Bị ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Bị ù tai là bệnh gì? Ù tai là dấu hiệu của bệnh gì mà nó phiền toái đến vậy? Hiều được vấn đề này luôn khiến người bệnh phải khó chịu, vậy nên bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách để nhận biết được bệnh ù tai và nguyên nhân nào gây ra để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

ù tai là bệnh gì
Bị ù tai là bệnh gì?

Ù tai là bệnh gì?

Tiếng vang kêu hoài không ngớt, nghe khó chịu quá. Tưởng tượng đó không phải là tiếng động từ bên ngoài mà là tiếng vang từ bên trong tai bạn! Điều này có vẻ khó chịu gấp bội.Và khổ hơn nữa là bạn không có cách nào làm mất đi tiếng vang ấy ngay lập tức theo ý muốn.

Khi nào “nó” muốn dứt thì dứt, có khi nó còn không bao giờ dút, làm cho bạn có thể diên tiết lên được. Ngoài tiếng reng như trên, nguời ta còn nghe những tiếng động khác như tiếng sóng vỗ, tiếng chim hót, tiếng đập trống, tiếng ấm ư…

Đấy là chứng ù tai, một bệnh khá thông thường. Chứng ù tai thực chất không phải là bệnh lí mà nó là triệu chứng của các bệnh hoặc một vấn đề khác có liên quan đến thính lực, hệ thần kinh, tuổi tác, sự tác động của tuần hoàn máu…Nếu muốn có cách chữa ù tai hiệu quả thì cần phải dựa biết được ù tai là bệnh gì? Dấu hiệu ù tai là của bệnh gì và tìm ra đúng nguyên nhân bị ù tai mới nhanh chóng thoát khỏi tình trạng ù tai, khôi phục thính lực, sức khoẻ.

Nguyên nhân dẫn đến ù tai là gì?

Bạn có biết, nơi tai trong của chúng ta hàng ngày có những tế bào thính giác chứa điện. Trên mặt của những tế bào thính giác đó là những sợi lông rất nhỏ. Nếu chúng ở tình trạng mạnh khoẻ thì những sợi lông đó sẽ chuyển động theo sức ép của làn sóng âm thanh từ ngoài vào. Sự chuyển động này làm cho các tế bào thính giác phát ra một luồng điện tới sợi thần kinh thính giác và rồi những tín hiệu này được gửi lên não. Khi đó não chúng ta sẽ nhận ra âm thanh.

bị ù tai là bệnh gì
Ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Nếu những sợi lông mỏng manh này bị hư hại uốn cong, chúng sẽ chuyển động rối loạn khôn theo một chiều hướng nào cả. Do đó, những tế bào thính giác sẽ gửi lên não những tín hiệu bất thường khiến não bạn nghe được những âm thanh không hề có.

Những tế bào thính giác hư hại đó là do một số nguyên nhân sau:

  • Giảm thính lực do tuổi già: Bệnh này thường bắt đầu vào khoảng 60 tuổi
  • Do mắc phải một số bệnh trước đó: chấn thương đầu cổ, bệnh vùng tai mũi họng (viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng…)
  • Dùng một số loại thuốc có tác dụng phụ lên tai như: Gentamicin, Steptomicin, Asprin…nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm cho thính giác sụt giảm nhanh
  • Ù tai do các bệnh về hệ thần kinh như rối loạn tiền đình, u dây thần kinh VIII, phình động mạch, thiếu mãu não, tăng huyết áp…
  • Cũng có thể ù tai do một số bệnh về thận như hội chứng thận hư, suy thận cấp, tiểu đường,…

Ngoài ra, có nhiều người bị ù tai do quá stress, áp lực, thường xuyên phải làm việc trong môi trường ồn áp, náo nhiệt.

Vậy ù tai là dấu hiệu của bệnh gì, có nguy hại đến sức khoẻ không? Trường hợp ù tai hầu hết không gây nên bệnh gì. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, khiến tâm trạng lo lắng, suy nghĩ nhiều, mất ngủ dẫn đến suy nhược cơ thể. Nếu trường hợp càng ngày càng bị ù tai nặng hơn hay kèm theo mất thính lực và chóng mặt thì cần phải đi khám bệnh.

Chứng ù tai tưởng chừng không nguy hiểm nhưng cũng không thể xem thường. Nếu không phát hiện sớm và dùng đúng thuốc thì thính lực suy giảm khá nhanh và khả năng nghe ngày càng kém. Một số trường hợp phải sống cùng chứng ù tai suốt đời, hoặc nặng hơn là bị điếc.

Chữa trị và phòng bệnh ù tai.

ù tai là dấu hiệu của bệnh gì

Việc điều trị bệnh ù tai tuỳ theo nguyên nhân. Trường hợp chứng mất thính lực do tuổi già hoặc tai bị tổn thương do nghe tiếng động quá to lâu ngày, trường hợp này thường không có cách nào ngoài việc để bệnh nhân làm quen với những tiếng động đó. Nếu ù tai do quá nhiều ráy thì phải lấy ráy ra để giúp bệnh nhân nghe rõ hơn và bớt ù tai. Còn nếu trường hợp bệnh nhân ù tai do mạch máu thì cần phải điều trị giải quyết các rối loạn về mạch máu.

Để tránh bị chứng ù tai, các bác sĩ khuyên bạn không nên sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá cà phê. Tránh tiếp xúc các tiếng ồn quá mạnh, các tiếng ôn kéo dài liên tục, nghe nhạc quá to hoặc qua tai nghe. Tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao, các bà tập thiền, yoga, các bài tập thở. Có một lối sống lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi hợp lí.

Bài viết liên quan:

Add a Comment