Bệnh U Vỏ Thượng Thận Là Gì Và Những Biểu Hiện Nhận Biết Sớm

Thượng thận là bộ phận rất quan trọng đảm nhiệm nhiều vai trò cho thận, thượng thận có 2 vị trí là vỏ thượng thận và lớp bên trong. U vỏ thượng thận là dạng u ác tính có nhiều ảnh hưởng nguy hiểm, làm biến đổi chức năng nội tiết bên trong cơ thể.

U vỏ thượng thận là gì ?

U vỏ thượng thận là dạng u ác tính phát sinh tại tuyến thượng thận. Vỏ thượng thận và tuỷ thượng thận dễ phát sinh khối u và gây đột biến chức năng nội tiết nên được gọi là khối u chức năng, không ảnh hưởng đến chức năng nội tiết gọi là u phi chức năng.

U vỏ thượng thận
U vỏ thượng thận ( Nguồn: internet )

Xem thêm: Hội Chứng Cushing Là Gì Và Cách Điều Trị Nhanh Hiệu Quả Nhất

Một số biểu hiện của bệnh u vỏ thượng thận

Biểu hiện của u vỏ thượng thận rất đa dạng, huyết áp cao cũng là một trong những triệu chứng của bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của u vỏ tuyến thượng thận :

  • Bệnh U vỏ thượng thận thường có biểu hiện như nữ tính, nam tính hoá, chức năng của thượng thận giảm đi, bệnh dễ lây lan và di căn. Trong trường hợp người bệnh có hạch bạch huyết và xâm lấn sang đường máu thì bệnh nhân chỉ còn sống được khoảng 2 năm sau đó.
  • U vỏ thượng thận thường gây ra triệu chứng cường Aldosterone, chủ yếu là cao huyết áp.
  • yếu cơ, liệt hoặc dị cảm
  • Đi tiểu nhiều, tiểu đêm và khát nước. Khi cơ thể có những triệu chứng khó chịu, đặc biệt là với những bệnh nhân cao huyết áp kháng trị cần đặc biệt chú ý, đến bênh viện để tiến hành chẩn đoán và chữa trị kịp thời, tránh tình trạng để lâu sẽ càng nguy hiểm.
  • Triệu chứng tăng sinh Cortisol là do ung thư vỏ thượng thận hoặc do khối u gây ra. Triệu chứng chủ yếu là mặt tròn, lưng còng, thân béo nhưng chân tay lại gầy, nhiều tia máu và gân tím, cơ thể mệt mỏi, suy kiệt, nhiều lông, rụng tóc, chức năng sinh dục suy giảm, tắc kinh hoặc kinh nguyệt ít.
  • Triệu chứng bất thường của tuyến sinh dục do u vỏ thượng thận gây ra, chia thành bộ phận sinh dục phát triển sớm, giả nữ hoặc lưỡng tính, nữ tính hoá nam.
  • U vỏ thượng thận phi chức năng chủ yếu xuất phát từ tế bào mô đệm của vỏ thượng thận hoặc tuỷ thượng thận, bao gồm u vỏ thượng thận phi chức năng, ung thư, u nguyên bài thần kinh, đau bướu hạch thần kinh.

Xem thêm: Bệnh suy thận mạn và suy thận cấp dấu hiệu, triệu chứng là gì?

Tóm lại để tìm hiểu rõ hơn về bệnh u vỏ thượng thận bạn nên đi đến các phòng khám chuyên khoa có uy tín để được khám và điều trị tốt nhất. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh.

Nguồn: http://chuabenhthan.info

BỆNH LIÊN QUAN :
Tìm Hiểu Suy Thượng Thận Mạn Tính Tránh Gặp Nguy Hiểm Tính Mạng Tuyến thượng thận có vai trò rất quan trong trong cơ thể con người giúp điều hòa và điều tiết ra những chất tốt cho cơ thể. Khi bị suy thượng thận mạn...
Suy Thượng Thận Cấp Và Những Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị Suy thượng thận cấp là một trong những bệnh lý về thận gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, bệnh là một cấp cứu nội khoa do thiếu hụt corticoid và k...
Suy thận mạn “kẻ giết người thầm lặng” – Suy thận mãn tính Chắc hẳn có lí do nào đó mà bệnh suy thận mạn tính lại được đặt cho cái tên “kẻ giết người thầm lặng” . Đó là một bệnh lý với tỉ lệ người bệnh ngày cà...
Suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì và phải kiêng những gì Dinh dưỡng là một phần tất yếu có trong cuộc sống. Nhất là những người bị bệnh suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì, kiêng kị nhiều loại thực phẩm có hại...
Suy Thận Gây Tăng Huyết Áp Là Đúng Hay Sai ? Tìm Hiểu Ngay Tăng huyết áp gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, nhiều người thắc mắc không biết nguyên nhân nào gây tăng huyết áp. Một trong những nguyên ...