Bệnh U Tủy Thượng Thận: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Khi thận gặp vấn đề thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh nhất là những người mắc u tủy thượng thận. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh u tủy thượng thận và những nguyên nhân, triệu chứng nguy hiểm của bệnh.

1. U tủy thượng thận là bệnh gì ?

Tuyến thượng thận là phần nhỏ nằm trên mỗi thận, nó được chia thành 2 phần chính là phần vỏ thượng thận và tủy thượng thận.

Bệnh u tủy thượng thận là một khối u hiếm gặp của tuyến thượng thận. Khi đó, tuyến thượng thận tiết ra hormone gọi là epinephrine hoặc các chất tương tự khác gây ra cao huyết áp, tim đập nhanh, nhức đầu và ra mồ hôi. U tủy thượng thận chiếm một phần rất nhỏ trong những nguyên nhân gây ra tăng huyết áp.

Hình ảnh u tủy thượng thận
Hình ảnh u tủy thượng thận

2. Nguyên nhân chính gây u tủy thượng thận

Hiên tại các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể của bệnh u tủy thượng thận. Bệnh thường không liên quan đến yếu tố di truyền, nhưng khoảng 10% là do rối loạn u nội tiết trong gia đình.

Xem thêm: Bệnh Sỏi Thận Và Những Cách Chữa Sỏi Thận Hiệu Quả Nhất

3. Những người có tỉ lệ mắc bệnh cao

Theo thống kê, có khoảng 2 đến 8 ca mắc u tủy thượng thận trên 1 triệu người mỗi năm. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ giới tính và lứa tuổi nào nhưng phổ biến nhất là từ 30 đến 50 tuổi. Vì đây là một loại bệnh di truyền hiếm gặp nên những ai có người thân trong gia đình bị bệnh này thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

U tủy thượng thận thường gặp ở người như nào
U tủy thượng thận thường gặp ở người như nào

4. Các triệu chứng u tủy thượng thận thường gặp

Triệu chứng phổ biến là nhức đầu thành cơn, lo âu, tim đập nhanh bất thường, đổ mồ hôi, cao huyết áp, không chịu được nóng, chóng mặt khi đứng, đau bụng, táo bón, tức ngực. Ngoài ra, triệu chứng cao huyết áp nếu không được kiểm soát có thể dẫn đến mất thị lực, bệnh tim, bệnh thận, và đột quỵ.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bạn hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng sau đây:

  • Không thể kiểm soát được huyết áp với những thuốc thông thường.
  • Có người thân trong gia đình bị mắc bệnh thận này.
  • Có người thân trong gia đình bị mắc các bệnh liên quan đến bất thường gen như bệnh tân sinh đa tuyến nội tiết, bệnh Von Hippel-Lindau, bệnh u sợi thần kinh loại 1 và bệnh u hạch đối giao cảm.

5. Những phương pháp điều trị u tủy thượng thận

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Quy trình và cách điều trị u tủy thượng thận
Quy trình và cách điều trị u tủy thượng thận

Hơn 90% bệnh u tủy thượng thận có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bác sĩ có thể cho bạn dùng các loại thuốc hạ huyết áp trong thời gian chờ phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật có thể gây ra các biến chứng bao gồm chảy máu và nhiễm trùng tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra. Với những trường hợp u tủy thượng thận ác tính và đã di căn thì không thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Khi đó bác sĩ có thể sử dụng phương pháp hóa trị và xạ trị để kiểm soát tình trạng bệnh.

6. Cách phòng và hạn chế bệnh u tủy thượng thận

Để hạn chế diễn tiến của u bạn nên:

  1. Báo cho bác sĩ nếu bạn bị u tủy thượng thận trước đây hoặc có người thân trong gia đình mắc bệnh u tuyến nội tiết. Cả gia đình của bạn cần phải tầm soát u tủy thượng thận bằng xét nghiệm máu.
  2. Báo cho bác sĩ biết nếu thấy mắt mờ, đau đầu nặng, yếu 1 nửa cơ thể, đau ngực hoặc tăng nhịp tim.
  3. Báo cho bác sĩ biết nếu thấy mắt cá chân phù lên, khó thở, yếu trong người và chóng mặt khi đứng lên.
  4. Báo cho bác sĩ nếu các triệu chứng tái phát sau phẫu thuật.
  5. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Tóm lại để phát hiện sớm hơn về bệnh u tủy thượng thận và có được những thông tin, lời khuyên chính xác nhất bạn nên đi gặp bác sĩ. Những thông tin trên để giúp bạn có thêm những kiến thức ngoài lề về bệnh.

Nguồn: http://chuabenhthan.info/

BỆNH LIÊN QUAN :
Xác Định Đau Thận Ở Vị Trí Nào Để Phát Hiện Và Điều Trị Sớm Nhất Nhiều người gặp các vấn đề về thận và có hiện tượng đau thận, nhưng nhiều người vẫn còn đang thắc mắc về cách nhận biết đau thận ở vị trí nào ? Vậy hi...
Viêm Tuyến Thượng Thận Và Cách Chữa Tốt Nhất Viêm tuyến thượng thận là nguyên nhân chính gây nên chứng mệt mỏi mãn tính tình trạng huyết áp thấp và căng thẳng thường xuyên. Đây là một trong những...
Vị Trí Thận Nằm Ở Đâu Trên Cơ Thể Người Chúng Ta Sự quan trọng của thận trong hệ bài tiết của con người là vô cùng quan trọng, thận giữ vai trò như một chiếc máy lọc, giúp cơ thể giữ lại những dưỡng ...
U Tuyến Thượng Thận Và Những Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Tuyến thượng thận là vị trí quan trọng trong bộ máy lọc và điều tiết các chất của thận, tuyến trên thận thường xuất hiện một số bệnh nguy hiểm như u t...
Tuyến Thượng Thận Là Gì Và Cấu Tạo, Vị Trí Ở Đâu Tuyến thượng thận là một phần nhỏ trên hai quả thận, vậy tuyến thượng thận là gì và nằm ở đâu . Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về một s...