng, sinh ra chửi nhau, đánh lộn và rất dễ gây ra án mạng vì hành vi thiếu kiểm soát
 • Đã có rất nhiều vụ việc gây ra trên bàn nhậu, chỉ cần một lời thách đố hay khích bác cũng dẫn đến ẩu đả gây thương tích hoặc án mạng nặng nề

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ và liệt kê ra những chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết này có thể giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích và bảo vệ tốt được chức năng của hệ thần kinh.

Nguồn: Tổng hợp Internet