Chẩn Đoán X-quang Sỏi Thận Giúp Phát Hiện Bệnh Chính Xác

Sỏi thận là bệnh ban đầu chưa có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng, đến khi phát hiện ra bệnh thì sỏi đã lớn và khó điều trị. Vậy cách phát hiện bệnh sớm nhất và khi sỏi còn bé đó chính là X-quang sỏi thận. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách chẩn đoán này nhé !

 Có 2 cách chẩn đoán X-quang sỏi thận chính xác nhất

Chẩn đoán x-quang sỏi thận
Chẩn đoán x-quang sỏi thận ( Nguồn: internet )

1. Chẩn đoán X-quang sỏi thận có cản quang

  • Với kỹ thuật chụp X-quang chẩn đoán sỏi thận có cản quang, người ta sẽ chích một liều I-ốt vào tĩnh mạch người được chụp. Lượng thuốc cản quang này nhiều hay ít sẽ căn cứ vào tình trạng thận và cân nặng của người bệnh. Chất I-ốt sẽ được hấp thụ ở thận và phóng thích ra nước tiểu, cho hình ảnh của thận, niệu quản, bọng đái là những nơi chứa nước tiểu.
  • Nếu một viên sỏi không thấy được trên phim chụp không có thuốc cản quang, thì với cách chụp có cản quang, sỏi sẽ được thấy xuất hiện trong đường tiểu. Phim chụp sẽ hiển thị một vùng không có thuốc xuất hiện đúng với hình ảnh của viên sỏi. Thêm vào đó, chụp X-quang sỏi thận có cản quang còn cho biết tình trạng ứ nước do sỏi gây ra. Cũng như cho biết hoạt động thận của người bệnh còn chấp nhận được hay không. Từ đó, bác sĩ sẽ quyết định cần chỉ định mổ hay chưa. Chụp X-quang chẩn đoán sỏi thận với phim chụp bộ niệu là khâu cơ bản phải thực hiệntrước khi phẫu thuật.

Xem thêm: Bệnh Sỏi Thận Ở Trẻ Em Kẻ Giết Người Thầm Lặng

2. Chẩn đoán X-quang sỏi thận không có cản quang

Là phim chụp bộ niệu không sử dụng thuốc cản quang. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần thực hiện việc làm sạch đường ruột trước khi chụp X-quang sỏi thận . Người được chụp phải súc ruột cho thật sạch để hơi và chất thải trong ruột không làm che lấp các chi tiết cần phát hiện. Nếu không rửa ruột, bệnh nhân cần dùng thuốc xổ liều mạnh để tống chất thải ra khỏi ruột.

Kết quả phim chụp X-quang sỏi thận cho thấy hình ảnh viên sỏi thận như sau:

  • Sỏi canxi photphat: Một khối trắng bờ tròn đều, đôi khi có những vòng tròn đồng tâm qua quá trình tích tụ.
  • Sỏi magie amoni photphat: Thường xuất hiện dưới dạng sỏi nhiều nhánh như củ gừng hoặc san hô nên còn được gọi là sỏi san hô. Sỏi này cản quang mạnh, xuất hiện màu trắng đục trên phim, nếu có phối hợp với canxi photphat hoặc oxalat thì có thể xuất hiện các vòng đồng tâm.
  • Sỏi canxi oxalat: Thường là các sỏi nhỏ, tròn. Trên phim X-quang thấy có nhiều gai hướng tâm.
  • Sỏi cystin: Là sỏi kém cản quang, trêm phim X-quang có thể thấy dạng trắng mờ, nhưng đặc điểm là bề mặt rất trơn láng, tròn đều.
  • Sỏi urate: Đây là loại sỏi rất kém cản quang. Do đó chụp X-quang không dùng thuốc cản quang hầu như không phát hiện được loại sỏi này.

Xem thêm: Bệnh Sỏi Thận Và Những Cách Chữa Sỏi Thận Hiệu Quả Nhất

Tóm lại với cách chẩn đoán qua phim X-quang sỏi thận là phương pháp giúp người bệnh phát hiện bệnh sỏi thận sớm và an toàn nhất. Để có thêm nhiều thông tin bạn nên đến gặp các bác sĩ để có những lời khuyên chính xác nhất.

Nguồn: http://chuabenhthan.info

BỆNH LIÊN QUAN :
Chuyên Gia Giải Thích VITAMIN C GÂY SỎI THẬN Là Đúng Hay Sai Nhiều người cho rằng bổ sung nhiều vitamin C vào cơ thể có thể ngăn chặn mắc bệnh sỏi thận rất tốt. Nhưng theo nhiều nghiên cứu lại có những ý kiến ng...
Tán Sỏi Thận Nội Soi Qua Da Có Gây Biến Chứng Nguy Hiểm Không ? Hiện nay tùy thuộc vào kích thước của sỏi thận mà có những biện pháp điều trị khác nhau, thông thường nếu sỏi nhỏ thì áp dụng các biện pháp tán sỏi th...
Người Bị Bệnh Sỏi Thận Có Nên Uống Sữa Đậu Nành Không ? Khi bị sỏi thận thì nhiều người đã sử dụng các loại sữa để hỗ trợ điều trị bệnh, người bị bệnh sỏi thận có nên uống sữa đậu nành được không, bài viết ...
Sỏi Thận Có Di Truyền Không Và Có Thể Chữa Khỏi Hoàn Toàn Không ? Khi bị sỏi thận người bệnh sẽ phải nhận những hậu quả khó chịu đối với cuộc sống, ngoài những ảnh hưởng xấu của bệnh tới sức khỏe thì người bệnh còn t...
Phát Hiện Sỏi Thận Đài Dưới Sớm Nhất Để Tránh Gặp Nguy Hiểm Hiện tượng xuất hiện có sỏi trong đài thận nằm rải rác ở các vị trí khác nhau những sỏi thận đài dưới là vị trí thường gặp nhất. Bài viết hôm nay chún...