Bệnh Giãn Đài Bể Thận Ở Thai Nhi Các Mẹ Nên Biết

Tỉ lệ trẻ em trước khi sinh ra bị giãn bể thận rất nhỏ với 1 % . Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về giãn đài bể thận ở thai nhi để các mẹ hiểu rõ hơn về bệnh và phòng cho bé.

Bệnh giãn đài bể thận ở thai nhi

Bể thận của thai nhi thường có kích thước < 4 mm trước 19 tuần, < 5 mm trước 29 tuần, < 7 mm sau 30 tuần. Do đó, nếu chỉ số này lớn hơn mức bình thường thì được đánh giá là thai nhi bị giãn bể thận. Tuy nhiên việc đánh giá lần đầu nên được tiến hành đánh giá lại sau 30 phút vì tình trạng giãn có thể chỉ thoáng qua. Trong đa số các trường hợp giãn đài bể thận ở thai nhi nhẹ thì sẽ ổn định lại hay thoái lui ở giai đoạn sơ sinh của trẻ.

Tìm hiểu bệnh giãn đài bể thận ở thai nhi
Tìm hiểu bệnh giãn đài bể thận ở thai nhi

Giãn đài bể thận ở trẻ sơ sinh cũng là một dấu hiệu cảnh báo hội chứng Down ở trẻ nếu như chúng xuất hiện cùng các dấu hiệu bất thường khác.

Giãn bể thận ở thai nhi do tắc nghẽn đường tiểu thai nhi gây ra, tùy vào mức độ tắc nghẽn mà mức độ giãn cũng khác nhau. Nếu tắc nghẽn hoàn toàn thì bệnh lý sẽ nặng nề hơn.

Siêu âm đường kính trước và đường kính sau bể thận thai nhi và tùy vào tuổi thai để chuẩn đoán giãn bể thận thai nhi. Theo đó ta có các mốc như sau:

– Thai giữa 15-20 tuần: ≥ 4mm.

– Thai giữa 20-30 tuần: ≥ 5mm.

– Thai trên 30 tuần : ≥ 7mm.

Căn cứ vào các mốc này để đánh giá bệnh lý các mẹ nhé.

Xem thêm: Giãn Đài Bể Thận Và Những Nguyên Nhân,Triệu Chứng,Cách Điều Trị

Những vấn đề liên quan đến bệnh giãn đài bể thận ở thai nhi khác

Bên cạnh triệu chứng giãn bể thận ở thai nhi thì việc tầm soát hệ thống tiết niệu của bé còn đánh giá một số các vấn đề khác liên quan đến cơ quan này như các dị dạng ở hệ niệu, chức năng của thận.

Nếu có sự tắc nghẽn đường niệu đạo hoàn toàn thì có thể xảy ra các vấn đề như vô sản thận hoặc loạn sản thận 2 bên.

Thường trẻ có tỉ lệ các bất thường về nhiễm sắc thể tăng lên 3 lần thì nguy cơ bị dị dạng thận đơn độc tăng lên gấp 30 lần.

Trong các bất thường ở niệu đạo có đến 20% là các bất thường về tắc nghẽn chỗ nối niệu quản bể thận hoặc hồi lưu bàng quang – niệu quản.

Khi bé bị giãn bể thận, việc của mẹ là cần theo dõi các triệu chứng liên tục và cân bằng sinh hoạt theo chỉ dẫn của bác sĩ để bé điều chỉnh lại triệu chứng.

Thường thì chứng này có thể được khắc phục tự nhiên trong quá trình phát triển của bé nên mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Xem thêm: Thận ứ nước độ 1, 2 và 3 là bệnh gì, nguy hiểm như thế nào

BỆNH LIÊN QUAN :
Thận ứ nước ở thai nhi đừng nên xem nhẹ Thận ứ nước ở thai nhi được biết tới là một dạng bệnh lý bẩm sinh xuất hiện do tắc nghẽn hay hẹp đường dẫn nước tiểu. Vậy căn bệnh này có nguy hiểm kh...
2 loại thảo dược giúp chữa thận ứ nước độ 1 khi mang thai hiệu quả Mắc phải chứng thận ứ nước độ 1 khi mang thai là điều không mong muốn của bất cứ người phụ nữ nào. Nhưng một khi đã khó tránh khỏi thì các chị em đều ...
Bệnh thận ứ nước có biến chứng gì, nguy hiểm như thế nào? Bạn có đang thắc mắc “Thận ứ nước có biến chứng gì?” Thận được xem là cơ quan quan trọng đối với cơ thể bởi nó có nhiều nhiệm vụ chức năng trong việc ...
Sỏi Thận Ứ Nước Độ 1, 2 Và 3 – Nguyên Nhân Và Biến Chứng Nguy Hiểm Sỏi Thận ứ nước là tình trạng tổn thương ở thận và làm giãn, sưng to. Bệnh gây rất nhiều nguy hiểm hiểm cho người bệnh, có thể gây suy giảm chức năng ...
Những cách điều trị thận ứ nước độ 4 hiệu quả nhất Thận ứ nước là hiện tượng hệ thống tiết niệu bị tắc nghẽn do sỏi niệu quản hay khối u khiến cho thận bị giãn và sưng to ở một hoặc hai bên. Thận ứ nướ...