Tìm Hiểu Các Cấp Độ Thận Ứ Nước Độ 1, 2, 3 Và Có Nguy Hiểm Không ?

Bệnh thận ứ nước gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe sinh lý, đặc biệt ở nam giới. Thận ứ nước độ 1,2 hoặc 3 sẽ được hồi phục nếu như người bệnh được phát hiện, điều trị kịp thời. Còn nếu để lâu thì tổn thương sẽ càng nặng thêm rất nguy hiểm mà khó chữa trị. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là bệnh thận ứ nước cấp độ 1, 2 và 3 là gì, làm sao để chữa tận gốc, nhanh chóng, không tốn kém mà an toàn nhất? tất cả sẽ được giải đáp trong bài này.

1. Thận ứ nước là bệnh gì, nguy hiểm như thế nào?

Thận ứ nước là bệnh thường gặp ở trẻ em và người lớn. Ở trẻ sơ sinh, đây thường là nguyên nhân gây khối u ở bụng. Từ tuổi trung niên trở lên, phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới, chủ yếu do thai sản và ung thư tử cung. Nguyên nhân do tắc nghẽn từ bên trong hoặc bên ngoài hệ thống dẫn nước tiểu.

Bệnh được chia nhiều cấp độ khác nhau, tùy theo thời gian và mức độ phát triển nặng nhẹ của bệnh nhân. Nhiều trường hợp mắc bệnh thận ứ nước không được chữa trị kịp thời sẽ làm cho chức năng thận có thể bị suy giảm và không có khả năng hồi phục, thậm chí có thể dẫn đến suy thận.

thận ứ nước

Theo ước tính ở nước ta có tới gần 7% dân số bị suy thận và khoảng 0,1% số đó đang ở giai đoạn cuối. Hàng năm tỷ lệ các bệnh nhân mới lại tăng khoảng trên 7.000 người bệnh. Trên thế giới đây được coi là căn bệnh cực kì nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân chiếm tới hơn 80%.

2. Những dấu hiệu của bệnh thận ứ nước cấp độ 1, 2 và 3

Để muốn biết mình có bị thận ứ nước hay không, và than u nuoc đang ở cấp độ nào. Chúng ta cần phải xét nghiệm nước tiểu, siêu âm bàng quang, dựa vào hình ảnh siêu âm bác sĩ có thể đánh giá sự tổn thương của thận, niệu quản để chia thành các cấp độ nặng nhẹ khác nhau:

Thận ứ nước cấp độ 1, 2 và 3
Thận ứ nước cấp độ 1, 2 và 3

Thận ứ nước độ 1:

Đây là cấp độ nhẹ nhất của bệnh thận ứ nước. Tình trạng thận bị tổn thương khiến thận bị giãn, sưng to và ứ đọng nước. Bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của thận, khiến mức lọc cầu thận giảm và gây viêm, dẫn tới suy thận mạn tính. Các triệu chứng người bệnh thường gặp thận ứ nước độ 1 đó là:

+ Tiểu nhiều, tiểu đêm: Đây là do việc rối loạn khả năng cô đặc của nước tiểu, khiến người bệnh ứ nước dẫn đến đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt khi về đêm. Tình trạng này làm cho bệnh nhân ngủ không ngon, giấc ngủ không sâu. Nếu để kéo dài không chữa trị, người bị bệnh thận ứ nước độ 1 sẽ gặp phải tình trạng stress nặng.

thận ứ nước độ 1

+ Tăng huyết áp: Đây là 1 trong những triệu chứng thường gặp ở người bệnh thận ứ nước độ 1. Tình trạng này khiến huyết áp tăng cao và có khi tăng đột ngột dẫn đến bệnh tim rất cao.

Thận ứ nước độ 1 có nguy hiểm không cũng là vấn đề mà rất nhiều người bệnh đang thắc mắc, ở cấp độ 1 này thì bệnh chưa gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh, nhưng nếu không có biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ chuyển sang các cấp độ nguy hiểm hơn đặc biệt với thận ứ nước độ 1 ở trẻ sơ sinh .

Thận ứ nước độ 2:

Bệnh thận ứ nước độ 2 có triệu chứng đau liên tục, tăng dần, kéo dài từ 30 phút đến 4-5 tiếng, có thể âm ỉ suốt cả ngày. Thường đau ở vùng mạng sườn hoặc hông lưng rồi lan xuống dưới và ra sau. Cũng có trường hợp tắc nghẽn gây thận ứ nước mãn tính mà không có biểu hiện đau đớn gì đáng kể.

thận ứ nước độ 2

Biểu hiện thường gặp nhất ở thận ứ nước độ 2 là rối loạn khả năng cô đặc nước tiểu (tiểu nhiều, tiểu đêm, có khi 3-4 lít/ngày.

Vậy thận ứ nước độ 2 có nguy hiểm không ? Ở cấp độ 2 này thì bệnh có gây nhiều nguy hiểm hơn cho người bệnh nhưng vẫn có thể điều trị dứt điểm được.

Thận ứ nước độ 3:

Bệnh thận ứ nước độ 3 là giai đoạn bệnh bắt đầu nặng, thận bị tổn thương nhiều. Những triệu chứng thường gặp ở cấp độ 3 đó là:

+ Mệt mỏi: Ở mức độ này, chức năng thận bị suy giảm nhiều dẫn đến thận tạo ra ít chất tham gia vào kích thích tế bào hồng cầu, do đó bệnh nhân mắc thận ứ nước độ 3 sẽ gặp triệu chứng mệt mỏi do thiếu máu.

+ Bất thường khi đi tiểu: Lúc này, ngoài mức độ đi tiểu nhiều hơn bình thường thì màu sắc nước tiểu cũng có sự thay đổi (thường xuất hiện màu nhợt hoặc màu nâu tối) và có bọt.

+ Sưng phù, ứ dịch và khó thở: Một khi chức năng thận suy yếu thì  khả năng loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể sẽ giảm theo làm chất lỏng tích tụ, khiến người mắc bệnh thận ứ nước độ 3 có nguy cơ bị phù ở mắt, mặt, chân hoặc tay.

thận ứ nước độ 3
Chân sưng phù do thận ứ nước cấp độ 3

+ Rối loạn đường tiêu hoá: Người bệnh thận yếu sẽ táo bón nhiều hơn so với người bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, táo bón cũng sẽ khiến cho chức năng hoạt động của đường ruột trở nên thất thường hơn, nguồn gốc chính gây ra thận yếu.

Sang giai đoạn thận ứ nước độ 3 thì lúc này độ nguy hiểm của bệnh gây nên cho người bệnh là vô cùng lớn, bệnh sẽ gây nên rất nhiều các triệu chứng nguy hiểm khác nhau khiến cho cuộc sống sinh hoạt trợ nên rối loạn.

3. Cách chữa bệnh thận ứ nước cấp độ 1, 2 và 3

Khi bị thận ứ nước cấp độ 1, 2 và 3 bệnh nhân không nên quá lo lắng bi quan, trái lại cần phải bình tĩnh lạc quan để loại bỏ bệnh tật.

Theo Tây y, bệnh nhân sẽ được thăm khám cụ thể, sau đó tùy theo tình hình và nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Tất cả phương pháp này đều nhằm mục đích thông thương lại dòng chảy tự do của nước tiểu từ thận và làm giảm sưng, giảm áp lực khiến làm suy giảm chức năng thận, loại bỏ yếu tố gây tắc nghẽn.

than u nuoc
Phẫu thuật chữa bệnh thận ứ nước
  • Nếu thận ứ nước ở cấp độ 1 và 2 thì không can thiệp phẫu thuật hay uống thuốc gì, chỉ cần theo dõi qua siêu âm 3 tháng/lần, đánh giá chức năng thận, tổng phân tích nước tiểu, xạ hình thận.
  • Nếu thận ứ ở cấp độ 3 thì tìm ra nguyên nhân gây bệnh, nếu do sỏi thì phẫu thuật lấy sỏi thận ra, tránh gây biến chứng suy thận.
  • Khi suy cả hai thận không phục hồi thì phải cắt cả hai thận rồi tiến hành chạy thận nhân tạo chu kỳ và ghép thận.

Theo Y học cổ truyền các dấu hiệu nhận biết thường gặp bệnh thận ứ nước như: huyết ứ, thấp nhiệt, thận hư… Phương pháp chữa trị sẽ là hoạt huyết hoa ứ trừ thấp bổ thận.

Chữa thận ứ nước bằng thuốc nam
Chữa thận ứ nước bằng thuốc nam
  • Nếu huyết ứ trội (đau tức lưng cố định, tiểu khó, lưỡi tím…) thì dùng bài Huyết phủ trục ứ tháng gia giảm. Bài thuốc bao gồm: Sài hồ 12g, chỉ xác 10g, ngưu tất 12g, cam thảo 8g, hương phụ 12g, hồng hoa 12g, đào nhân 8g, xa tiền tử 12g, tỳ giải 10g , ích trí nhân 8g, đương quy 10g, xuyên khung 12g và xích thược 12g
  • Nếu có biểu hiện đau lưng kéo dài, cơ thể suy nhược… có thể dùng lục vị gia giảm, gồm: thục địa 1g, hoài sơn 12g, sơn thù 10g, trạch tả 12g, bạch linh 10g, đơn bì 10g, ngưu tất 12g, đổ trong 12g

Theo cách chữa dân gian, khi phát hiện bệnh thận ứ nước có thể dùng số thuốc nam sắc uống. Bài thuốc hiệu quả nhất gồm râu mèo 20g, kim tiền thảo 100g,lá đại bi 15g, tất cả dạng kh. Cho toàn bộ sắc thành 1 thang, chia làm 2 lần nước, uống sáng chiều liên tục trong vòng 5 đến 7 ngày. Ngoài ra, có thể đem đun cùng 3 lít nước trong vòng 15 ngày, uống nước này thay cho nước lọc mỗi ngày.

4. Và cuối cùng là cách phòng ngừa bệnh thận ứ nước.

Để tránh mắc bệnh thận ứ nước, cách tốt nhất mỗi ngày chúng ta nên uống nhiều nước (2-3 lit), giảm ăn mặn, cân ăn nhiều rau quả. Điều cần nhất mỗi khi có nhu cầu đi tiểu nên đi ngày, không cố nén quá lâu, nước tiểu ứ lâu là nhân tố nhiễm trùng và hoá sỏi. Mỗi năm cần siêu âm ít nhất một lần để xem tình trạng thận của mình.

Bản tin theo nhận định của:

Bác sĩ, thạc sĩ: Nguyễn Hoàng Đức
Bác sĩ, thạc sĩ: Nguyễn Hoàng Đức
BỆNH LIÊN QUAN :
Thận ứ nước ở thai nhi đừng nên xem nhẹ Thận ứ nước ở thai nhi được biết tới là một dạng bệnh lý bẩm sinh xuất hiện do tắc nghẽn hay hẹp đường dẫn nước tiểu. Vậy căn bệnh này có nguy hiểm kh...
2 loại thảo dược giúp chữa thận ứ nước độ 1 khi mang thai hiệu quả Mắc phải chứng thận ứ nước độ 1 khi mang thai là điều không mong muốn của bất cứ người phụ nữ nào. Nhưng một khi đã khó tránh khỏi thì các chị em đều ...
Bệnh thận ứ nước có biến chứng gì, nguy hiểm như thế nào? Bạn có đang thắc mắc “Thận ứ nước có biến chứng gì?” Thận được xem là cơ quan quan trọng đối với cơ thể bởi nó có nhiều nhiệm vụ chức năng trong việc ...
Sỏi Thận Ứ Nước Độ 1, 2 Và 3 – Nguyên Nhân Và Biến Chứng Nguy Hiểm Sỏi Thận ứ nước là tình trạng tổn thương ở thận và làm giãn, sưng to. Bệnh gây rất nhiều nguy hiểm hiểm cho người bệnh, có thể gây suy giảm chức năng ...
Những cách điều trị thận ứ nước độ 4 hiệu quả nhất Thận ứ nước là hiện tượng hệ thống tiết niệu bị tắc nghẽn do sỏi niệu quản hay khối u khiến cho thận bị giãn và sưng to ở một hoặc hai bên. Thận ứ nướ...