Bệnh Giãn Bể Thận Ở Thai Nhi Có Nguy Hiểm Không ?

Có nhiều trẻ sơ sinh trong lúc ở trọng bụng mẹ đã mắc các bệnh về thận như giãn bể thận. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu giãn bể thận ở thai nhi có nguy hiểm không ?

Giãn bể thận ở thai nhi có nguy hiểm không ?

Bệnh giãn bể thận hay giãn đài bể thận được hiểu là quá trình bị giãn nở do thận ứ nước. Quá trình giãn nở đài bể thận lâu dần sẽ làm cho thận bị biến dạng. Cụ thể, thận sẽ bình phình to và mỏng đi. Thận lúc này có hình dạng giống như một túi nước và có nguy cơ bị vỡ ra bất kỳ khi nào.

Hố sau đường kính thường <10 mm. Trong trường hợp >10 phải theo dõi siêu âm kiểm tra lại sau 2 tuần. Nếu đường kính >14 mm có thể chẩn đoán não úng thủy.  Tuy nhiên trường hợp của bạn chỉ là giãn nhẹ (11 mm ), cùng với các xét nghiệm trước sinh bình thường nên trường hợp này khả năng cao là “giãn đơn thuần” và sẽ tự thoái lui trong thai kỳ, ngay cả khi tồn tại sau sinh thì hơn 90% cũng phát triển bình thường, không ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ.

Giãn bể thận ở thai nhi có nguy hiểm không ?
Giãn bể thận ở thai nhi có nguy hiểm không ?

Vấn đề thứ hai là giãn bể thận : Trong thai kỳ, thận bắt đầu lọc nước tiểu vào khoảng tuần thứ 12. Việc ứ nước tiểu sẽ làm giãn đài bể thận hai bên của. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết trường hợp giãn bể thận đơn thuần có tiên lượng tốt. Khi đường kính trước sau bể thận < 10mm (của em 6,9mm) và không có giãn đài thận thì 94-97% sẽ trở về bình thường sau sinh.

Như vậy bạn không nên quá lo lắng, hãy siêu âm lại sau 2-3 tuần nữa nhé, hãy yên tâm vì trước đó bạn đã thăm khám và làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết rồi. Cần hoải mái tâm lý, ăn uống điều độ , nghỉ ngơi hợp lý để những tháng cuối thai kỳ bé phát triển tốt nhất nhé.

Thai nhi giãn bể thận gặp những nguy hiểm ở mức độ nào ?

Qua chia sẻ của cháu chương trình thực sự đồng cảm với những lo lắng của cháu lúc này. Thông thường, ở thai nhi nếu chỉ có giãn bể thận thì đa số những đứa trẻ sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh nếu như không kèm theo những dị tật khác.

Tuy nhiên, thai nhi có biểu hiện giãn bể thận kèm theo dị dạng thận cũng tương đối nguy hiểm nhưng không thể khẳng định là bể thận cứ giãn mãi, vấn đề này cần được theo dõi qua siêu âm ở những lần khám thai sau. Thêm nữa, hố sau não giãn 11,8 mm ( bình thường < 10mm) rất có thể có liên quan đến bệnh về thận của trẻ.

Với tuổi thai này thì cháu cần theo dõi qua mỗi lần khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ. Hi vọng sẽ có những tiên lượng tốt hơn, cháu không nên quá lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe vì suy thận ở trẻ sơ sinh là rất hiếm.

Ngày nay, với nền y học phát triển, ngay cả khi thận có vấn đề, những tiến bộ trong cấy ghép tạng và lọc máu mang lại nhiều cơ hội điều trị thành công cho trẻ.

Xem thêm: Giãn Đài Bể Thận Trái Và Những Nguy Hiểm Tiềm Tàng Của Bệnh

Tóm lại để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề giãn bể thận ở thai nhi có nguy hiểm không bạn cần nên đi khám thai cũng như sức khỏe thường xuyên để được nhận những lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn: http://chuabenhthan.info/