Bệnh Sỏi Thận Ở Trẻ Em Là Gì ?

Bệnh sỏi thận không tập chung xuất hiện ở độ tuổi cố định nào mà bệnh có xuất hiện ở bất kì người nào từ người lớn tuổi cho đến trẻ em . Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh sỏi thận ở trẻ em và những nguyên nhân, triệu chứng nguy hiểm của bệnh.

Bệnh sỏi thận ở trẻ em là do những nguyên nhân nào?

Hiện tượng sỏi thận ở trẻ em hiện nay là một bệnh khá hiếm. Sỏi hình thành có liên quan mật thiết tới yếu tố di truyền và môi trường. Ngoài yếu tố di truyền, nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ em mắc bệnh sỏi thận là do chế độ ăn uống và lối sống lười vận động hiện nay.

Sỏi Thận ở Trẻ em
Sỏi Thận ở Trẻ em ( Nguồn: internet )

Việc tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh chứa nhiều muối, ít uống nước, lười vận động là những nguyên nhân làm hình thành và xuất hiện nhanh sỏi thận ở trẻ em, nhất là những trẻ có sẵn các bệnh lý rối loạn tiêu hóa và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Bên cạnh đó, các trẻ hay bị nhiễm trùng đường tiểu, chỗ hẹp tự nhiên của đường tiết niệu có dấu hiệu bất thường hay những bệnh lý gây cản trở sự đẩy nước tiểu ra bên ngoài như bệnh bàng quang thần kinh… cũng là điều kiện thuận lợi để tạo sỏi.

Xem thêm: Chuyên Gia Giải Thích VITAMIN C GÂY SỎI THẬN Là Đúng Hay Sai

Bệnh sỏi thận ở trẻ em gây những triệu chứng nguy hiểm gì ?

Triệu chứng thường gặp của bệnh sỏi thận ở trẻ em là đau vùng hông lưng, đi tiểu nhiều lần, mỗi lần tiểu rất ít, tiểu ra máu. Ở trẻ nhỏ thì trẻ dễ quấy khóc, sinh hoạt thay đổi do đau đớn, bé la khóc mỗi khi đi tiểu. Đôi khi trẻ được tình cờ phát hiện bị mắc bệnh sỏi thận qua siêu âm bụng.

Theo các chuyên gia y tế, sỏi đường tiết niệu trẻ em gặp nhiều nhất ở thận, tiếp dến là sỏi niệu quản ở trẻ em và sỏi bàng quang ít gặp hơn nhưng lại có các triệu chứng rất đặc hiệu như tiểu khó hay tiểu ngắt quãng do sỏi lấp đường tiểu và đi tiểu nhiều lần do cổ bàng quang bị kích thích.

Trẻ em mắc sỏi thận
Trẻ em mắc sỏi thận ( Nguồn: internet )

Hiện nay, ở Việt Nam không có phương pháp điều trị áp dụng cho tất cả các loại sỏi. Mỗi phương pháp đều có thể có biến chứng, như sót sỏi hoặc có thể nhiễm trùng vết mổ do trước đó nước tiểu bị ứ đọng vì sỏi bị kẹt dẫn đến nước tiểu bị nhiễm trùng và lây lan vào vùng mổ.

Ở các nước phát triển, sỏi thận ở trẻ em được điều trị bằng các phương pháp ít xâm lấn như nội soi gắp sỏi hay tán sỏi qua da. Áp dụng phương pháp mới này bệnh nhi sẽ ít đau hơn, không có sẹo, tránh được nhiều biến chứng sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện và bình phục sau mổ nhanh chóng.

Xem thêm: Bệnh Sỏi Thận Và Những Cách Chữa Sỏi Thận Hiệu Quả Nhất

Tóm lại bệnh sỏi thận ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và những biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ gây những hậu quả khó lường. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ thì bố mẹ nên cho bé đi khám sức khỏe định kì.

Nguồn: http://chuabenhthan.info

BỆNH LIÊN QUAN :
Chuyên Gia Giải Thích VITAMIN C GÂY SỎI THẬN Là Đúng Hay Sai Nhiều người cho rằng bổ sung nhiều vitamin C vào cơ thể có thể ngăn chặn mắc bệnh sỏi thận rất tốt. Nhưng theo nhiều nghiên cứu lại có những ý kiến ng...
Tán Sỏi Thận Nội Soi Qua Da Có Gây Biến Chứng Nguy Hiểm Không ? Hiện nay tùy thuộc vào kích thước của sỏi thận mà có những biện pháp điều trị khác nhau, thông thường nếu sỏi nhỏ thì áp dụng các biện pháp tán sỏi th...
Người Bị Bệnh Sỏi Thận Có Nên Uống Sữa Đậu Nành Không ? Khi bị sỏi thận thì nhiều người đã sử dụng các loại sữa để hỗ trợ điều trị bệnh, người bị bệnh sỏi thận có nên uống sữa đậu nành được không, bài viết ...
Sỏi Thận Có Di Truyền Không Và Có Thể Chữa Khỏi Hoàn Toàn Không ? Khi bị sỏi thận người bệnh sẽ phải nhận những hậu quả khó chịu đối với cuộc sống, ngoài những ảnh hưởng xấu của bệnh tới sức khỏe thì người bệnh còn t...
Phát Hiện Sỏi Thận Đài Dưới Sớm Nhất Để Tránh Gặp Nguy Hiểm Hiện tượng xuất hiện có sỏi trong đài thận nằm rải rác ở các vị trí khác nhau những sỏi thận đài dưới là vị trí thường gặp nhất. Bài viết hôm nay chún...